Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh những rủi ro

 

Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán là điều mà các nhà đầu tư cần phòng tránh khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán là lĩnh vực tài chính thể hiện sự chuyển dịch của dòng tiền bởi vậy nó phụ thuộc vào biến động của rất nhiều yếu tố kinh tế. Cùng tìm hiểu những vấn đề về rủi ro trong thị trường chứng khoán.

 

Khi đầu tư chứng khoán có những rủi ro

Có khá nhiều góc nhìn về rủi ro trong chứng khoán đến từ phía các nhà đầu tư lừng danh như:

“Phải đảm bảo xác suất xảy ra những nguy cơ gây ra tổn hại lớn là “Số 0 tròn trĩnh” – Ray Dalio

“Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó” – Andy Redleaf

Có thể hiểu một cách khái quát rằng, rủi ro trong đầu tư chứng khoán là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ.

 

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường, bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia chứng khoán đều gặp phải.  Những rủi ro của hệ thống như: rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng, rủi ro biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa và rủi ro thanh khoản. 

– Rủi ro giá hàng hóa

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán tức là đầu tư vào các công ty cổ phần phát hành chứng khoán, nói một cách cụ thể hơn chính là đầu tư vào hàng hóa và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Có thể thấy giá hàng hóa tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán. Nhất là những hàng hóa liên quan tới chính sách của nhà nước như: nhiên liệu xăng, dầu, giá điện, ga,… Do đó, khi giá hàng hóa thay đổi dẫn đến rủi ro giá chứng khoán cao.

– Rủi ro mô hình

Trong chứng khoán, nhà đầu tư thường chọn cho mình một mô hình đầu tư, có thể là một mô hình định giá tài sản và vốn,…. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình không tránh khỏi những yếu tố kỹ thuật cũng như thị trường bởi thị trường chứng khoán luôn biến động không theo một nguyên tắc nào cả. Phân tích kỹ thuật là phương pháp đầu tư được nhiều người áp dụng tuy nhiên vẫn cần để ý tới các yếu tố tác động tới thị trường.

– Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Là sự bất ổn của chứng khoán khi điều kiện giao dịch thay đổi.

  • Nếu số lượng chứng khoán lớn, giao dịch xảy ra với khối lượng lớn có thể thấy thanh khoản ở mức cao, nhà đầu tư dễ dàng trao đổi cổ phiếu.
  • Nếu khối lượng giao dịch thấp, thậm chí có phiên không có giao dịch xảy ra có thể thấy thanh khoản ở cổ phiếu này là thấp.

– Rủi ro lãi suất và rủi ro lạm phát

Rủi ro lãi suất gây ra bởi sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ, khi đó sẽ có sự dao động trong mức sinh lời kỳ vọng của các chứng khoán.

  • Giá chứng khoán luôn biến động tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường, lãi suất thị trường tăng sẽ làm cho giá trị thị trường của chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại. 
  • Lạm phát sẽ khiến giá trị của đồng tiền thay đổi, gây dao động tới lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.

Rủi ro phi hệ thống

Là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành hoặc từng công ty. Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán như: tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không, thông tin xấu từ một công ty chứng khoán,…nhưng không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng.

– Rủi ro xếp hạng

Bất kỳ một ngành công nghiệp, dịch vụ nào đều có các đánh giá, xếp hàng hằng năm, chủ yếu là vào dịp cuối năm hoặc đầu năm sau. Rủi ro về mặt xếp hạng như doanh nghiệp giảm hạng so với năm trước, khiến giá trị của doanh nghiệp giảm hay cổ phiếu xuống giá.

– Rủi ro lỗi thời

Rủi ro này có thể xảy ra ở nhiều ngành sản xuất khi các sản phẩm đã rơi vào tình trạng lỗi thời, không có giá trị đổi mới, không tăng trưởng lợi nhuận của nhiều năm khiến doanh nghiệp trở nên hoạt động trì trệ, giá cổ phiếu giảm sút.

– Rủi ro kiểm toán

Rủi ro này có thể đến với nhiều doanh nghiệp bởi sự kiểm soát chi phí và nguồn vốn kém, gây tổn hại tới giá trị doanh nghiệp, hoạt động sản xuất không đạt hiệu quả gây thiệt hại tới doanh nghiệp cũng như giá cổ phiếu giảm.

– Rủi ro truyền thông

Rủi ro truyền thông xảy ra khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán phải đối mặt với sự kiện xấu, truyền thông xấu từ nhiều phía hoặc truyền thông sai sự thật gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu cũng như khiến giá cổ phiếu của công ty giảm nhanh.

Đây có thể coi là rủi ro của đầu tư chứng khoán có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với các doanh nghiệp.

– Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều có thể mắc phải khi đầu tư chứng khoán và rủi ro nếu không nắm vững pháp luật chứng khoán, nhà đầu tư có thể đối mặt với nguy cơ rủi ro cao. Thêm nữa, đối với các doanh nghiệp phát hành chứng khoán, những thay đổi của pháp luật, thắt chặt chính sách thuế, quy định vốn,….cũng có thể gây rủi ro cho các doanh nghiệp.

Giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Để giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng các phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất dưới đây:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Tập trung đầu tư dài hạn

Đây là phương pháp đầu tư dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp chứ không phải nhà đầu tư mang tính đầu cơ. Cần tích lũy cho mình kiến thức, kinh nghiệm, sự kiên nhẫn và dám mạo hiểm, tránh để cảm xúc chi phối tập trung theo dõi các mục tiêu dài hạn.

 

Giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Tuân thủ kỷ luật, nguyên tắc

Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình bộ nguyên tắc riêng: mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua,… tất cả điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư tránh khoản lỗ lớn.

Theo dõi biến động, thông tin thị trường

Luôn theo dõi biến động, thông tin thị trường chứng khoán cũng như biến động kinh tế để tránh những rủi ro hệ thống (lãi suất, giá hàng hóa,….) và cả phi hệ thống đối với từng ngành.

Lựa chọn công ty môi giới chuyên nghiệp

Nếu là một nhà đầu tư không chuyên, hãy lựa chọn cho mình một công ty môi giới chuyên nghiệp để nắm bắt được tình hình thị trường cũng như những lời khuyên có ích. Tránh những môi giới không chuyên, gây ra nhiễu loạn thông tin từ môi giới.

 

Trên đây là các rủi ro khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Cũng có thể tìm ẩn vô cùng nhiều rủi ro. Để chiến thắng trên thị trường, nhà đầu tư chứng khoán phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa rủi ro.Và bạn hoàn toàn phòng tránh bằng những nguyên tắc kiểm soát rủi ro và giao dịch thật cẩn trọng. Chúc các bạn thành công!

 

Xem nhiều hơn:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO