Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng về nghi ngờ của cơ quan kiểm toán

Tại thời điểm ngày 30/6, Hoàng Anh Gia Lai có khoản lỗ lũy kế 2.959 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 2.004 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) ghi nhận doanh thu giảm 2 tỷ đồng so với báo cáo tài chính tự lập còn 3.145 tỷ đồng. Lãi ròng bán niên của HAG giảm 5%, tương ứng hơn 20 tỷ đồng, xuống còn 382.3 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, HAG tăng 55% về doanh thu nhưng ngược lại, lãi ròng giảm gần 30%.

Đáng chú ý, báo cáo tài chính bán niên 2023 của HAG nhận ý kiến nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán, nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. Cụ thể, kiểm toán nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của HAG tính tới 30/6 là 2.959 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 2.004 tỷ đồng.

Giải trình về vấn đề này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 đã được soát xét, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo, gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, dòng tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng về nghi ngờ của cơ quan kiểm toán - Ảnh 1.

Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, công ty có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.

HAG cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan. Công ty đang trong quá trình đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn, đồng thời hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai cho rằng công ty có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo. Tại ngày 30/6, Hoàng Anh Gia Lai vay nợ ngắn hạn 4.115 tỷ đồng và vay nợ dài hạn 3.970 tỷ đồng, tổng cộng khoảng 8.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HAG đang có kế hoạch chào bán 130 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền thu về là 1.300 tỷ đồng.

Với số tiền này, HAG sẽ dùng 323 tỷ đồng để thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu phát hành ngày 18/6/2012 . 277 tỷ đồng sẽ dùng để cơ cấu lại các khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho công ty con của công ty là Công ty CP Gia súc Lơ Pang. 700 tỷ đồng còn lại sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con của công ty là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO