Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

SSI: Kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh sâu tương đối thấp

Sau đà tăng tích cực thời gian gần đây, câu hỏi thị trường đặt ra lúc này về khả năng đi tiếp hay điều chỉnh mạnh của thị trường trong thời gian tới?

SSI: Kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh sâu tương đối thấp

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng kéo dài 4 tháng với mức tăng 22% của VN-Index từ cuối tháng 10/2023 và tăng 37% từ đáy tháng 11/2022. Nhịp phục hồi này được hỗ trợ vững chắc bởi xu hướng hồi phục tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là kết quả quý IV/2023 vượt kỳ vọng, triển vọng khởi sắc trở lại của nền kinh tế và lãi suất thấp.

Câu hỏi thị trường đặt ra lúc này về khả năng đi tiếp hay điều chỉnh mạnh của thị trường trong thời gian tới?

Theo số liệu của SSI, khi xem xét dữ liệu quá khứ, nhịp phục hồi dài hạn 37% của VN-Index từ đáy tháng 11/2022 đến nay chưa phải là mạnh nhất sau các chu kỳ điều chỉnh sâu trước đó.

Bên cạnh đó, VN-Index đã quay lại mặt bằng giá trước nhịp điều chỉnh ngắn hạn ở tháng 10/2023, nhưng định giá theo lợi nhuận thực tế 4 quý gần nhất (TTM P/E) và định giá dựa trên ước tính lợi nhuận cho 1 năm tới (FW P/E) vẫn còn thấp hơn đáng kể so với đỉnh ngắn hạn thiết lập ngày 8/9/2023, nên dự địa mở rộng định giá vẫn còn trong bối cảnh dòng tiền thị trường mạnh.

Dựa trên quan sát của SSI, tâm lý giao dịch trên thị trường đang ở trạng thái tích cực. Việc điểm số quay lại mặt bằng trước điều chỉnh cùng với thanh khoản tăng dần và lan tỏa ra nhiều nhóm ngành hơn cho thấy sự chuyển biến đáng kể của tâm lý nhà đầu tư trong 2 tháng gần đây.

Tuy nhiên, đây cũng là một tín hiệu “tâm lý đám đông” cần thận trọng dẫn đến việc đẩy dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) lên cao tạo nguồn cung cổ phiếu quyết liệt tiềm tàng.

“Với các quan điểm trên, chúng tôi cho rằng kịch bản thị trường sẽ điều chỉnh sâu tương đối thấp và tiềm năng tăng giá của thị trường vẫn còn”, CTCK SSI nhận định.

Bên cạnh đó, với những tín hiệu khởi sắc ở các động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm (sản xuất, thương mại, đầu tư), lãi suất tiếp tục duy trì mức thấp, xu hướng phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong quý đầu năm 2024 và kế hoạch vận hành hệ thống giao dịch KRX chuyển biến cụ thể hơn gần đây là các yếu tố hỗ trợ đánh giá thị trường có thể chỉ diễn ra các nhịp điều chỉnh nhanh và sớm quay lại xu hướng tăng chính, nhưng bước tăng sẽ chậm lại và rủi ro biến động sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Đưa ra khuyến nghị tới nhà đầu tư, SSI cho rằng, “bán cao-mua thấp” cho các giao dịch ngắn hạn và chú trọng hơn đến bảo toàn lợi nhuận là chiến lược có thể phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Về khía cạnh cẩn trọng, nhà đầu tư theo sát thêm các yếu tố rủi ro có thể khiến thị trường điều chỉnh mạnh hơn dự kiến bao gồm: biến động tăng của tỷ giá và các hành động can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, khả năng lãi suất huy động tăng lại, dư nợ cho vay ký quỹ tăng cao và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO