Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Big_Trends: Những cơ hội đầu tư không thể bỏ qua

 Những “khoảng lặng” rất cần thiết đối với TTCK Việt Nam ở một số phiên giao dịch gần đây trước khi một xu hướng tăng mới có thể tiếp diễn.

Diễn biến “test” lại khu vực đỉnh cũ 1.240 – 1.250 điểm không quá ngạc nhiên đối với giới nhà đầu tư am hiểu phân tích kỹ thuật cũng như không khiến số đông nhà đầu tư bất ngờ bởi đà tăng mạnh liên tiếp nào của thị trường cũng sẽ cần có những phiên “rung lắc” và tích lũy trước khi bật lên các điểm cao mới, là khu vực 1.260 – 1.280 và xa hơn đó là khu vực 1.300 điểm ngay trong giai đoạn tháng.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang được đồn đoán là động lực cho đà tăng của TTCK bởi những tín hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế, lý do khiến nhiều người kỳ vọng vào việc đầu tư, chuyển dịch hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia, các nhà máy sản xuất Chip, linh kiện, bán dẫn, dịch vụ công nghiệp phụ trợ…

Cho dù vẫn còn nhiều thứ cần phải đo đếm về hiệu quả thực sự nhưng tác động về tâm lý thị trường thực sự đang thấy rõ nét hơn.

Mặc khác, biến động tỷ giá (USD/VND) đang khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng lên cán cân thanh toán, hoạt động xuất nhập khẩu hay việc đợi chờ hành động của FED trong kỳ họp tháng 9 cũng như tháng 11 tới trước để có thêm manh mối về hướng đi chính sách để có những kế hoạch đầu tư chi tiết.

Các yếu tố vĩ mô khởi sắc cũng phản ánh phần nào diễn biến tích cực của TTCK trong giai đoạn gần đây – Các nhóm ngành tăng điểm vượt mọi sự thận trọng cũng như kỳ vọng nhà đầu tư mặc dù nhiều đánh giá bi quan giai đoạn đầu tư như nhóm ngành hóa chất, bất động sản, thép, cảng biển…

Điều này phản ánh diễn biến của TTCK, diễn biến giá cổ phiếu đôi khi không liên quan đến những con số, báo cáo hay nhận định hiện tại. Nhà đầu tư vẫn vẫn mua vào các cổ phiếu mà họ cho là triển vọng trong tương lai gần.

Giá trị giao dịch trên TTCK vẫn ở mức cao, dòng tiền chảy từ các kênh đầu tư như bất động sản, tiết kiệm, vàng, ngoại tệ sang kênh đầu tư hấp dẫn hơn như là chứng khoán là minh chứng rõ nét sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Dù thế nào đi nữa, TTCK có thể không còn rẻ như giai đoạn đầu năm, mặt bằng giá cổ phiếu của nhiều nhóm ngành nghề cơ bản như bất động sản, tài chính – chứng khoán, dầu khí, thép, công nghệ – viễn thông… không còn thấp nhưng dư địa tăng điểm của TTCK vẫn còn nhiều – TTCK sau đoạn tạm nghỉ vẫn sẽ quay lại xu hướng tăng.

Nhà đầu sẽ cần chọn lọc cổ phiếu để có mức sinh lời tốt và hấp dẫn. Những tiêu chí lựa chọn các cổ phiếu với hy vọng có mức tăng giá tốt vẫn sẽ phải là cổ phiếu cơ bản hàng đầu các nhóm ngành, xu hướng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vẫn sẽ vẫn phải hấp dẫn, biên lợi nhuận vẫn vượt trội so với trung bình ngành hoặc phải có lợi thế cạnh tranh hấp dẫn hơn so với các doanh nghiệp khác trong ngành – điều này phần nào giải thích việc tăng giá mạnh của các cổ phiếu như FPT, DGC, GMD, SSI, PVS, DPM…

Cho dù thị trường sẽ tăng và các cơ hội đầu tư giá rẻ càng ngày sẽ ít đi nhưng chỉ có những cổ phiếu chất lượng cao với nhiều tiềm năng sẽ vẫn đồng hành cùng đà tăng của TTCK và là cơ hội đầu tư không thể bỏ qua đối với các nhà đầu tư.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED