Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến bạn phải biết

 

Lừa đảo (scam) đang là một vấn đề lớn trong thị trường tiền điện tử. Để chống lại chúng, các biện pháp bảo mật trong không gian này đã tăng cường, nhưng những chiêu trò lừa đảo lại càng tinh vi hơn, bọn lừa đảo tìm mọi cách để nhắm tới người dùng cá nhân.Vậy, các hình thức lừa đảo phổ biến nhất thường được áp dụng ở đây là gì? Làm thế nào để nhận ra và thoát khỏi những bẫy lừa này? Bạn sẽ tìm thấy tất cả câu trả lời trong bài viết dưới đây!

 

Giả mạo Admin

Đây là một thủ thuật khá đơn giản được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo. Họ sẽ tạo một tài khoản với một cái tên trông giống như một quản trị viên chính thức và gửi tin nhắn cho những người dùng khác để hỏi chi tiết hoặc ví, tài khoản dưới chiêu bài cung cấp hỗ trợ. Tất nhiên, với tư cách được cho là một quản trị viên, dường như họ sẽ không đặt câu hỏi như vậy. Ngoài ra, một chiến thuật phổ biến là khi có bất kỳ ai vào yêu cầu hỗ trợ thì những người này vào nhắn tin riêng như là một dịch vụ cung cấp hỗ trợ cho người dùng.

Để chống lại điều này, các sàn giao dịch hoặc dự án sẽ cho người dùng biết rằng quản trị viên không nhắn tin cho người trước bao giờ.

 

Giả mạo Admin

Mô hình Ponzi (Ponzi Scheme)

Mô hình Ponzi hoạt động theo hình thức vay tiền của người này để trả cho người khác, nhưng lại thuyết phục những người tham gia rằng đó là lợi nhuận kiếm được từ khoản đầu tư ban đầu mà họ nộp vào mô hình.

BitConnect chính là một ví dụ nổi tiếng nhất của hình thức lừa đảo bằng mô hình Ponzi. Ra mắt vào đầu năm 2017, với lời hứa về lợi nhuận lên tới 40% mỗi tháng. và vào tháng 1 năm 2018, BitConnect bất ngờ đóng cửa khiến các nhà đầu tư mất toàn bộ tài sản.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo Ponzi?

 • Cẩn thận với những dự án đầu tư tiền điện tử hưởng lợi nhuận lớn.
 • Không đầu tư vào những dự án được hứa hẹn trả lại số lợi nhuận cao chỉ trong một thời gian ngắn

Sử dụng Airdrop làm mồi

Airdrop là một phương pháp được sử dụng bởi các dự án tiền điện tử để nâng cao nhận thức và mức độ phổ biến thông qua việc phân phối token miễn phí. Với ưu đãi hấp dẫn như vậy, người dùng có thể bị cuốn vào bất kỳ cơ hội nào họ nhận được. Đây là nơi mà những kẻ lừa đảo tiền điện tử đến. Họ sẽ liên hệ với người dùng về một airdrop giả và yêu cầu thông tin đăng nhập thông thường cần thiết, cùng với một số chi tiết bổ sung sẽ làm tổn hại đến bảo mật tài khoản của họ. Người dùng không ngờ hoặc không có trình độ có thể không nhận ra sự lừa đảo và bàn giao thông tin này.

Nó không bị tổn thương khi bị hoài nghi khi tiếp cận về việc tham gia vào một airdrop. Hãy suy nghĩ về các chi tiết họ đang yêu cầu và liệu chúng có hoàn toàn cần thiết hay không.

 

Sử dụng Airdrop làm mồi

Dự án ICO lừa đảo (ICO Scam)

Lừa đảo ICO là hình thức mà các kẻ lừa đảo tạo ra hẳn một loại crypto mới, tạo ra các tài liệu để quảng bá, thậm chí thuê văn phòng và thổi phồng lên bằng các phương tiện truyền thông, nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào.

Pincoin và iFan có trụ sở tại Việt Nam là một ví dụ điển hình của ICO scam, được cho là đã lừa hơn 30.000 nhà đầu tư với hơn 660 triệu đô la. iFan có nghĩa là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng và Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng cho các nhà đầu tư.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo ICO?

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án ICO trước khi quyết định mua như đội ngũ đứng đằng sau dự án, white paper, mục đích ra mắt và công nghệ đằng sau nó cùng các chi tiết cụ thể về việc bán token.

