Đồng Yên biến động sau quyết định của BOJ; Ngoại hối châu Á tăng

-0.04%

USD/KRW
-0.78%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng yên Nhật tăng trong phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Sáu sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết họ sẽ áp dụng cách tiếp cận nới hơn đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, trong khi các đồng tiền châu Á rộng lớn hơn đã phục hồi sau một số tổn thất gần đây so với đồng đô la mạnh.

Đồng yên đã phục hồi từ khoản lỗ ban đầu để giao dịch cao hơn 0,5% so với đồng đô la lúc 00:56 ET (04:56 GMT). Nhưng đồng tiền này trước đó đã giảm tới 0,8% trước khi tăng ở mức tương tự.

BOJ báo hiệu kiểm soát đường cong lợi suất ít nghiêm ngặt hơn

BOJ cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn để kiểm soát lợi suất trái phiếu, bằng cách cho phép chúng giao dịch dao động ngoài phạm vi mục tiêu.

Mặc dù ngân hàng vẫn duy trì lãi suất âm, nhưng động thái hôm thứ Sáu vẫn đánh dấu một bước tiềm năng để chấm dứt lập trường cực kỳ ôn hòa của BOJ, đặc biệt là khi cơ quan này phải vật lộn với lạm phát cao hơn của Nhật Bản.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy lạm phát ở thủ đô của Nhật Bản đã tăng hơn dự kiến trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, quyết định của BOJ hôm thứ Sáu đã làm thất vọng một số nhà giao dịch đang hy vọng vào lập trường cứng rắn hơn từ ngân hàng. Báo cáo phương tiện truyền thông đã chỉ ra rằng ngân hàng thậm chí đang xem xét chấm dứt chính sách YCC của mình. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự biến động ngắn hạn của đồng yên.

Các loại tiền tệ châu Á rộng lớn hơn đã mạnh lên vào thứ Sáu, bù đắp một số tổn thất qua đêm sau khi đồng đô la tăng mạnh nhờ dữ liệu tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 0,3%, với các nhà đầu tư cũng đang theo dõi bất kỳ biện pháp kích thích nào nữa ở nước này sau lời cam kết từ một số quan chức cấp cao nhất.

Đồng won Hàn Quốc nhạy cảm với lãi suất tăng 0,4%, trong khi đồng rupee Ấn Độ tăng 0,1%, nhận được một số hỗ trợ từ giá dầu thấp hơn.

Tuy nhiên, triển vọng đối với các đồng tiền châu Á phần nào bị ảnh hưởng bởi dữ liệu GDP của Mỹ. Dữ liệu này đã làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có đủ dư địa kinh tế để tiếp tục tăng lãi suất – một kịch bản báo hiệu không tốt cho các đồng tiền trong khu vực.

Chỉ số đô lachỉ số đô la tương lai tăng nhẹ trong giao dịch châu Á sau khi tăng 0,6% chỉ sau một đêm.

Đô la Úc trượt giá do doanh số bán lẻ yếu

Đô la Úc có hiệu suất kém nhất ở châu Á vào thứ Sáu, giảm gần 0,9% sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ bất ngờ giảm trong tháng Sáu.

Dữ liệu chỉ ra chi tiêu của người tiêu dùng chậm hơn trong bối cảnh áp lực từ lạm phát và lãi suất cao. Nhưng nó cũng có thể báo trước sự suy giảm sắp tới của lạm phát tiêu dùng.

Điều này gây ít áp lực hơn lên Ngân hàng Dự trữ trong việc tăng lãi suất, với việc RBA được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới. Việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất của RBA làm giảm triển vọng của đồng đô la Úc.