Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Từ “tiêu sản”, căn hộ chung cư bỗng trở thành nơi “tích sản” đẩy nhu cầu tìm mua thứ cấp tăng mạnh

Trong vòng 5 năm trở lại đây, chưa bao giờ thị trường căn hộ chung cư thứ cấp lại sôi động như hiện nay. Nguồn cung khan hiếm cùng với việc giá căn hộ chung cư mới liên tục thiết lập mặt bằng giá mới đã khiến số lượng khách hàng tìm kiếm căn hộ chung cư đã đi vào sử dụng gia tăng đột biến.

Để có cái nhìn sân hơn về thị trường này trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hoàng Linh – Giám đốc kinh doanh mảng BĐS thứ cấp của OneHousing.

Ông đánh giá thế nào về thị trường căn hộ chung cư thứ cấp hiện nay?

Cách đây 3-5 năm, hầu hết người mua chung cư thường bị lỗ, càng ở càng xuống giá, chung cư được ví như “tiêu sản”. Nhưng hiện nay giá chung cư càng ngày càng tăng và trở thành nơi “tích sản” bởi khả năng sinh lời từ cho thuê. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường chung cư sôi động thời gian gần đây.

Trong khi thị trường bất động sản căn hộ sơ cấp (nơi chủ đầu tư bán sản phẩm của mình cho khách hàng) càng ngày càng bị thu hẹp do quỹ đất khan hiếm, tắc pháp lý khiến nguồn cung mới bị khựng lại, giá tăng cao thì thị trường thứ cấp mua bán, chuyển nhượng căn hộ đã qua sử dụng càng thêm sôi động.

Cùng với đó, những ưu điểm của chung cư đã qua sử dụng như nhận nhà ở ngay, giảm thiểu chi phí ban đầu và tiết kiệm thời gian… khiến cho bất động sản thứ cấp là lựa chọn đang được rất nhiều nhà đầu tư và người mua nhà cân nhắc.

Chân dung khách mua những căn hộ chung cư đã qua sử dụng có gì khác biệt, thưa ông?

Nếu khách mua căn hộ trên thị trường sơ cấp để đầu tư nhiều hơn, họ thường tận dụng các chính sách tài chính của chủ đầu tư để thu lợi nhuận khi căn hộ bàn giao thì ở thị trường thứ cấp đa phần là người mua dùng cuối.

Do mua để sử dụng, nên người mua trên thị trường thứ cấp thường chú ý nhiều đến tiện ích nội khu và ngoại khu. Một báo cáo của OneHousing đã từng thống kê có đến 300 tiêu chí khi chọn căn nhà để ở được người mua ưu tiên.

Ngoài ra, hiện nay có một bộ phận khách mua căn hộ chung cư trên thị trường thứ cấp để đầu tư cho thuê lâu dài bởi so với những sản phẩm bất động sản khác như nhà thổ cư thì việc cho thuê căn hộ chung cư hiện đạt được lợi nhuận cao hơn nhiều.

Thống kê của OneHousing cho thấy tại Hà Nội, lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố. Riêng khu vực phía Tây Hà Nội, lợi nhuận cho thuê dao động từ 5% đến 6%.

Với tỷ suất lợi nhuận này, chủ nhân của căn hộ tránh được phần lạm phát tầm 4 – 4,5%/năm nếu giữ tiền mặt, và còn sinh lời từ phần trăm lợi nhuận tăng giá vốn trong tương lai. Như tại Hà Nội, từ 2018 – 2022, giá chung cư tăng trung bình 13% mỗi năm.

Từ “tiêu sản”, căn hộ chung cư bỗng trở thành nơi “tích sản” đẩy nhu cầu tìm mua thứ cấp tăng mạnh - Ảnh 1.

Với những lợi thế trên, rõ ràng căn hộ chung cư đã qua sử dụng đang rất hấp dẫn. Tuy nhiên, làm thế nào để người mua lựa chọn mua được căn hộ giá tốt giữa biển thông tin hiện nay, thưa ông?

Đúng là việc tìm kiếm được sản phẩm bất động sản phù hợp với mọi tiêu chí, mua được giá đúng là một việc khó với những người mua nhà thiếu kinh nghiệm. Họ thường bị lạc giữa “biển” thông tin, không có thông số so sánh đối chiếu xác thực các dự án trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Xuất phát từ những “điểm đau” của người mua nhà, trong tháng 7 vừa qua OneHousing đã cho ra mắt công cụ Phân tích & So sánh bất động sản với kho dữ liệu gần 400 dự án tại Hà Nội và Hưng Yên. 24 trường dữ liệu của mỗi dự án, các thông tin so sánh đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả người mua để ở hay đầu tư, bao gồm: Khoảng giá, lịch sử biến động giá, phân khúc sản phẩm, vị trí, tiện ích nội ngoại khu, quy hoạch hạ tầng, chính sách pháp lý, giá thuê tham khảo…

Tính năng so sánh giá mới này mang lại những giá trị gì khác biệt cho người mua căn hộ thứ cấp, thưa ông?

Công cụ so sánh bất động sản trên OneHousing.vn được tổng hợp từ dữ liệu của hơn 1 triệu căn nhà với hàng trăm thuộc tính của mỗi căn nhà. Riêng phần dữ liệu về giá thì đã được thu thập, thống kê và cập nhật liên tục trong suốt 10 năm qua.

Với nền tảng thông tin quy mô lớn, công cụ so sánh giá này không chỉ đưa ra tổng quan về vị trí địa lý, giá cả của một dự án mà còn dễ dàng so sánh tiện ích, hạ tầng cơ sở giữa nhiều dự án với nhau để hiểu rõ ưu nhược điểm của một dự án hay một căn hộ đang quan tâm.

Ngoài ra, công cụ so sánh bất động sản của chúng tôi còn có khả năng cấu trúc thông tin một cách thông minh để đáp ứng trọn gói các nhu cầu tìm kiếm, so sánh, đánh giá, phân tích bất động sản chỉ trong một trang hiển thị, hiển thị số liệu đồng bộ, với thao tác đơn giản, trên mọi thiết bị trực tuyến, trả kết quả ngay tức thì.

Do đó, người dùng thuận tiện nắm bắt thông tin dự án trên một trải nghiệm xuyên suốt mà không cần tốn thời gian và công sức để tra cứu, kiểm chứng, đối chiếu so sánh trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Điều này giúp người mua nhà có đủ thông tin chính xác để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn nhất.

Đối với những người mua đang tìm kiếm căn nhà trên thị trường sơ cấp hiện nay, ông có lời khuyên gì cho họ?

Tôi cho rằng việc tìm những đơn vị môi giới chuyên nghiệp là quan trọng bởi họ không chỉ có nguồn hàng lớn mà còn giúp chúng ta có thêm cái nhìn chính xác hơn về sản phẩm. Thậm chí, những đơn vị môi giới chuyên nghiệp sẽ có thể tư vấn, kết nối người mua với các chính sách tốt cho vay của ngân hàng.

Bên cạnh đó, nếu đã so sánh lựa chọn được căn hộ chung cư tốt trên thị trường thứ cấp thì nên quyết mua luôn ở thời điểm hiện tại bởi nhìn vào dữ liệu chúng tôi phân tích, giá chung cư sơ cấp năm 2023 sẽ còn tăng bởi hiện nay mọi chi phí đầu vào đang có xu hướng tăng khiến giá chung cư mới tăng, đẩy giá hàng thứ cấp tăng theo.

Xin cảm ơn ông!

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO