Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chuyên gia AAS: Thị trường chứng khoán sẽ nhích tăng dần từ nay đến cuối năm, cơ hội xuất hiện ở nhiều nhóm ngành

Theo chuyên gia AAS, trong ngắn hạn, thị trường sẽ đi lên đến ngưỡng điều chỉnh và tích lũy. Còn về dài hạn, thị trường sẽ nhích dần lên từ giờ đến cuối năm, khi các yếu tố vĩ mô và kết quả kinh doanh cải thiện.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn tương đối tích cực với nhiều nhóm ngành bật tăng cũng như thanh khoản cải thiện. Liệu xu hướng thị trường còn tiếp tục tăng, hay nhóm cổ phiếu nào sẽ hút tiền mạnh là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm lúc này. Tại Talkshow Phố tài chính trên VTV8, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS) đã có những đánh giá về xu hướng thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay,

BTV Mùi Khánh Ly: T hị trường đã phục hồi khá sau một thời gian đi ngang, cùng với đó là thanh khoản tăng mạnh, ông đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Ngân hàng nhà nước đã hạ lãi suất chính sách ba lần liên tiếp, và điều này đã đẩy mặt bằng lãi suất, đặc biệt mặt bằng lãi suất huy động xuống nhanh. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hiện từ 6,8% đến 7,5%, với mặt bằng lãi suất như vậy nếu so với thị trường chứng khoán, tính theo định giá P/E thì mức giá trị hợp lý của VN-Index sẽ rơi vào khoảng từ 13,7 đến 14,7 lần, và dù EPS của doanh nghiệp không tăng trưởng nhưng cũng vẫn hấp dẫn và điều này nó đã kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường. Điều này đã đẩy thanh khoản thị trường lên, nhất là ở những phiên đầu tháng 6. Dù điểm số không tăng nhiều, nhưng về mặt cổ phiếu thì chúng ta có rất nhiều mã có hiệu suất sinh lời từ 30% đến 50%. Và nhà đầu tư quên đi nỗi e ngại và bắt đầu giải ngân rất mạnh. Cho đến bây giờ, tôi thấy luồng tiền tương đối mạnh mẽ, chúng ta đang có một chu kỳ đi lên tương đối tích cực.

Bắt đầu tư tháng 5, sau khi ngân hàng nhà nước tiếp tục hạ lãi suất, dòng tiền được kỳ vọng vào thị trường đã khiến khởi đầu là loạt các cổ phiếu thị giá thấp với 2.000, 3.000 hay 4.000 đồng. Khả năng sinh lời của nhóm này tăng cao khiến nhiều người bắt đầu giải ngân vào thị trường. Sau đó thì gần như là các nhóm ngành thay phiên nhau đóng vai trò dẫn dắt. Chúng ta thấy có lúc thì đầu tư công nổi lên, lúc lại đến ngành dầu khí và sau đấy gần cuối tháng dòng tiền lại quay vào nhóm ngành chứng khoán, một sự luân chuyển tương đối là tích cực. Tuy nhiên sau một bằng giá mới, tôi nghĩ có thể sẽ có điều chỉnh, chuyện đó cũng là bình thường. Và câu chuyện của tháng 6, cũng như trong giai đoạn tới sẽ câu chuyện nhà đầu tư sẽ định hình lại về câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có xu hướng lựa chọn những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt lên.

Như vậy t heo các ông, nhóm ngành nào sẽ có sự tăng trưởng tiếp theo?

Đầu tiên là sẽ xuất hiện hiện tượng đầu cơ và sau khi mà mặt bằng giá cao hơn, cũng như khả năng sinh lời bắt đầu khó hơn thì nhà đầu tư sẽ đánh giá lại. Ví dụ như giá tăng nhưng lợi nhuận của doanh nghiệp có tăng theo hay không, hay kỳ vọng tương lai kết quả kinh doanh của họ như thế nào? Đơn cử như ngành thép đang được giao dịch nhiều trong những phiên gần đây thì nhà đầu tư sẽ quan tâm là trong quý I, ngành này đã có những tín hiệu tốt hơn, vậy thì quý II kết quả kinh doanh có tốt hơn quý I hay không? Hoặc là một số ngành như dệt may họ sẽ đánh giá đơn hàng còn đang khó khăn nữa không? Nhà đầu tư sẽ đánh giá lại sau khi có kết quả kinh doanh quý II.

N hìn về kinh tế vĩ mô hiện có đang thuận lợi thúc đẩy thị trường kéo dài đà phục hồi trong thời gian tới?

Thị trường chứng khoán và nền kinh tế luôn liên quan đến nhau nhưng thị trường chứng khoán sẽ đi trước phản ánh nền kinh tế từ 4 tháng đến 6 tháng, thậm chí là 12 tháng, điều này đã được dữ liệu lịch sử chứng minh. Như năm ngoái, khi nền kinh tế tăng trưởng tích cực thì thị trường đã phản ánh và giảm sâu. Và bây giờ, với nền kinh tế mà chúng ta nhìn vào các số liệu cảm giác như đã tạo đáy ở quý I và quý II, rồi bắt đầu có một vài dấu hiệu bắt đầu đi lên, thì thị trường chứng khoán sẽ đi trước phản ánh. Và tôi nghĩ, chỉ cần kết quả kinh doanh quý II tốt hơn quý I thì chắc chắn thị trường sẽ có động lực để đi lên.

Vậy theo ông dự báo thì thị trường sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới?

Đối với thị trường, hiện đang bước vào vùng kháng cự và cần thời gian vì chúng ta đã có một đợt tăng giá tương đối mạnh trong tháng 5, nhất là những ngày đầu tháng 6. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ đi lên đến ngưỡng điều chỉnh và tích lũy. Còn về dài hạn, tôi vẫn nghĩ thị trường sẽ nhích dần lên từ giờ đến cuối năm, khi các yếu tố vĩ mô và kết quả kinh doanh cải thiện.

Còn về các nhóm ngành sẽ không phải một ngành tăng theo chiều rộng mà trong từng ngành sẽ có một vài cổ phiếu sẽ tăng, và có những cổ phiếu sẽ không tăng. Ví dụ như trong nhóm ngân hàng cũng sẽ có sự phân hóa. Những ngân hàng quốc doanh với các câu chuyện về bán vốn hoặc lợi nhuận của nhóm ngân hàng quốc doanh tôi nghĩ sẽ tốt hơn bởi nhóm quốc doanh trích lập dự phòng cao hơn, bộ đệm về rủi ro tốt nên sẽ có diễn biến tích cực hơn. Và thanh khoản nếu tiếp tục giao dịch ở quy mô cao như hiện tại thì ngành chứng khoán cũng vẫn sẽ là nhóm hút dòng tiền. Còn một số nhóm ngành mang yếu tố cơ bản như thép, đầu tư công, nhà đầu tư sẽ theo dõi số liệu trong quý II của các nhóm này có cải thiện hay không, nếu cải thiện thì những nhóm đó sẽ có cơ hội.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED