Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thời điểm “bắt đáy” đón sóng tăng mới đã đến?

“Nhà đầu tư không nên mua vì suy đoán đợt giảm giá sẽ kết thúc mà chỉ nên mua khi có dấu hiệu của đợt tăng sắp bắt đầu”, chuyên gia cho biết.

Sự khởi sắc trở lại với chứng khoán Việt Nam sau chuỗi 4 phiên miệt mài dò đáy với mức giảm tổng cộng gần 100 điểm. VN-Index có màn lội dòng ngoạn mục vào phiên 27/9 khi bứt phá gần 16 điểm để quay trở lại mốc 1.153.

Tâm thị trường cải thiện mạnh như “nắng hạn gặp mưa rào”, nhà đầu tư cũng phần nào được cởi bỏ áp lực sau những ngày tuyệt vọng vì cổ phiếu giảm, tài khoản thua lỗ. Dù vậy, dòng tiền chưa quá mặn mà bắt đáy khiến thanh khoản thị trường sụt giảm rõ rệt. Hiện tượng này cũng có thể xem như một tín hiệu tốt cho thấy áp lực margin đã giảm nhiệt đáng kể và lực bán cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Thực tế, khó có thể khẳng định xu hướng tăng của thị trường đã xác lập trở lại chỉ sau một phiên tăng điểm. Tuy nhiên, nhiều kỳ vọng vẫn lạc quan cho rằng thời điểm giải ngân đón đầu con sóng tiếp theo của thị trường đã đến.

Thời điểm "bắt đáy" đón sóng tăng mới đã đến? - Ảnh 1.

Cẩn trọng “bắt đáy” trong ngắn hạn

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT FinPeace cho rằng một phiên tăng điểm chưa thể xác nhận xu hướng đảo chiều và thị trường cũng chưa thực sự lấy lại cân bằng trong ngắn hạn. Thanh khoản suy giảm cho thấy lệnh “bán bằng mọi giá” đã giảm sút, song để xác nhận xu hướng tăng cần có tín hiệu từ phía cầu sẵn sàng mua giá cao hơn.

Khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh vẫn hiện hữu, bởi VN-Index đã xảy ra hiện tượng “vỡ đáy” trước đó. Thông thường khi xảy ra hiện tượng trên, VN-Index sẽ có những đợt “tăng trong điều chỉnh” và sau đó có thể xuất hiện một đợt điều chỉnh giảm với khối lượng giao dịch lớn.

Thời điểm "bắt đáy" đón sóng tăng mới đã đến? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT FinPeace

Thị trường cần có khu vực giao dịch tích lũy sau cú giảm mạnh trước đó, ít nhất cần 2-3 phiên tăng đủ ấn tượng để tâm lý giảm giá bị suy giảm trước khi ra tín hiệu cho đợt tăng tiếp theo.

Về hành động trong thời điểm này, chuyên gia FinPeace cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng bắt đáy, vì cẩn thận sẽ trúng “dao rơi”. Trong đợt điều chỉnh ngắn hạn, thay vì cố đoán đáy nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng trở lại.

“Mọi pha bắt đáy ở vùng giá thấp sau khi xảy ra một nhịp điều chỉnh mạnh đều mang lại rủi ro rất lớn. Nhà đầu tư không nên mua vì suy đoán đợt giảm giá sẽ kết thúc mà chỉ mua khi có dấu hiệu của đợt tăng sắp bắt đầu”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta cũng cho rằng thị trường chỉ đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật sau chuỗi giảm liên tiếp và rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao. Nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng bẫy tăng giá khi thị trường vẫn đang đối diện rủi ro tiềm ẩn là đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Do đo, nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, chưa vội vàng bắt đáy. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt ưu tiên giảm tỷ lệ margin về mức thấp hoặc có thể thực hiện chiến lược mua thấp – bán cao để hạ giá vốn và giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Tuy nhiên, việc giữ được hỗ trợ 1.125 điểm là một điểm sáng cho thấy chu kỳ sóng tăng trung hạn của thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh 04 và khả năng quay lai đà tăng sóng 05 vẫn còn. Thị trường vượt trên mức 1.175 điểm có thể là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn sẽ được xác lập và nhà đầu tư nên giải ngân quyết liệt hơn.

Chứng khoán dài hạn vẫn còn nhiều điểm sáng

Mặc dù tiềm ẩn nhiều biến động trong ngắn hạn, song nhà đầu tư cũng không nên quá bi quan vì triển vọng dài hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực.

Dragon Capital trong một báo cáo mới đây khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Bởi rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt khi những biến động của VN-Index trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp.

Thêm vào đó, định giá thị trường đã trở về mức cân bằng sau nhịp giảm sâu. Định giá P/E của VN-Index đã giảm từ mức 14,1 lần vào giữa tháng 9 xuống còn xấp xỉ 12,7 lần – thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Thời điểm "bắt đáy" đón sóng tăng mới đã đến? - Ảnh 3.

Với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận Q3/2023 sẽ cải thiện, P/E thị trường có thể giảm đi đáng kể. Nhìn lại quá khứ, thời điểm năm 2015, 2017 và 2021, khi tăng trưởng của các doanh nghiệp được cải thiện thì thị trường chứng khoán cũng đã phục hồi tương đối tích cực.

Định giá hấp dẫn cũng thu hút khối ngoại quay trở lại sau chuỗi ngày miệt mài bán ròng. Giữa lúc thị trường “bốc hơi” hàng chục điểm, nhà đầu tư cá nhân ồ ạt bán tháo, khối ngoại đã chớp thời cơ mua ròng mạnh mẽ. Tính riêng ba phiên gần nhất, khối ngoại đã tung 1.600 tỷ đồng mua ròng cổ phiếu trên cả ba sàn. Còn nhớ giai đoạn tháng 11-12/2022, khi chứng khoán Việt Nam tìm về đáy ngắn hạn, nhà đầu tư ngoại cũng vung hàng chục nghìn tỷ đồng gom ròng cổ phiếu Việt.

Cũng có quan điểm tích cực, Pyn Elite Fund đánh giá thị trường Việt Nam đầy hấp dẫn với mức định giá đang tương đối rẻ. Thậm chí với mức tăng trưởng lợi nhuận được dự đoán cho năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10 lần.  Quỹ ngoại đến từ Phần Lan kỳ vọng chỉ số VN -Index có thể lên ngưỡng là 2.500 điểm vào năm 2025 – 2026 dựa trên mức P/E là 16 lần theo dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO