Giới đầu tư đặt kỳ vọng cao vào tuần giao dịch mới

Chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên thứ Hai (22/4), nhờ vào việc căng thẳng Trung Đông giảm bớt, trong khi các nhà đầu tư hướng tới một tuần với nhiều báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ.

Các cổ phiếu công nghệ, tăng trưởng megacap đều nhích lên ủng hộ thị trường, với Alphabet Amazon.com và Apple tăng từ 0,5% đến 0,15%. Trong khi đó, cổ phiếu Nvidia tăng 4,4%, hồi phục từ mức giảm 10% trong phiên trước.

“Đây là một đợt phục hồi nhanh sau khi các cổ phiếu công nghệ bị bán quá mức vào tuần trước”, Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Dakota Wealth cho biết.

Những công ty lớn như Tesla, Meta Platforms Alphabet và Microsoft sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này, khi sẽ cung cấp báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2024.

Thêm vào đó, các dấu hiệu giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông cũng hỗ trợ tâm lý giới đầu tư trong phiên này.

Mặt khác trong tuần này, dữ liệu quan trọng được quan tâm nhất sẽ là chỉ số chi tiêu tiêu dùng giá (PCE) tháng 3 – thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ được công bố. Xa hơn là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày 30/4 và 1/5.

Kết thúc phiên 22/4: Chỉ số Dow Jones tăng 253,58 điểm (+0,67%), lên 38.239,98 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 43,37 điểm (+0,87%), lên 5.01060 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 169,30 điểm (+1,11%), lên 15.451,31 điểm.

Chứng khoán châu Âu hồi phục, khi căng thẳng ở Trung Đông giảm bớt và giới đầu tư lạc quan hướng tới các báo cáo thu nhập từ các ngân hàng châu Âu và công nghệ của Mỹ vào cuối tuần này.

Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,6% lên 502,31 điểm.

Các thị trường khu vực chính của châu Âu ngoại trừ Ý đều tăng vào thứ Hai, với FTSE 100 của Anh tăng 1,6% lên gần mức cao kỷ lục, được hỗ trợ bởi đồng bảng Anh yếu hơn và giá kim loại tăng.

Giới đầu tư cũng đã thu hẹp vị thế phòng thủ, sau khi khi Iran nói rằng họ không có kế hoạch trả đũa Israel.

Báo cáo thu nhập từ các ngân hàng ở châu Âu sẽ được chú ý trong tuần này, khi các nhà đầu tư có thể có được một bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu lãi suất cao vẫn đang thúc đẩy lợi nhuận ngành hay liệu đợt tăng giá cổ phiếu kéo dài một năm nay sẽ hạ nhiệt.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau hôm Chủ nhật cho biết căng thẳng ở Trung Đông khó có thể đẩy giá năng lượng lên cao và sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch bắt đầu cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tháng 6.

Trọng tâm khác sẽ là thu nhập từ một số tên tuổi lớn nhất của Phố Wall, bao gồm cả Alphabet, Microsoft và Meta Platforms cũng như dữ liệu kinh tế từ khắp nơi trên thế giới vào cuối tuần này.

Kết thúc phiên 22/4: Chỉ số FTSE 100 của London tăng 128,02 điểm (+1,62%), lên 8.023,87 điểm. Chỉ số DAX trên sàn Frankfurt tăng 123,44 điểm (+0,70%), lên 17.860,80 điểm. Chỉ số CAC 40 của Paris tăng 17,95 điểm (+0,22%), lên 8.040,36 điểm.

Giá dầu thô tiếp tục giảm nhờ vào xung đột hạ nhiệt tại Trung Đông. Trong khi đó, giới phân tích cũng chỉ ra rằng nguồn cung dồi dào của một số loại dầu thô đang hạn chế tác động của cuộc xung đột đối với giá dầu kỳ hạn.

Kết thúc phiên 22/4, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ giảm 0,29 USD (-0,35%), xuống 82,85 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giảm 0,29 USD (-0,33%), xuống 87,00 USD/thùng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn