Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Stablecoin là gì? Những điều cần biết về Stablecoin

 

Sau bitcoin, rất nhiều loại tiền điện tử được tung ra và nếu bạn kiểm tra trên coinmarketcap, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn loại tiền điện tử được niêm yết ở đó.

 

Phần lớn các đồng tiền có tính biến động cao, điều này làm cho chúng thích hợp để đầu tư nhưng để sử dụng hàng ngày, các đồng tiền ổn định sẽ phát huy tác dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đọc một số điều quan trọng về stablecoin và tìm hiểu tác động của nó đối với nền kinh tế.

Stablecoin là gì?

Về cơ bản,stablecoin là những đồng tiền có giá trị được gắn với một tài sản có thể là fiat, vàng hoặc dầu. Stablecoin được tạo ra để cung cấp cho bạn trải nghiệm tiền tệ fiat có thể dễ dàng sử dụng để sử dụng thường xuyên như mua kem, bánh pizza, v.v.

Nếu bạn so sánh đồng xu ổn định với các đồng xu khác thì nếu các đồng coin khác là “tàu lượn siêu tốc” thì đồng stalecoin là “tàu đồ chơi”.

 

Một số stablecoin được tạo ra bằng cách thế chấp có nghĩa là fiat trở lại stablecoin để khi một số stablecoin được lưu hành thì lượng fiat tương tự sẽ được gửi ở đâu đó trong ngân hàng.

Stablecoin không khác gì ngoài fiat kỹ thuật số được tạo ra trên công nghệ blockchain, vì vậy hãy cùng tìm hiểu sâu về stablecoin .

 

Định nghĩa Stablecoin

Lịch sử của Stablecoin

Nếu bạn đang nghĩ các khái niệm về stablecoin là mới, thì bạn đã nhầm vì ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số ổn định thực sự đã khá cũ.

Vào năm 1996, E-gold được Gold & Silver Reserve Inc. phát hành, trong đó tài khoản của người dùng được tính theo gam vàng để một người dùng có thể chuyển giá trị cho người dùng khác một cách dễ dàng nhưng sau một thời gian, nó ngừng hoạt động vì vấn đề pháp lý.

 

Vào năm 2006, một lần nữa, một dịch vụ stablecoin bắt đầu với tên gọi Liberty Reserve ở Costa Rica.

Nơi người dùng có thể tạo tài khoản và chuyển tiền chỉ với tên, địa chỉ email và ngày sinh. Liberty Reserve USD và Liberty Reserve euro tương ứng được quy đổi với Đô la Mỹ và Euro, nhưng về vụ rửa tiền, công ty đã bị Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa vào năm 2013.

Ba loại stablecoin chính trên thị trường:

Stablecoin tập trung được hỗ trợ bởi FIAT

Chúng được hỗ trợ 1: 1 bởi các loại tiền tệ fiat, được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Ví dụ: Tether (USDT), USD Coin (USDC), Gemini USD (GUSD), v.v. Chúng được tập trung bởi vì chúng được đưa ra và điều hành bởi một tổ chức trung tâm, có thể là một công ty, một ngân hàng hoặc thậm chí là một chính phủ.

Các Stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Đây là một loại stablecoin tương đối mới không có nhà điều hành trung tâm nhưng bị chi phối bởi sự đồng thuận của người dùng tham gia vào mạng.

Một ví dụ ở đây là stablecoin của Maker DAO – DAI. Người dùng có thể khóa một số lượng tiền điện tử nhất định, chẳng hạn như Ethers, làm tài sản thế chấp để vay DAI, được chốt bằng Đô la Mỹ.

Stablecoin thuật toán phân cấp

Những điều này vẫn còn tương đối mới. Họ không có bất kỳ tài sản thế chấp nào ủng hộ hệ thống của họ và họ dựa vào các thuật toán để có được giá của chúng để duy trì ổn định.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Thông tin về Stablecoin

Stablecoin được sử dụng để làm gì?

Đối với nhiều người giao dịch tiền điện tử, họ phục vụ như một chiếc phao cứu sinh để trốn thoát khi họ muốn phòng ngừa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình mà không cần rút tiền ra FIAT. Điều này rất hiệu quả, đặc biệt là trong các thị trường gấu hoặc để giữ lợi nhuận theo giá trị FIAT. Xét cho cùng, tiền tệ hàng ngày của thế giới vẫn là FIAT và không phải Bitcoin.

Stablecoin cũng có khả năng trở thành một thành phần quan trọng trong tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi trình bày một sự thay thế cho các hệ thống tài chính hiện có với một hệ thống được xây dựng trên các blockchain công cộng.

 

Khái niệm này gần đây đã trở nên phổ biến và đã có sự gia tăng nghiêm trọng trong các dự án phát triển các sản phẩm thú vị, chẳng hạn như các khoản vay ngang hàng. Nếu DeFi phát triển , chắc chắn stablecoin sẽ đóng một vai trò quan trọng bởi vì mọi người sẽ cần một phương tiện giao dịch không có biến động để giao dịch với nhau, mà không mất lợi ích của tiền điện tử.

Tại sao nên sử dụng stablecoin?

Stablecoin không chịu sự biến động giá cực đoan mà các loại tiền điện tử khác bị ảnh hưởng.

Ví dụ, vào năm 2010, một lập trình viên đã mua pizza với giá 10.000 bitcoin (~ $ 30). Đầu năm nay, cùng một đơn đặt hàng có giá 82 triệu đô la – tất cả là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ của giá bitcoin.

 

Do đó, một số doanh nghiệp nghi ngờ về tiền điện tử như một phương tiện thanh toán hợp lệ. Microsoft, ví dụ, lần đầu tiên bắt đầu chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán vào năm 2014, chỉ để tạm dừng nó vào đầu năm nay do sự biến động. Trong khi các doanh nghiệp khác đang bắt đầu chấp nhận tiền điện tử, từ Overstock đến Shopify, việc áp dụng rộng rãi vẫn còn rất xa.

Mặt khác, Stablecoin, tận dụng lợi ích của tiền điện tử – như tính minh bạch, bảo mật, bất biến, ví kỹ thuật số, giao dịch nhanh, phí thấp và quyền riêng tư – mà không mất sự đảm bảo về niềm tin và sự ổn định khi sử dụng tiền tệ fiat (như Hoa Kỳ đô la hoặc Euro).

 

Họ có khả năng mang lại lợi ích cho rất nhiều ngành công nghiệp và cá nhân cần thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng và an toàn, từ những người lao động nhập cư cần gửi tiền về cho gia đình họ, cho các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm một cách rẻ hơn và hiệu quả hơn để cung cấp thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài.

 

Trong cả hai kịch bản, mọi người không cần lo lắng về việc gửi một tài sản đầu cơ có thể đột ngột giảm giá trị, giống như bitcoin, đã giảm ~ 60% kể từ tháng 1 năm nay.

Ví dụ, người dân trong các cộng đồng được bảo lãnh có thể giao dịch bằng cách sử dụng hình thức tiền kỹ thuật số này, đặc biệt nếu họ sống ở những khu vực không chắc chắn về kinh tế là mối quan tâm thường xuyên. Công nghệ này cho phép sử dụng một loại tiền tệ toàn cầu, theo lý thuyết, không phải tuân theo luật pháp và điều kiện địa phương

 

Xem thêm: