Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư đang dần phổ biến trong giới trẻ

 Đầu tư để đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm là xu hướng của người trẻ nhiều quốc gia. Sẵn sàng thay đổi để phát triển, gen Z dần tham gia nhiều kênh đầu tư sáng tạo để thu về lợi nhuận. Vậy đâu là những kênh đầu tư tiềm năng cho gen Z? Hãy cùng khám phá 3 gợi ý hấp dẫn dưới đây.

Gen Z – Một thế hệ sẵn sàng thay đổi

Gen Z (những người sinh từ năm 1997 đến 2012) là thế hệ được tiếp cận công nghệ từ nhỏ, có tư duy về tiền bạc và kinh tế. So với các thế hệ trước, gen Z có ảnh hưởng và sức mua lớn hơn, nhưng nhiều người trong số họ lại rất tiết kiệm. Họ chú trọng mục đích sử dụng và chỉ chi tiêu những gì cần thiết.

Khác với các thế hệ trước, gen Z không quan tâm đến thương hiệu mà chỉ chú trọng tính độc đáo của sản phẩm phù hợp nhu cầu. Gen Z cũng đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về tiền, sau khi học hỏi từ sai lầm tài chính của các thế hệ trước. Họ hiểu được sự vất vả mưu sinh và thích ứng với công nghệ. Với gen Z, tiền không chỉ dùng để tiêu mà còn để kiếm sớm, đầu tư và theo đuổi tự do tài chính, nghỉ hưu sớm.

Khác các thế hệ trước, người trẻ hiện đại rất quan tâm đến việc tiết kiệm, đầu tư từ sớm. 85% gen Z đã bắt đầu tiết kiệm, đầu tư tiền nhàn rỗi trước 22 tuổi, trong khi chỉ 41% gen Y làm được điều tương tự. Gen Z có ý thức mạnh về tài chính cá nhân: 35% đã lập kế hoạch kinh doanh hoặc bắt đầu kinh doanh; 64% muốn học hỏi kế hoạch tài chính; 75% sẵn sàng nhảy việc nếu có cơ hội; và chỉ 21% muốn vay sinh viên.

Phần lớn gen Z đều biết đến tài chính và muốn trở nên giỏi hơn trong lĩnh vực này.

Những kênh đầu tư mở ra cơ hội cho gen Z

Với quan niệm “Thời gian tốt hơn thời điểm trên thị trường”, có rất nhiều kênh đầu tư “màu mỡ” với cơ hội sinh lời hấp dẫn cho giới trẻ:

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư đơn giản, an toàn nhất nhưng lợi nhuận thấp nhất. Với nhiều hình thức tiết kiệm hiện nay, người trẻ có thể dễ dàng tích lũy online với số tiền chỉ từ 50.000 đồng và lãi suất 5%/năm.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là sản phẩm đầu tư phổ biến và hứa hẹn lợi nhuận cao hiện nay. Đối với nhiều bạn trẻ, chứng khoán đã trở thành kênh thu nhập thứ hai với lãi suất kép lên tới 10%/năm.

Đầu tư chứng khoán là xu hướng tất yếu của gen Z ngày nay. Dù có rủi ro nhưng cổ phiếu vẫn là kênh sinh lời hấp dẫn. Chứng khoán rất phù hợp với thế hệ trẻ thích mạo hiểm. Đặc biệt, với ưu điểm không giới hạn vốn, chứng khoán là lựa chọn lý tưởng với người trẻ chưa có nhiều vốn tích lũy.

Trong đó, cổ phiếu Mỹ đang là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và là kim chỉ nam cho TTCK toàn cầu. Thị trường Mỹ có vốn hóa và khối lượng giao dịch lớn với hơn 10.000 doanh nghiệp, bao gồm các “ông lớn” đến từ nhiều ngành như Apple, Google hay Amazon… Đầu tư cổ phiếu Mỹ đảm bảo tính thanh khoản, đồng thời là kênh tiềm năng cho lãi suất kép.

Đầu tư vàng

Vàng có thể là kênh đầu tư nhỏ trong danh mục vì không sinh lời định kỳ, nhưng đầu tư vàng vẫn hấp dẫn, vì đây là kim loại quý không bao giờ mất giá.

Chỉ cần 6 triệu đồng để mua 1 chỉ vàng, đây là kênh đầu tư an toàn và cực kỳ đơn giản cho mục đích tích lũy sinh lời. Song, cần lưu ý, vàng thường chỉ tăng giá trong biến động kinh tế khi cầu nhiều hơn cung, lạm phát và suy thoái kinh tế. Do vậy, chỉ nên đầu tư vừa đủ cho vàng và để dành vốn theo đuổi những kênh đầu tư đi theo đà tăng trưởng tốt như chứng khoán.

Gen Z ngày càng chủ động tìm cơ hội đầu tư cho bản thân. Với các kênh phù hợp như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, người trẻ có thể bắt đầu “tích tiểu thành đại” ngay từ bây giờ. Áp dụng nguyên tắc lãi suất kép và đầu tư sớm, gen Z có thể sớm đạt được thành công về tài chính.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO