Giá vàng tăng trở lại mức cao gần 2000USD khi đồng đô la giảm; Fed lo ngại về lạm phát và ngân hàng

© Reuters.

XAU/USD
-0.24%

Gold
-0.14%

DX
+0.20%

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Việc Fed nhắc đi nhắc lại rằng lạm phát của Hoa Kỳ quá cao đã không hỗ trợ cho thị trường vàng trong năm qua mặc dù kim loại màu vàng được coi là hàng rào chống lại áp lực giá.

Tuy nhiên, vào thứ Tư, nó đã trở thành lời kêu gọi cho đà tăng của vàng, đưa vàng trở lại mức cao gần 2000USD sau khi vượt qua hai ngày thua lỗ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell coi lạm phát là kẻ thù chung của người Mỹ. Đồng đô la giảm lần thứ 9 trong 10 phiên cũng hỗ trợ vàng.

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex của New York đã chính thức đóng cửa giao dịch vào thứ Tư, tăng 8,50 đô la ở mức 1.949,60 đô la một ounce, sau khi mất gần 75 đô la trong hai phiên trước đó từ mức cao nhất trong một năm của ngày thứ Hai là 2.014,90 đô la.

Tuy nhiên, trong giao dịch sau khi thị trường đóng cửa, tháng 4 đạt mức cao nhất là 1.981,90 đô la.

“Lạm phát vẫn còn quá cao và thị trường lao động tiếp tục rất căng thẳng,” Powell cho biết, sau khi Fed tăng lãi suất thêm một phần tư điểm, đưa chúng lên mức cao nhất là 5%. “Tôi và các đồng nghiệp hiểu những khó khăn mà lạm phát cao đang gây ra và chúng tôi vẫn cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi. Ổn định giá cả là trách nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang. Nếu không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế sẽ không hiệu quả với bất kỳ ai.”

Powell cũng cho biết hệ thống tài chính Hoa Kỳ vẫn là một mối lo ngại mặc dù gọi toàn bộ ngành tài chính là “lành mạnh và kiên cường”. Một số nhà phân tích coi đó là sự hỗ trợ thêm cho vị thế của vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần là 101,677 so với rổ tiền tệ, giảm lần thứ chín trong 10 phiên và mất hơn 3% trong 10 phiên này. Vàng là một giao dịch trái ngược với đồng đô la. Đồng bạc xanh kéo dài đà giảm vào thứ Tư mặc dù Powell khẳng định sẽ không cắt giảm lãi suất trong thời gian còn lại của năm, một tình huống thường sẽ giúp vàng tăng giá.

Các biểu đồ kỹ thuật cho thấy vàng có thể được định vị để quay trở lại mức 2.000 USD nếu đà tăng hiện tại được duy trì. Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia trưởng kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết: “Việc phá vỡ và duy trì trên mức $1968-$1978 sẽ đưa vàng trở lại con đường tăng giá để tiếp tục xu hướng tăng, nhắm mục tiêu ban đầu là $2,010, tiếp theo là $2,040 và $2,056”.