Giá dầu tăng trở lại khi có thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng

© Reuters.

LCO
+1.82%

CL
+1.27%

NYF
+4.88%

GPR
+3.06%

Hocviendautu.edu.vn — Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp do các báo cáo có nguồn gốc yếu kém rằng chính quyền Biden sẽ hủy bỏ các khoản rút còn lại từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, hay SPR, và thay vào đó lấp đầy nó với số lượng có thể lên tới 200 triệu thùng hoặc hơn.

Cho đến khi các báo cáo về SPR xuất hiện vào đầu phiên giao dịch buổi chiều, cả dầu thô của Mỹ và dầu chuẩn toàn cầu Brent đã giảm tới 2% do thận trọng trước khi dữ liệu lạm phát chính được công bố vào thứ Tư.

Việc chính quyền Biden sử dụng SPR đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với những người đầu cơ dầu mỏ và những người phản đối Tổng thống Joe Biden. Cả hai bên đều cáo buộc ông xả dầu dự trữ một cách bừa bãi để hạ giá dầu thô và củng cố vị thế chính trị của ông trước cử tri Mỹ – khi lượng dầu dự trữ được dùng cho trường hợp khẩn cấp, trong thời điểm nguồn cung dầu thiếu hụt trầm trọng.

Biden, để bào chữa cho mình, cho biết ông đã cho phép giải phóng hơn 200 triệu thùng từ SPR để cung cấp cứu trợ cho những người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu cao kỷ lục, ở mức trên 5 đô la một gallon vào tháng 6 năm ngoái và hiện dao động ở mức khoảng 3,50 đô la. Chính quyền cũng đổ lỗi cho giá dầu thô cao trong năm ngoái khiến lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ là trên 9% vào tháng 6.

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York, tăng 55 cent, tương đương 0,8%, ở mức 73,71 USD/thùng. Điểm chuẩn dầu thô của Mỹ đã tăng 1,82 đô la vào thứ Hai và 2,78 đô la vào thứ Sáu. Tính đến thời điểm hiện tại, WTI đã tăng khoảng 3% sau ba tuần giảm tổng cộng 13% trước đó.

Dầu thô Brent được giao dịch ở London tăng 43 xu, tương đương 0,6%, ở mức 77,44 USD. Điểm chuẩn dầu toàn cầu đã tăng 1,71 đô la trong phiên trước đó và 2,80 đô la trước đó. Tính đến thời điểm hiện tại, dầu Brent tăng khoảng 3% sau ba tuần sụt giảm tổng cộng hơn 12% trước đó.

Giá đóng cửa ngày thứ Ba cao hơn khi Bloomberg báo cáo rằng chính quyền Biden thông báo rằng họ đang hủy bỏ khoảng 140 triệu thùng doanh số bán SPR bắt buộc trước đó và sẽ bắt đầu bổ sung dự trữ chiến lược vào cuối năm nay. Không có thêm thông tin chi tiết trích dẫn bất kỳ quan chức nào từ chính quyền để xác nhận tính xác thực của báo cáo.

Một tiêu đề khác được cho là của một nguồn giấu tên cho biết chính quyền “có kế hoạch bắt đầu mua dầu để nạp lại SPR sau khi hoàn thành công việc bảo trì trong năm nay.”

Trong khi đó, trên Twitter, một tiêu đề được cho là của CNBC cho biết các quan chức Mỹ cũng đang “cân nhắc các khoản giảm SPR trong tương lai trong năm mới nếu giá tăng đột biến sau lệnh cấm vận/giới hạn giá”.

Các nhà phân tích cho biết ít nhất thì sự lan man của các tiêu đề có nguồn gốc yếu kém cũng gây nhầm lẫn.

“Vậy, cái nào là cái nào?” John Kilduff, đối tác tại quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital, hỏi. “Liệu chúng ta sẽ xây dựng lại SPR ngay lập tức, điều này sẽ giúp tăng giá hay chúng ta sẽ đợi đến cái gọi là thời kỳ bảo trì, điều này sẽ không quá tăng hoặc khá tiêu cực đối với giá? Và nếu chúng ta bắt đầu vẽ lại nếu giá tăng đột biến, điều đó không có nghĩa là bất kỳ đợt tăng giá nào cũng sẽ bị giảm bớt sao?”

Những người tham gia thị trường cũng đang theo dõi dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần của Mỹ, sau khi thị trường được giải quyết từ API hoặc Viện Dầu mỏ Mỹ.

API sẽ phát hành vào khoảng 16:30 ET (20:30 GMT) ảnh chụp nhanh số dư cuối kỳ đối với dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 5. Các con số đóng vai trò là tiền thân của dữ liệu hàng tồn kho chính thức do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào thứ Tư.

Trong tuần trước, các nhà phân tích được theo dõi bởi Hocviendautu.edu.vn kỳ vọng EIA sẽ báo cáo kho dự trữ dầu thô giảm 0,917 triệu thùng, so với mức giảm 1,28 triệu thùng được báo cáo trong tuần tính đến ngày 28 tháng 4.

Về mặt xăng tồn kho, sự đồng thuận là giảm 1,233 triệu thùng so với mức tăng 1,743 triệu trong tuần trước. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Mỹ.

Với kho dự trữ sản phẩm chưng cất, kỳ vọng là giảm 0,808 triệu thùng so với mức thâm hụt 1,191 triệu thùng của tuần trước. Các sản phẩm chưng cất, được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, tàu hỏa và tàu thủy và nhiên liệu cho máy bay phản lực, là thành phần mạnh nhất trong tổ hợp xăng dầu của Mỹ xét về nhu cầu.