Ngoại hối châu Á ít thay đổi; Các ngân hàng trung ương được chú ý

© Reuters.

USD/JPY
-0.15%

AUD/USD
+0.07%

USD/INR
-0.08%

USD/KRW
-0.17%

USD/CNY
+0.01%

USD/TWD
-0.00%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á biến động nhẹ vào thứ Hai, trong khi đồng đô la ổn định khi các nhà giao dịch thận trọng trước một loạt cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này, đáng chú ý nhất là Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Nhật Bản.

Những lo ngại dai dẳng về cuộc chiến Israel-Hamas vẫn còn tồn tại khi Israel tiến hành một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Gaza. Tuy nhiên, những dấu hiệu cho thấy xung đột không leo thang ngay lập tức đã mang lại sự xoa dịu phần nào cho các thị trường vốn đang chịu rủi ro.

Chỉ số đô laHợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á, giữ lại phần lớn mức tăng so với tuần trước do thị trường phần lớn vẫn lo ngại về lãi suất của Fed , được công bố vào thứ Tư. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng có khả năng sẽ phát tín hiệu về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn khi ngân hàng này tiếp tục hành động chống lại tình trạng lạm phát quá nóng.

Lãi suất cao hơn của Mỹ là tín hiệu xấu đối với các đồng tiền châu Á, khi chênh lệch giữa lợi suất rủi ro và rủi ro thấp ngày càng thu hẹp. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cũng tăng vào thứ Hai, hướng đến các mức đỉnh gần đây.

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á bị mắc kẹt trong phạm vi giảm nhẹ do tâm lý vẫn còn yếu. Đồng Đô la Úc nằm trong số ít ngoại lệ trong ngày, tăng gần 0,4% do dữ liệu cho thấy mức tăng mạnh hơn dự kiến về doanh số bán lẻ tính đến tháng 9.

Dữ liệu này dẫn đến kỳ vọng lạm phát cao hơn và đặt cược nhiều hơn rằng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lãi suất khi họp vào tuần tới.

Yên Nhật ổn định dưới 150, tâm điểm là BOJ

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ vào thứ Hai, di chuyển xuống dưới mức 150 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tuần trước.

Trọng tâm tập trung hoàn toàn vào kết luận của cuộc họp BOJ vào thứ Ba, nơi ngân hàng trung ương dự kiến sẽ có khả năng công bố những thay đổi tiếp theo đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, vì nó đang phải vật lộn với lạm phát cao và nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng.

Dữ liệu gần đây cho thấy sự gia tăng trở lại của lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản, điều mà các nhà giao dịch đặt cược có thể đẩy BOJ thu hẹp lại chính sách cực kỳ nới lỏng của mình. Các nhà phân tích cũng dự đoán chính sách lãi suất âm của ngân hàng sẽ chấm dứt vào năm 2024.

Bất kỳ động thái thắt chặt nào của BOJ đều có thể sẽ mang lại lợi ích cho đồng Yên, một trong những đồng tiền châu Á có diễn biến tệ nhất trong năm nay. Các thị trường cũng đang theo dõi bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ Nhật Bản vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yên.

Trong số các loại tiền tệ khác, Nhân dân tệ của Trung Quốc không thay đổi vào thứ Hai, trong khi thị trường đang chờ đợi dữ liệu quan trọng về chỉ số nhà quản lý mua hàng vào thứ Ba. Dữ liệu này dự kiến sẽ cho thấy một số cải thiện ở nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Đồng Rupee Ấn Độ tăng 0,2%, theo sau sự sụt giảm của giá dầu, trong khi đồng won Hàn QuốcĐô la Đài Loan cũng tăng thêm 0,2%.

Ngoài Fed và BOJ, Ngân hàng Anh cũng sẽ quyết định lãi suất trong tuần này.