Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

ATH là gì? Quy tắc khi giao dịch với ATH

 

ATH là một thuật ngữ quan trọng nhất trong thị trường giao dịch. Hầu hết các thị trường tài chứng như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử đều sử dụng thuật ngữ này. Tuy bản chất của ATH tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải biết rõ để có thể tự tin giao dịch nếu thị trường có tín hiệu tại những điểm ATH mới. Những phương pháp cơ bản như đo lường động lực, Fibonacci mở rộng, hay quan sát dao động của đường trung bình MA là vô cùng cần thiết.

 

ATH là gì?

Đã bao giờ bạn bắt gặp thuật ngữ ATH trong quá trình giao dịch của mình chưa. Vậy ATH là gì? ATH là viết tắt của cụm từ All Time Highs có nghĩa là giai đoạn mức giá đạt mốc cao nhất trong lịch sử, mức giá cao nhất mọi thời đại, chưa từng có trước đó. Mức giá All Time Highs này thường đạt được trong một thị trường giá lên. Khi bắt gặp phải mức giá  ATH trên biểu đồ giá, bạn phải có những chiến thuật phù hợp để có thể tận dụng những cơ hội tốt trong trò chơi giao dịch của mình.

Hàm ý của ATH là gì?

Khi xuất hiện ATH nghĩa là đợt tăng giá đã tiến đến một phạm vi mới, chưa từng chạm đến trước đây. Tại thời điểm này, không có tình trạng thừa cung, không có tình trạng cố gắng bán ra của đám đông. Phe mua mạnh mẽ hơn nhiều so với phe bán, chính sự mất cân bằng này có thể mang lại những mức lợi nhuận cao và nhanh chóng, vượt qua những kỳ vọng thông thường. Tuy nhiên ATH thường có xu hướng tạo ra các hành vi và quyết định theo cảm tính đối với các nhà đầu tư thị trường forex.

Nên làm gì khi ATH xuất hiện?

Trong thị trường giao dịch, có rất nhiều phương pháp kỹ thuật cũng như công cụ để xác định điểm vào/thoát lệnh hiệu quả, nhưng, dưới đây sẽ là những công cụ cơ bản nhất để trader có thể xác định hành động nên làm khi gặp ATH.

Đo lường động lực giá

Đo lường động lực giá là một phương thức cơ bản nhất để xác định điểm vào lệnh khi thị trường bắt đầu chạm đỉnh ATH. Trước khi giá chạm đỉnh ATH, thị trường sẽ gặp một đợt yên ắng hay giảm giá để lấy đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

 

Đo lường động lực giá khi ATH xuất hiện

Đây là phương pháp có thể áp dụng trên nhiều khung thời gian, cũng là thời điểm thị trường như một lo xo để có thể bật mạnh, và cần một động lực nén giảm thành tương đương.

Sử dụng Fibonacci mở rộng

100%, 64.8%, 50%, 38.2%, 23.6% là những tỷ lệ Fibonacci phổ biến nhất, thể hiện bằng đường nằm ngang trên biểu đồ để nhận diện các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Trong biểu đồ dưới đây có những giá trị cụ thể ứng với tỷ lệ Fibonacci gồm 161.99, 162.35, 162.58, 162.73, 162.98, 163.23, 163,39

 

Điểm Fibonacci phổ biết nhất là 64.8% với giá trị 162.35 và 162.73. Chọn được đường hỗ trợ hay kháng cự, trader cần tìm đỉnh ATH đầu tiên sau đợt tăng giá 162.58. Điểm ATH vượt đường kháng cự ở tỷ lệ 100%, có khả năng những đợt phá giá sẽ tiếp tục và thị trường sẽ chạm các đỉnh ATH mới. Ngược lại, đột phá giá thất bại và đổi chiều, quay về giá trị thấp hơn.

 

Sử dụng Fibonacci mở rộng để đánh giá xung lực của thị trường

Ở đợt đột phá giá đầu tiên, điểm mở rộng mới ở các giá trị như 163.23, 163.39 là những kháng cự tiềm năng và sử dụng để đặt lệnh take profit.

 

Lưu ý, trader nên tìm hiểu Fabonacci như một dự đoán biến động giá có thể có, không nên áp dụng trực tiếp vào việc mua bán.

Đường trung bình động (MA)

Một cách đơn giản và khá đặc biệt là chờ những tín hiệu kết thúc xu hướng tăng.

 

Sử dụng đường trung bình động (MA)

MA sẽ giúp trader có cái nhìn tổng quát về một xu hướng của thị trường. Khi giá được chốt ngay phía dưới đường MA, khả năng xu hướng tăng sẽ không còn tồn tại. Lưu ý, khi áp dụng phương pháp này trader cần xác định khung thời gian hay chiều dài của đường dao động để giá thể hiện gần với các xu hướng thị trường. Những tài sản khác nhau thường được áp dụng trên những khung thời khác nhau. Trader nên ứng dụng các kiến thức, kỹ thuật nâng cao nhằm chọn một khung thời gian tối ưu nhất.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Những quy tắc khi giao dịch với ATH

Tại thời điểm ATH, ngưỡng kháng cự sẽ biến mất nhưng vẫn có những trở ngại tạo ra bất ngờ khi nhà giao dịch phân tích. Trong quá trình đến ATH, thị trường đã chiếm lấy các nguồn cung tại thị trường. Giá có khả năng đi qua giai đoạn test, kéo dài đến hàng tuần hay hàng tháng. Trong quá trình này có thể tạo nên những tổn thất đối với trader mới. Vì thế, trader nên tuân theo những quy tắc “vàng” sau đây.

Phân tích quá trình đột phá giá:

Quá trình đẩy giá đến những đỉnh cao mới thường tuân theo 3 giai đoạn đặc biệt. Giai đoạn đầu, giá đẩy lên trên ngưỡng kháng cự, thu hút khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình. Tiếp theo động lực tăng trưởng và giảm dần, lực mua có thể yếu thế làm giá giảm xuống, đây là giai đoạn test độ vững chắc của một đột phá. Giá sẽ được kích hoạt nhằm tăng lên cao hơn mức trước đó để xác nhận xu hướng bứt phá, ngược lại, giá rớt và chấm dứt đợt tăng trưởng.

Phân tích quá trình đột phá giá khi ATH giao dịch

Cuối cùng trader phải xem chỉ số OBV, để xác định hướng dịch chuyển của kháng cự thấp nhất đang ủng hộ xu hướng không. Đây là một điều quan trọng bởi, khi một tài sản đạt ATH nó sẽ hình thành sự quan tâm rộng lớn tại thị trường, thu hút một khối lượng mua lớn. Nếu quá trình này không xảy ra xu hướng đột phá sẽ phải dừng lại.

Xem xét cấu trúc mô hình giá:

Một xu hướng tăng được đánh dấu bởi mẫu hình nến cơ sở (basing pattern) dưới điểm đột phá nhưng không thể quá sâu. Vì vậy, cần tìm những cây nến và xem hiệu quả của chúng tạo ra đối với mô hình đáy tròn hoặc đáy vuông.

Xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới

Nhà đầu tư cần dùng Fibonacci từ mức thấp nhất của phạm vi giao dịch đến mức đột phá và đánh dấu các phần mở rộng tại điểm 1.270, 1.618, 2.000 và 2.618 như hình minh họa.

 

Đó là những ngưỡng kháng cự tiềm năng khi giá đột phá. Ngưỡng cực đại là mức 2.618, tại thời điểm này đánh dấu một mức kháng cự mạnh, báo hiệu cho một đỉnh. Trader nên xác định mục tiêu lợi nhuận khi giá đạt tại mốc đó.

 

Xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới

Đặt ra một mức giá nhằm bảo toàn lợi nhuận:

Ví dụ các tín hiệu đã được xác nhận giá sẽ đột phá tăng lên. Việc nên làm tiếp theo là lập những quy tắc nhằm bảo toàn lợi nhuận. Bắt đầu bằng việc xác nhận mức lợi nhuận tối thiểu mà bạn mong muốn được nhận, đưa ra điểm chốt lời nếu giá tăng đảo chiều xuống. Trader nên chọn các con số bằng các mức phần trăm như 10, 20, 50% hay dùng các giá trị thực như 5000$, 10.0000$, 25.0000$.

Không có lý do nào để bỏ qua lợi nhuận tốt sau những công sức phân tích vô cùng kỹ lưỡng trước đó.

Xem xét kỹ lướng nếu muốn tăng vị thế:

Trong quá trình tăng giá, nếu nhà đầu tư mua thêm, có khả năng bạn sẽ được tăng thêm lợi nhuận. Nhưng, nếu nhà giao dịch không mua đúng thời điểm sẽ gặp phải những tình huống ngược lại và phá hỏng các lợi nhuận bạn đã thu được trước đó. Theo một nguyên tắc chung, nhà đầu tư chỉ nên tăng vị thế mua khi thị trường đang trong vùng có tỷ lệ risk/reward tích cực như khi giá đang chạm ngưỡng hỗ của đường trung bình động MA.

 

Bài viết này, cung cấp các kiến thức về ATH. Hy vọng chúng có ích với bạn. Chúc bạn có một ngày giao dịch thuận lợi.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED