Dầu tăng 5% sau khi dầu thô bị tạm dừng xuất khẩu khỏi Kurdistan

FCNCA
-0.57%

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô đã tăng tới 5% vào thứ Hai khi nguồn cung nửa triệu thùng mỗi ngày của người Kurd bị gián đoạn, cuộc đàm phán về chiến tranh hạt nhân của Tổng thống Nga Vladmir Putin và những đảm bảo về lĩnh vực ngân hàng Mỹ đang bị khủng hoảng đã giúp thúc đẩy tâm lý ưa rủi ro đối với thị trường dầu mỏ.

WTI tương lai được giao dịch tại New York tăng 3,55 USD, tương đương 5,1%, ở mức 72,81 USD/thùng. Mức tăng của ngày thứ Hai bổ sung cho sự phục hồi mới nhất của chuẩn dầu thô Mỹ, vốn đã tăng 3,8% vào tuần trước sau khi giảm 13% vào tuần trước nữa.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London tăng 3,13 USD, tương đương 4,2%, ở mức 78,12 USD. Điểm chuẩn dầu thô của Vương quốc Anh đã tăng 2,8% vào tuần trước, sau khi giảm 12% vào tuần trước nữa.

Ngay cả với mức tăng của ngày thứ Hai, cả WTI và Brent đều có thể mất gần 10% mỗi loại vào cuối quý đầu tiên – trừ khi hai loại dầu có thể bù đắp mức thâm hụt trong bốn ngày giao dịch còn lại cho đến thứ Sáu.

Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Dầu thô đã trải qua một vài tuần đầy biến động, bị cuốn vào cơn bão của ngành ngân hàng khi các nhà đầu tư buộc phải giảm bớt kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế, điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng nhu cầu”.

“Với tâm lý đang dần cải thiện và lợi suất nhích lên một cách thận trọng, giá dầu cũng vậy. Có thể mất một thời gian để những lo ngại lắng xuống và giá cả sẽ còn biến động”.

Khoảng một nửa phần trăm nguồn cung dầu toàn cầu, hay 450.000 thùng mỗi ngày (bpd), xuất khẩu dầu thô từ Kurdistan đã ngừng vào thứ Bảy sau khi vụ kiện trọng tài xác nhận cần có sự đồng ý của Baghdad để dầu được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters đưa tin. Điều này khiến buộc phải cắt giảm sản lượng dầu ở khu vực Kurdistan.

Về lĩnh vực ngân hàng, First Citizens BancShares Inc (NASDAQ:FCNA) cho biết họ sẽ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Silicon Valley, khép lại một chương trong cuộc khủng hoảng niềm tin đã xé toạc thị trường tài chính.

Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Michael Barr cho biết ngân hàng trung ương sẽ “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về bất kỳ thất bại nào trong giám sát hoặc quy định liên quan đến Ngân hàng Silicon Valley, ngân hàng đầu tiên rơi vào đổ vỡ hai tuần trước, gây ra hiệu ứng domino.

Tuy nhiên, Barr, người sẽ điều trần trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào thứ Ba, đã thừa nhận trong một bài phát biểu được phát hành hôm thứ Hai rằng “sự lây lan từ thất bại của SVB có thể lan rộng và gây thiệt hại cho hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn.”

Về phía Nga, kế hoạch của Tổng thống Putin bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus là tín hiệu hạt nhân rõ ràng nhất. Đây cũng là một lời cảnh báo đối với NATO về sự hỗ trợ quân sự của họ đối với Ukraine, tổ chức đã kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đáp trả. NATO đã chỉ trích Putin vì những bình luận “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Về sản lượng dầu của Nga, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Moscow gần đạt được mục tiêu cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày xuống còn khoảng 9,5 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến sẽ duy trì ổn định do nước này cắt giảm sản lượng lọc dầu trong tháng 4, dữ liệu từ các nguồn và tính toán của Reuters cho thấy hôm thứ Sáu.