Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những thông tin về chỉ báo kỹ thuật thoát đèn chùm Chandelier Exit

 

Chỉ báo kỹ thuật Chandelier Exit là chỉ báo thoát lệnh dựa trên độ co dãn. Chỉ báo này hoạt động dựa vào indicator Average True Range (ATR).

 

Chandelier Exit là gì?

Chandelier Exit là một chỉ báo được phát triển bởi Charles le Beau và được nhắc đến nhiều lần trong các quyển sách bất hủ của Alexander Elder. Công dụng của nó là vẽ 1 đường trailing stop loss để đặt trailing stop loss theo nó, nhờ vậy có thể giữ lệnh lâu hơn để bắt trọn 1 xu hướng, tránh thoát lệnh quá sớm, chốt non.

 

Chandelier Exit sử dụng chỉ báo ATR (Average True Range) để lấy số liệu, như vậy nó là 1 indicator nằm bên trong một indicator khác. ATR cũng có công dụng trailing stop nhưng nó sẽ nhạy với giá hơn, tức là nhiễu nhiều hơn. Ngược lại Chandelier Exit sẽ phản ứng chậm với giá hơn. Bạn có thể sử dụng loại nào tuỳ thích, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

 

Trong phần lớn trường hợp thì Chandelier Exit sẽ nằm trên giá trong xu hướng giảm, và nằm dưới giá trong xu hướng tăng.

 

Định nghĩa chỉ báo chandelier exit

Cách hoạt động của chỉ báo Chandelier Exit

Điểm thoát lệnh được đặt tại một số mức Average True Range từ đỉnh cao nhất hoặc mức close cao nhất kể từ khi lệnh entry được kích hoạt. Chandelier Exit sẽ tăng ngay khi các đỉnh mới được hình thành. Khi các đỉnh ngày càng cao hơn, stop sẽ được dời cao hơn nhưng sẽ không bao giờ di chuyển xuống.

 

Một phương pháp khác, gọi là “YoYo Exit” hoạt động tương tự như Chandelier Exit, ngoại trừ ATR stop hoạt động với các giá trị giá đóng hơn là các đỉnh cao nhất. Vì các mức giá đóng thường xuyên di chuyển lên và xuống, YoYo Exit cũng di chuyển lên và xuống.

Công thức tính chỉ báo Chandelier Exit

Giá trị được tính bằng cách lấy giá cao nhất trong chu kỳ (tùy chọn) trừ đi giá trị ATR nhân hệ số (tùy chọn). Thiết lập mặc định của chỉ báo Chandelier Exit là chu kỳ 22 ngày và 3 lần Average True Range.

 

Công thức khi up trend: Highest High in last n days – 3 * ATR for n days (Giá cao nhất trong 22 ngày – 3* ATR 22 ngày)

Công thức khi down trend: Lowest Low in last n days + 3 * ATR for n days (Giá thấp nhất trong 22 ngày – 3* ATR 22 ngày)

 

Lưu ý:

  • Chu kỳ nên đủ dài để có thể bắt được điểm cao nhất/ thấp nhất của up-trend/down-trend gần nhất.
  • Không nhất thiết sử dụng cùng một thông số cho cả up-trend và down-trend, vì down-trend thường nổi tiếng là nhanh hơn up-trend do vậy có thể dùng với một chu kỳ ngắn hơn.
  • Hệ số ATR nên dao động trong khoảng từ 2.5 – 3.5.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách sử dụng Chỉ báo thoát đèn chùm cho MT4

Chỉ báo Chandelier Exit có thể được sử dụng như một bộ lọc hướng xu hướng hoặc như một tín hiệu đảo ngược xu hướng.

Là một bộ lọc hướng xu hướng, các nhà giao dịch có thể chọn chỉ giao dịch theo hướng xu hướng được chỉ ra bởi các đường Chandelier Exit.

 

Là một tín hiệu đảo ngược xu hướng, các nhà giao dịch có thể sử dụng sự dịch chuyển của các đường và sự thay đổi màu sắc của nó như một tín hiệu đảo ngược xu hướng.

Mua thiết lập giao dịch

Vào khi nào?

Sử dụng chỉ báo xu hướng Chandelier Exit làm cơ sở cho hướng giao dịch, trong đó nó vẽ một đường màu cam bên dưới hành động giá. Mở giao dịch mua dựa trên thiết lập giao dịch tăng giá. Đặt mức dừng lỗ bên dưới nến vào.

Khi nào thì thoát?

Đóng giao dịch dựa trên thiết lập giao dịch hoặc ngay khi hành động giá có dấu hiệu đảo chiều có thể xảy ra.

 

Cách sử dụng chỉ báo Chandelier Exit

Bán thiết lập giao dịch

Vào khi nào?

Sử dụng chỉ báo xu hướng Chandelier Exit làm cơ sở cho hướng giao dịch, trong đó nó vẽ một đường màu đỏ tươi phía trên hành động giá. Mở giao dịch bán dựa trên thiết lập giao dịch giảm giá. Đặt mức dừng lỗ phía trên nến vào.

Khi nào thì thoát?

Đóng giao dịch dựa trên thiết lập giao dịch hoặc ngay khi hành động giá có dấu hiệu đảo chiều có thể xảy ra.

Một cách khác để dùng Chandelier Exit là coi nó như 1 đường Moving Average (MA), báo hiệu đảo chiều của xu hướng. Khi giá cắt Chandelier Exit lên thì có thể xu hướng tăng bắt đầu, ngược lại với xu hướng giảm. Việc xác định xu hướng đảo chiều thì không nên chỉ máy móc dựa vào Chandelier Exit hay MA, nên kết hợp thêm các swing high swing low gần nhất làm mức xác nhận. Như vậy độ tin cậy sẽ cao hơn.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO