Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhịp dừng cần thiết

 Trong phiên giảm điểm cuối tuần qua, một số nhà đầu tư quyết định mua trở lại sau khi bán ra vào đầu tuần trước đó. Mức lợi nhuận họ kiếm được trong nhịp vừa rồi tầm 5-10%.

Một số nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu trong tầm ngắm thì cuối tuần rồi cũng bắt đầu giải ngân khi cổ phiếu giảm trở lại mở ra điểm mua mới.

Ở chiều ngược lại, không ít người thấy thị trường rung lắc đã quyết định bán ra. Nhưng bán ra không có nghĩa rút khỏi thị trường mà chờ cơ hội mua lại.

Dịp này các doanh nghiệp niêm yết bắt đầu nhộn nhịp các hoạt động chuẩn bị cho mùa đại hội cổ đông. Chẳng hạn, chỉ trong một buổi chiều ngày 6/3, bộ ba ngân hàng Nam Á Bank, MBBank, Techcombank cùng có những buổi trao đổi với nhà đầu tư. Những động thái này cho thấy công tác IR được các doanh nghiệp, ngân hàng quan tâm hơn, cũng như họ chú ý hơn nhiều đến giá cổ phiếu với những mục tiêu khác nhau.

Trong 2 tháng đầu tiên của năm 2024, với sự đột biến về thanh khoản và giá, cổ phiếu ngân hàng (chiếm tỷ trọng cao trong VN30 và VN-Index) đã có pha tăng trưởng tốt và đang ở vùng tích lũy, nhường sân cho một số cổ phiếu riêng lẻ nhóm Midcap, Smallcap.

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu có nền tảng kết quả kinh doanh phục hồi, có những câu chuyện riêng phải theo đuổi năm 2024 để mua tích lũy, với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận tốt trong năm.

Việc VN-Index tiếp tục tiến dần lên vùng giá 1.280 – 1.300 điểm, đây cũng là vùng giá trung bình của năm 2022 – 2023 khiến thị trường rung lắc là hoàn toàn dễ hiểu. Thị trường đã tăng 12% so với đầu năm và bằng với mức giá mục tiêu của một số tổ chức cho năm 2024. Nhưng điều chỉnh để rồi tiếp tục đi lên là nhận định nhận được sự đồng thuận của các chuyên gia tham gia Tọa đàm “TTCK: Xây nền – Tích lũy – Bứt tốc” do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua.

Khảo sát của Đầu tư Chứng khoán ở một số doanh nghiệp cũng cho thấy, các điều kiện sản xuất – kinh doanh của họ bắt đầu dễ thở hơn. Cộng với nền tảng chuyển biến tích cực ở hoạt động doanh nghiệp, thị trường cần thêm những thông tin hỗ trợ mang tính nền tảng để có thể vượt lên khung điểm mới. Một kỳ vọng lớn nằm ở các khung pháp lý mới đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự thảo để sớm ban hành. Trong đó, câu chuyện về KRX, về những giải pháp kỹ thuật hỗ trợ cho việc nâng hạng thị trường tiếp tục được đề cập, nhất là tuần qua hệ thống giao dịch tại HOSE có lúc tái diễn hiện tượng chập chờn.

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như đánh giá nội tại nền kinh tế, sự thay đổi của yếu tố quốc tế (chính sách lãi suất của Fed, sự thay đổi dòng vốn vào thị trường mới nổi); các báo cáo của tổ chức (cả cơ quan nhà nước, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài), triển vọng doanh nghiệp trước các thông tin mùa đại hội cổ đông…

Sự vận động của dòng tiền và tâm lý thị trường là những chỉ báo tác động đến VN-Index cũng như sẽ ảnh hưởng đến vận động giá của các cổ phiếu riêng lẻ. Đây cũng là những yếu tố được phân tích kỹ hơn trong chuyên mục Tiêu điểm “Bắt lấy cơ hội” tuần này.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO