Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sự bùng nổ AI thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu có quý I tốt nhất trong 5 năm

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng trong quý I tốt nhất trong 5 năm nhờ kỳ vọng về sự hạ cánh nhẹ nhàng của nền kinh tế Mỹ và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự bùng nổ AI thúc đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu có quý I tốt nhất trong 5 năm

Chỉ số MSCI All World đã tăng 7,7% trong năm nay và đạt mức cao nhất kể từ năm 2019, trong đó cổ phiếu đã vượt trội so với trái phiếu với tỷ suất lợi nhuận lớn nhất trong bất kỳ quý nào kể từ năm 2020, ngay cả khi các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng. Trong đó, mức tăng này được dẫn dắt chủ đạo bởi chỉ số S&P 500.

Sự bùng nổ AI đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường, trong đó vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, tương đương khoảng 20% tổng lợi nhuận của thị trường chứng khoán toàn cầu trong giai đoạn đó.

Tại Mỹ, những dấu hiệu tăng trưởng nội địa kiên cường đã thúc đẩy chứng khoán bất chấp lạm phát tăng bất ngờ trong tháng 1 và tháng 2, khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Bên cạnh đó, các thị trường hiện đang đồng quan điểm với dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về 3 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản từ mức cao nhất trong 23 năm.

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco cho biết: “Đây là khoảng thời gian khá lạc quan. Chúng tôi cũng có một số hứng thú về trí tuệ nhân tạo đã giúp ích trong suốt chặng đường, nhưng đây là câu chuyện về việc nới lỏng chính sách tiền tệ và là quan trọng nhất, kế đó là về một nền kinh tế toàn cầu rất kiên cường”.

Đà tăng mạnh mẽ của nhóm các cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall đã lan rộng tới các cổ phiếu ở châu Âu và Nhật Bản.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, DAX của Đức, CAC 40 của Pháp và Ibex 35 của Tây Ban Nha đều vượt trội hơn chỉ số S&P 500 trong tháng 3, khi tốc độ phục hồi chóng mặt của Phố Wall bắt đầu giảm bớt trong khi các chỉ số toàn cầu – và các lĩnh vực ngoài công nghệ – bắt kịp tốc độ tăng trưởng chóng mặt của các cổ phiếu liên quan tới AI ở Mỹ.

% tăng giá của một số chỉ số chứng khoán lớn

% tăng giá của một số chỉ số chứng khoán lớn

Florian Ielpo, người đứng đầu bộ phận vĩ mô tại Lombard Odier Investment Managers cho biết: “Thị trường chứng khoán đang trở nên rất nhiệt tình và đón nhận một đợt phục hồi toàn diện”.

Dẫn đầu trong số các thị trường lớn là Nhật Bản, niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế và giá cổ phiếu liên quan đến chip trong nước tăng cao đã thúc đẩy chỉ số Topix tăng 16,2% từ đầu năm tới nay, đưa chỉ số này tiến gần đến mức cao kỷ lục được ghi nhận vào năm 1989.

Amelie Derambure, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Amundi cho biết: “Nói chung, chúng tôi đã đạt được mức giảm lạm phát tốt mà không lo sợ suy thoái… Sự suy yếu của nền kinh tế có thể sẽ không xảy ra nhanh chóng, vì vậy chúng ta vẫn còn thời gian để vượt qua làn sóng hiện tại”.

Mặt khác, khoảng 2/3 số người được tham gia cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ toàn cầu mới nhất của Bank of America không kỳ vọng Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới – tăng từ mức chỉ hơn 10% vào đầu năm 2023. Lần đầu tiên sau hơn hai năm, phần lớn các nhà đầu tư cũng kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu sẽ tăng trưởng trong trung hạn.

Giá tài sản tăng cao cũng phản ánh khẩu vị rủi ro ngày càng tăng của các nhà đầu tư. Theo HSBC, chỉ trong một ngày trong tháng 1, vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng khoảng 277 tỷ USD – gần tương đương với giá trị thị trường của mọi công ty niêm yết ở Philippines. Trong khi đó, mức tăng 60% trong ba tháng qua đã đẩy tổng giá trị thị trường Bitcoin hiện có lên trên tổng sản phẩm quốc nội của khoảng 150 quốc gia.

Lợi nhuận đáng kể tương tự đối với các tài sản rủi ro khác đã khiến một số nhà quan sát thị trường so sánh đợt phục hồi hiện tại với bong bóng dotcom bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2000.

Nhưng chiến lược gia Stephen Suttmeier của BofA cho rằng, với thời gian của các đợt phục hồi thị trường chứng khoán trước đó bắt đầu vào năm 1950 và 1980, kéo dài lần lượt là 16 năm và 20 năm, thì thị trường giá lên hiện tại bắt đầu từ năm 2013, “đã ở giai đoạn trung niên và có thể kéo dài đến năm 2029 hoặc 2033”.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tăng đột ngột ở Mỹ hoặc suy thoái kinh tế vẫn có thể thổi bay đà tăng trưởng.

Kevin Gordon, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Charles Schwab cho biết: “Fed có thể gặp khó khăn nếu bắt đầu hạ lãi suất do thị trường lao động yếu kém nhưng lạm phát cao hơn trong tháng 1 và tháng 2 hóa ra không phải là tạm thời”.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO