Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

SGI Capital: Nhiều cổ phiếu sẽ có đáy mới, nhưng cũng không ít cơ hội vượt đỉnh lịch sử trong năm 2024

Quý 4 sẽ là môi trường không quá dư thừa thanh khoản, cũng không quá tích cực về tăng trưởng, nhưng phù hợp cho sự phân hóa trong cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như diễn biến giá cổ phiếu.

Tại báo cáo nhận định thị trường mới đây, SGI Capital đánh giá các diễn biến mới trên thị trường tiền tệ đã làm giảm sự hưng phấn của dòng tiền vào thị trường chứng khoán, khiến lực mua thận trọng và thanh khoản thị trường giảm dần từ cuối tháng 9/2023. Trên một nền tảng không còn thuận lợi, những cổ phiếu hút mạnh dòng tiền đầu cơ vào đẩy giá lên cao như bất động sản, chứng khoán đã giảm mạnh. Cùng với đó, áp lực bán ròng của khối ngoại tiếp tục gây sức ép lên nhóm cổ phiếu lớn khiến VN-Index giảm mạnh.

Thị trường sẽ phân hóa, cơ hội tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

Sau pha điều chỉnh hiện tại VN-Index về sát 1.100 điểm, SGI Capital cho rằng thị trường sẽ bước vào giai đoạn phân hoá bởi định giá thị trường đã về vùng hợp lý khi P/B ở mức 1,6x và P/E giảm về 13 lần. Lãi suất vẫn còn ở vùng thấp tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và một số doanh nghiệp đã liên tục cải thiện những yếu tố cơ bản, đi qua đáy khó khăn và tiếp tục duy trì tăng trưởng trong năm sau.

Trong thời gian tới, SGI Capital cho rằng thị trường vẫn sẽ thận trọng khi chưa đánh giá được việc hút thanh khoản của NHNN. Kịch bản khó khăn nhất sẽ là NHNN hút về lượng dư thừa thanh khoản nhưng tỷ giá vẫn chịu áp lực tăng. Khi đó việc bán can thiệp tự dự trữ ngoại hối có thể được thực hiện và gián tiếp tạo thêm sức ép thanh khoản lên đồng VND, tương tự diễn biến trong quý 3 năm 2022. Tuy nhiên nhóm phân tích không coi đây là kịch bản cơ sở do cán cân thanh toán của Việt Nam tích cực hơn, NHNN kiểm soát thị trường tự do và dòng outflow ngoại tệ chặt chẽ hơn cũng như lãi suất điều hành của FED cũng đã ổn định ở vùng đỉnh.

SGI Capital tin rằng mặt bằng lãi suất nếu điều chỉnh vẫn sẽ giữ ở mức thấp và các căng thẳng về thanh khoản sẽ không kéo dài hay khốc liệt như năm 2022. Quý 4 sẽ là một môi trường không quá dư thừa thanh khoản, cũng không quá tích cực về tăng trưởng, nhưng phù hợp cho sự phân hóa trong cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như diễn biến giá cổ phiếu.

“Nhiều cổ phiếu sẽ có đáy mới trong 2024, nhưng cũng không ít cổ phiếu có lợi nhuận và giá vượt đỉnh lịch sử. Nhịp điều chỉnh này của VN-Index sẽ mở ra cơ hội mới để lựa chọn và tích lũy cổ phiếu tốt ở định giá rẻ cho năm đầu tư mới 2024”, SGI Capital nhận định.

Điều kiện tài chính trong quý 4 sẽ không còn ở trạng thái dư thừa và nới lỏng như trước

Theo SGI Capital, thị trường tài chính thế giới bắt đầu chuyển tâm điểm chú ý vào USD-Index và lợi tức trái phiếu của các quốc gia phát triển. Cả hai yếu tố này đều đã tăng mạnh trong bối cảnh FED và ECB vẫn hút tiền về ở tốc độ cao nhất, dẫn tới điều kiện tài chính trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, diễn biến giá dầu tăng mạnh đang tạo sức ép lạm phát cho nhiều quốc gia, hạn chế đáng kể khả năng giảm lãi suất để kích cầu của các NHTW.

SGI Capitap duy trì kịch bản là FED sẽ không tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn chịu sức ép tăng và neo cao do lượng phát hành rất lớn của chính phủ Mỹ bù đắp cho thâm hụt ngân sách kỷ lục. Cả USD-Index và lợi tức trái phiếu cùng tăng đang hút dòng vốn toàn cầu về Mỹ, từ đó gây sức ép lên dòng vốn FII tại các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam.

Xét về yếu tố nội tại trong nước, SGI Capital nhận định một số chỉ tiêu vĩ mô bắt đầu có cải thiện như cán cân xuất nhập khẩu, FDI, doanh số bán lẻ. Trong khi đó, lạm phát 3 tháng qua đã tăng mạnh trở lại cùng với lạm phát lõi neo cao đang thu hẹp dư địa hỗ trợ kinh tế qua chính sách tiền tệ của NHNN. Thâm hụt ngân sách tăng về cuối năm theo đà giải ngân đầu tư công cũng sẽ khiến nhu cầu phát hành trái phiếu dự kiến tăng 10% trong 2024 và lợi suất TPCP tăng lên trong những tháng tới.

Ngoài ra, lãi suất ngắn và dài hạn hạ nhanh đã tạo chênh lệch lớn, cùng với đà tăng của USD-Index đã tạo áp lực lên tỷ giá trong suốt 2 tháng qua. Để giảm bớt áp lực này, NHNN đã phát hành tín phiếu và đẩy tăng lãi suất ngắn hạn từ tuần cuối tháng 9. Trên thị trường trái phiếu, các lãi suất trái phiếu dài hạn cũng tạo đáy và nhích lên. Điều kiện tài chính trong quý 4 sẽ không còn ở trạng thái dư thừa và nới lỏng như quý 3 vừa qua.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO