Bất chấp thị trường chung biến động, cổ phiếu chứng khoán vẫn đua nhau bứt phá trong phiên 22/8. Thông tin hệ thống KRX vận hành vào cuối năm 2023 được xem là “liều doping” giúp hàng loạt cổ phiếu chứng khoán có phiên tăng rực rỡ và hút mạnh dòng tiền.

Thực tế, nhóm cổ phiếu này đã miệt mài leo dốc cùng với đà tăng thị trường trong vài tháng trở lại đây. Nếu so với mức đáy thiết lập cuối tháng 11 năm ngoái, hầu hết các cổ phiếu chứng khoán đã có mức tăng bằng lần với SSI (+120%), VND (+105%), VCI (+130%), MBS (+106%), HCM (+82%),… Tuy nhiên, còn khá xa để những cổ phiếu trên trở lại mức đỉnh cao vào cuối năm 2021.

Sau chuỗi tăng khá dài, liệu còn cơ hội cho nhóm cổ phiếu chứng khoán trong những tháng cuối năm 2023?

Đồng loạt bứt phá mạnh từ đầu năm, cổ phiếu ngành chứng khoán còn dư địa tăng trưởng? - Ảnh 1.

Trong báo cáo ngành mới cập nhật, Chứng khoán VNDirect cho rằng cổ phiếu chứng khoán sẽ có diễn biến tích cực trong nửa cuối năm 2023.

Thứ nhất, tiềm năng của ngành chứng khoán trong tương lai còn rất lớn. VNDirect đánh giá ngành chứng khoán Việt Nam là một trong những ngành đầu tư hấp dẫn nhất với tính thâm nhập thấp và thu nhập gia tăng. Tính đến cuối Q2/23, tỷ lệ nhà đầu tư trên toàn dân số ở Việt Nam chỉ ~ 7,0%, thấp hơn so với mức 7,5% ở Thái Lan (đã loại bỏ các NĐT không hoạt động) và mức 12,5% tại Malaysia.

Ngoài ra, thu nhập khả dụng của hộ gia đình tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, cho thấy nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm tài chính cũng như nguồn thu của các công ty môi giới. Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các bước hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán (hệ thống giao dịch mới do KRX phát triển).

Với tất cả những yếu tố này kết hợp lại, VNDirect tin rằng triển vọng của lĩnh vực dịch vụ tài chính Việt Nam vẫn tồn tại nhiều tiềm năng lớn chưa được khai thác hết.

Thứ hai, thị trường chứng khoán sẽ tăng tốc trong nửa cuối 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tài khóa hỗ trợ. Sau 4 đợt giảm lãi suất điều hành, CTCK này kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất chính sách như hiện tại cho đến cuối năm 2023 nhờ lãi suất thực tại Việt Nam vẫn cao hơn ở Mỹ và kỳ vọng tỷ giá hối đoái được kiểm soát trong nửa cuối năm 2023.

Từ đó, nhóm phân tích kỳ vọng giá trị giao dịch trung bình ba sàn có thể đạt 20-25 nghìn tỷ đồng trong nửa cuối năm 2023 – ngang mức giai đoạn năm 2021, nhờ lãi suất huy động ở mức thấp cũng như nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Kết hợp với tỷ lệ cho vay ký quỹ toàn ngành trên tổng giá trị tài sản niêm yết trong 3 năm gần đây vào khoảng 17%-20%, VNDirect dự báo tổng cho vay ký quỹ toàn thị trường có thể đạt 155-180 nghìn tỷ đồng trong nửa cuối 2023, hàm ý mức tăng 10-13% từ mức 140 nghìn tỷ đồng cuối quý 2/2023.

Thứ ba, định giá hấp dẫn và kỳ vọng kết quả kinh doanh nhóm chứng khoán kỳ vọng hồi phục mạnh. Đến thời điểm hiện tại, định giá ngành đang giao dịch ở mức P/B là 1,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành trong 3 năm gần đây. Trong bối cảnh này, lĩnh vực chứng khoán sẽ là đại diện tốt nhất cho sự “hồi sinh” của thị trường.

Đồng loạt bứt phá mạnh từ đầu năm, cổ phiếu ngành chứng khoán còn dư địa tăng trưởng? - Ảnh 2.

Đồng loạt bứt phá mạnh từ đầu năm, cổ phiếu ngành chứng khoán còn dư địa tăng trưởng? - Ảnh 3.

VNDirect đánh giá các công ty môi giới với lợi thế nhà đầu tư nhỏ lẻ và mức độ số hóa cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn chảy mạnh vào TTCK. Với hoạt động cho vay ký quỹ nhộn nhịp hơn, các công ty dịch vụ tài chính cũng có tiềm năng tăng trưởng cho vay ký quỹ và khả năng duy trì spread (chênh lệch giữa lãi suất cho vay ký quỹ và chi phí vốn) sẽ có khả năng mở rộng thu nhập ký quỹ.

Ngoài ra, thu nhập của toàn thị trường chứng khoán kỳ vọng sẽ được cải thiện nhờ hiệu suất đầu tư tốt hơn của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của các CTCK.

Theo Cafef