Gửi các tập tin đáng ngờ

Mặc dù kiến ​​thức phổ biến rằng tải xuống các tệp từ các nguồn không xác định là một ý tưởng tồi, một số người bỏ qua cảnh báo này. Những kẻ lừa đảo lợi dụng thực tế này và gửi các tệp cho các nhóm tuyên bố rằng chúng chứa thông tin thú vị hoặc chúng là các chương trình hoặc ví chính thức. Nếu người dùng tải xuống tệp này, nó có khả năng bị xâm nhập hoặc cài đặt vi-rút và những thứ không mong muốn khác, một số cho phép họ truy cập vào thông tin cá nhân và cuối cùng là tài khoản cá nhân của họ.

Người dùng nên chú ý đến cảnh báo để tránh tải xuống bất cứ thứ gì từ các cá nhân không xác định, đặc biệt là trong các nhóm tiền điện tử.

 

Gửi các tệp tin đáng ngờ

Bơm thổi (Pump & Dump)

Pump & Dump là thuật ngữ chỉ việc giá coin được bơm lên cao (pump) và sau đó đột ngột hạ xuống thấp (dump). Những kẻ đứng sau hình thức lừa đảo này thường thực hiện mưu đồ thao túng giá coin của chúng thông qua các hội nhóm cộng đồng. Hình thức này được coi là một hành vi trái pháp luật trong các thị trường tài chính truyền thống.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo Pump and Dump?

 • Nghiên cứu thông tin về loại coin trước khi quyết định mua chúng.
 • Cảnh giác với các loại coin có vốn hóa thị trường thấp
 • Không bị FOMO với những tin tức trên mạng xã hội

Ăn cắp tài khoản (Phishing)

Phishing là một hình thức giả mạo đánh cắp tài khoản bằng cách gửi email cho khách hàng, giả danh admin từ sàn giao dịch, sau đó đánh cắp tài khoản của bạn, cũng như toàn bộ số tiền trong đó.

Vậy, cách phòng tránh lừa đảo Phishing?

 • Hãy đảm bảo truy cập đúng trang web
 • Không click vào các liên kết đáng ngờ từ email
 • Không bao giờ tiết lộ khóa riêng tư (private key) và thông tin cá nhân khác của bạn

 

Ăn cắp tài khoản fishing

Phần mềm độc hại (Malware)

Phần mềm độc hại được thiết kế để có thể truy cập vào ví trên sàn (hot wallet) của bạn và rút tiền từ đó. Cụ thể, chúng sẽ theo dõi bảng ghi nhớ tạm của Windows nơi lưu trữ thông tin các giao dịch và thay thế địa chỉ nhận tiền bằng một địa chỉ khác.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh lừa đảo thông qua phần mềm độc hại?

 • Cập nhật chương trình diệt vi-rút thường xuyên
 • Không bao giờ tải xuống và cài đặt các ứng dụng, phần mềm lạ
 • Tuyệt đối không mở những tập tin đính kèm lạ

Lời hứa của khai thác trên nền tảng đám mây

Mặc dù không phải tất cả các dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây đều là lừa đảo, nhưng chắc chắn bạn nên dành thời gian để điều tra trước. Khái niệm này là người dùng có thể gộp tiền để thuê các máy khai thác cho tiền điện tử như Bitcoin. Thông qua hashpower khai thác được chia sẻ này, có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp đã được biết là thực hiện các khoản phí cao làm giảm đáng kể lợi nhuận, mặc dù lợi nhuận cao mà họ thường hứa hẹn. Kế hoạch Ponzi cũng có thể có hình thức này. Những người khác chỉ đơn giản là làm cho khó khăn hoặc không thể rút tiền mình kiếm được.

Một lần nữa, người dùng phải nghiên cứu và quyết định liệu một thỏa thuận có quá tốt để trở thành sự thật hay không. Tiền nhìn tài khoản thì nhiều đó, nhưng có rút ra được hay không mới là điều quan trọng.

 

Lời hứa khai thác các nền tảng đám mây

 

Trên đây, là những hình thức lừa đảo phổ biến trong thị trường tiền điện tử.Những kẻ đứng sau các hình thức này quả thật là nghệ sĩ thực thụ của giới đầu tư tài chính. Khi dựng lên những cái bẫy ngọt ngào để dụ dỗ các nhà đầu tư vào tham gia. Không có một công thức chung cho việc phòng tránh những nguy hiểm khi tham gia đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư phải biết tự bảo vệ chính mình trước sự cám dỗ nhưng cũng đầy rủi ro của chiếc hộp Pandora này. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO