Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Position trading là gì? Cách thức hoạt động của Position trading

 

Bạn có muốn giao dịch mà không cần phải ngồi trước màn hình cả ngày? Bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian cho giao dịch? Position trading (giao dịch vị thế) có thể giúp bạn tham gia vào thị trường mà không phải chịu áp lực cao của day trading. 

 

Position trading là gì?

Position trading (giao dịch vị thế) là một chiến lược giao dịch dài hạn nhằm tận dụng các xu hướng trên thị trường. Đây là một chiến lược trong đó một vị thế giao dịch được giữ trong một thời gian dài (thường là vài tuần hoặc vài tháng) để đạt được mục tiêu lợi nhuận. 

 

Trong position trading, một nhà giao dịch nói chung sẽ có tư duy dài hạn và vị thế sẽ được giữ trong một khoảng thời gian dài bất kể các biến động ngắn hạn. Các vị thế có thể là mua hoặc bán. Hình thức giao dịch này cũng có thể được gọi là theo xu hướng và các nhà giao dịch thường sử dụng các biểu đồ dài hạn (hàng tuần, hàng tháng) để bắt đầu các vị trí giao dịch.

Các đặc điểm của Position trading

 • Position trading đối lập hoàn toàn với kiểu giao dịch Scalping và Day trading (giao dịch ngắn hàng ngày). Các Position trader hầu như không quan tâm đến những biến động ngắn hạn của hàng hóa giao dịch.
 • Để thực hiện một giao dịch thì các Position trader sẽ nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ các vấn đề và thông tin liên quan đến hàng hóa mà họ mua. Khi mua xong thì có thể nói là họ gần như quên đi, thỉnh thoảng mới quan tâm theo dõi và chờ đến thời điểm đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng thì mới bán.
 • Các Position trader thường chỉ sử dụng phân tích cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch. Yếu tố kỹ thuật chỉ được sử dụng bổ xung để xác định một xu hướng dài hạn.
 • Position trading thường được áp dụng trên thị trường chứng khoán nhiều hơn là forex.
 • Các trader chỉ giao dịch theo phong cách này khi họ có nhiều vốn. Họ đầu tư mỗi nơi một ít, mỗi loại hàng hóa một ít. Phương pháp này giúp trader vừa đa dạng hóa rủi ro, vừa ăn đậm khi thị trường đi đúng hướng.

Các rủi ro đối với các Position trader

 • Vì giao dịch dài hạn theo kiểu mua và nắm giữ nên vốn của trader bị chôn vào giao dịch đó. Nếu giữa chừng họ đóng lệnh rút vốn thì coi như phá vỡ mọi kế hoạch ban đầu đã đề ra và không đạt được mục tiêu.
 • Vì thị trường luôn biến động khó lường nên nếu chẳng may giá đi ngược xu hướng dự đoán thì giao dịch đó bị lỗ nặng, ít thì bị chôn vốn và không có lãi

Cách hoạt động của position trading:

Theo định nghĩa, position trading là phong cách giao dịch theo xu hướng. Niềm tin cốt lõi là một khi xu hướng bắt đầu, nó có khả năng tiếp tục trong một thời gian.

Có thể phân biệt giữa các nhà giao dịch vị thế và các nhà đầu tư mua và giữ dài hạn, những người được phân loại là các nhà đầu tư thụ động và giữ vị thế của họ trong thời gian dài hơn so với các nhà giao dịch vị thế. 

 

Nhà đầu tư mua và nắm giữ đang xây dựng danh mục tài sản cho mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như hưu trí. Trong khi đó nhà giao dịch vị thế đã phát hiện ra một xu hướng, thực hiện mua dựa trên xu hướng đó và đang đợi nó đạt đỉnh để bán.

Để thành công, một nhà giao dịch position trading phải xác định các mức giá vào và ra phù hợp cho tài sản và có kế hoạch sẵn sàng để kiểm soát rủi ro.

 

Các nhà giao dịch vị thế có thể sử dụng phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản hoặc kết hợp cả hai để đưa ra quyết định giao dịch của mình. Họ cũng dựa vào các yếu tố kinh tế vĩ mô, xu hướng thị trường chung và các mô hình giá lịch sử để lựa chọn các khoản đầu tư mà họ tin rằng sắp tăng giá.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Chiến lược giao dịch position trading

Có 2 kỹ thuật vào lệnh bạn có thể sử dụng để giao dịch vị thế.

 • Sự đột phá giả
 • Sự biến động co lại

Sự đột phá giả

Kỹ thuật vào lệnh này tận dụng lợi thế của các nhà giao dịch đột phá đang bị “mắc bẫy” và nó phù hợp để giao dịch hỗ trợ và kháng cự.

Các giao dịch đột phá có xu hướng đi lâu trên sự phá vỡ các mức cao. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi thị trường bứt phá cao hơn, chỉ để đảo ngược mức thấp hơn?

 

Các nhà giao dịch đột phá bị “mắc bẫy” và nếu thị trường tiếp tục giảm, nó sẽ kích hoạt lệnh cắt lỗ, khiến giá tiếp tục đi xuống.

Và đây là cách đột phá giả có thể đóng vai trò như một kích hoạt đầu vào trong giao dịch.

 

Sự đột phá giả khi giao dịch position trading

Sự biến động co lại

Kỹ thuật vào lệnh này được sử dụng trong môi trường biến động thấp. Vì vậy, khi sự biến động mở rộng theo hướng có lợi cho bạn, bạn có thể tìm được bội số R cao trên giao dịch của mình do kích thước vị thế lớn hơn (từ mức dừng lỗ).

 

Vậy một co giãn biến động trông như thế nào? Đó là một sự hợp nhất chặt chẽ với các nến dao động nhỏ.

Và bạn có thể vào lệnh mua khi thị trường thoát ra khỏi sự co lại của biến động.

 

Sự biến động co lại khi giao dịch position trading

Ưu điểm và nhược điểm của position trading

Ưu điểm

 • Position trading ít rủi ro hơn swing trading và day trading.
 • Giao dịch vị thế sử dụng phân tích cơ bản cũng như kỹ thuật, làm cho chiến lược trở nên dễ hiểu hơn.
 • Hầu hết các động thái lớn trong tài sản xảy ra chỉ sau một đêm và người ta có thể nắm bắt được những động thái này bằng cách sử dụng position trading.
 • Giao dịch theo vị trí ít đòi hỏi sự tham gia liên tục của nhà giao dịch hơn so với các phong cách giao dịch khác.

Nhược điểm

 • Position trading yêu cầu vốn dài hạn.
 • Giao dịch vị thế đòi hỏi một số kỹ năng về phân tích các nguyên tắc cơ bản của tài sản, điều mà nhiều nhà phân tích kỹ thuật không có.
 • Chi phí cho sai lầm cao hơn trong giao dịch vị thế vì lệnh dừng lỗ rộng hơn so với các hình thức giao dịch khác
 • Position trading hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng. Người ta không thể kiếm được lợi nhuận khi thực hiện position trading trong một thị trường đi ngang.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED