Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chuyện khó tin đang diễn ra tại khu vực này khi nhà đầu tư vẫn âm thầm “lướt sóng” sang tay loạt lô đất với giá 300-500 triệu đồng

Dù không nóng sốt rõ rệt như các tỉnh, thành khác nhưng những năm qua, tỉnh Phú Yên vẫn âm thầm diễn ra những giao dịch sang tay kiếm tiền chục đến hàng trăm triệu đồng giữa các nhà đầu tư. Đến nay, khi thị trường bất động sản trầm lắng, đất thổ cư, đất vườn… tỉnh này vẫn diễn ra các hoạt động đầu tư ngắn hạn.

Phú Yên vốn là thị trường bất động sản ít được nhắc đến trong các diễn biến của bất động sản khu vực trung bộ. Tỉnh này đã từng là điểm đến của nhiều chủ đầu tư bất động sản như Tập đoàn Hưng Thịnh, Ecoland, Tân Hiệp Phát, Đất Xanh Miền Trung, CEN group … với loạt dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn. So với các thị trường lớn như Nha Trang, Quy Nhơn… quỹ đất tại Phú Yên còn khá nhiều. Đây được đánh giá là thị trường mới, còn nhiều tiềm năng khai thác về du lịch, sinh thái.

Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến thị trường bất động sản tỉnh này tuy không sôi nổi như các địa phương khác nhưng hoạt động đầu tư vẫn âm thầm diễn ra. Không chỉ ở phân khúc nghỉ dưỡng, những năm gần đây, đất vườn, đất nông nghiệp, đất thổ cư ở các khu vực như thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hoà, thậm chí ở các huyện vùng núi như huyện Tây Hoà, Tuy An, Sông Hinh… diễn ra hoạt động mua bán sang tay khá nhiều.

Ghi nhận cho thấy, những lô đất có giá từ 250-500 triệu đồng được mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư. Sóng lướt cọc vẫn âm thầm diễn ra ở các khu vực này. Trong khi đó, các căn nhà diện tích nhỏ thuộc thành phố hoặc thị xã có giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn cũng được giao dịch khá ổn.

Mới đây, một lô đất trồng cây lâu năm tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh diện tích hơn 200m2 chào bán giá 250 triệu đồng. Chỉ sau 2 ngày rao bán, lô đất được một nhà đầu tư “xuống cọc” và sau đó lướt cọc lời 50 triệu đồng trong thời gian khoảng 2 tuần.

Tương tự, một mảnh đất diện tích 1ha (đang trồng keo trên đất) tại huyện Tây Hoà được bán ra với 280 triệu đồng/mảnh. Chỉ sau một tháng mua vào, nhà đầu tư bán ra với giá 320 triệu đồng/mảnh.

Chuyện khó tin đang diễn ra tại khu vực này khi nhà đầu tư vẫn âm thầm “lướt sóng” sang tay loạt lô đất với giá 300-500 triệu đồng - Ảnh 1.

Một số mảnh đất tại vùng cao của Phú Yên cũng đang được rao bán với mức giá từ 200-400 triệu đồng/mảnh. Ảnh: Hạ Vy

Một số căn nhà cấp 4 tại khu vực giáp Tp.Tuy Hoà cũng có giao dịch khá nhanh khi đa phần là nhà đầu tư vào mua rồi rao bán lại hưởng chênh. Với mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn, các nhà đầu tư hoặc môi giới vào “lướt cọc” bán lại cho người mua ở thực, kiếm hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng/sản phẩm.

Thậm chí, có những mảnh đất, căn nhà chưa có sổ nhưng vẫn có giao dịch lướt cọc. Đa số rơi vào các loại hình đất trồng cây, đã có sẵn cây trên đất, với mức giá khá mềm từ 200-500 triệu đồng/mảnh. Đối tượng mua đất này đa số là người mua ở thực, có nhu cầu làm nông, khai thác làm cây keo, sắn, mía…

Các môi giới địa bàn vẫn hoạt động sôi nổi, thậm chí có khoảng thời gian chốt giao dịch “mỏi tay”. Điều này là khó tin trong bối cảnh thị trường nhà đất trầm lắng. Thế nhưng, theo một môi giới khu vực, nhà đầu tư vẫn mua đi bán lại, với mức lời nhanh từ 20-50 triệu đồng (vài tuần đến 1 tháng) hoặc 100-150 triệu đồng (vài tháng). Đa số các bất động sản bán ra có giá trị thấp vài trăm triệu đồng cho nên người dân trên địa bàn cũng trở thành những nhà đầu tư. Họ có dòng tiền từ thu hoạch keo, sắn đã bỏ vào “lướt sóng” đất. Trong khi, các nhà đầu tư từ khu vực khác như Tp.HCM về đầu tư còn khá ít. Chủ yếu là nhà đầu tư địa phương hoặc khu vực lân cận như Đắc Lắc, Nha Trang…

Tìm hiểu được biết, các hoạt động mua bán nhà đất tại Phú Yên thời điểm này chủ yếu là sang tay giữa các nhà đầu tư với nhau. Do giá trị các mảnh đất không lớn nên việc mà nhà đầu tư vào mua rồi bán chênh lên vài chục triệu đồng/sản phẩm diễn ra thường xuyên trong khoảng 2 năm nay. Việc thổi giá, nâng giá theo “sóng” thị trường các tỉnh lân cận cũng từng diễn ra tại khu vực này. Thời điểm năm 2019-2021, nhiều mảnh đất vườn, đất thổ cư tại các huyện ven Tp.Tuy Hoà ghi nhận tăng giá 40-50% trong vòng 2 năm. Những người dân có đất đã đua nhau bán đất lấy tiền. Hoạt động mua bán cũng đã từng diễn ra khá sôi động tại thời điểm điểm này.

Hiện hoạt động săn đất, mua đất Phú Yên đã chậm hơn so với giai đoạn trước đó nhưng việc lướt sóng sang tay vẫn âm thầm diễn ra. Môi giới địa bàn vẫn có giao dịch ổn định. Theo một môi giới, có mảnh đất đã sang tay 5 lần trong vòng 1 năm. Mức chênh mỗi lần dao động từ 40-50 triệu đồng. Dù chênh không nhiều nhưng với số vốn bỏ ra ít, đây là cách nhà đầu tư kiếm tiền khá ổn lúc thị trường bất động sản khó khăn.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO