Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu về đường trung bình động đơn giản SMA (Simple Moving Average)

 

Trong trading có rất nhiều loại đường trung bình động (đường MA), tuy nhiên loại MA cơ bản nhất đó chính là trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA). Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về đường SMA là gì, cách tính của nó và cách sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

 

Simple Moving Average là gì? Đường SMA là gì?

Đường trung bình động (Simple moving Average) là dạng đơn giản nhất của đường trung bình động viết tắt là SMA. Đường SMA là giá trị trung bình được tính trên một số điểm dữ liệu gần đây.

Giá trị này được tính toán lại theo định kỳ, đưa ra giá trị cũ nhất có lợi cho khoảng thời gian gần đây nhất. Cách tính đường SMA như ví dụ bên dưới.

 

Định nghĩa và cách tính đường trung bình đơn giản SMA

Cách tính đường trung bình SMA

Cách tính các giá trị bằng cách có thể sử dụng công thức di chuyển trung bình đơn giản:

  • SMA =(Tổng giá trị trong n giai đoạn) / n

Sử dụng một số giá mẫu để hiển thị một ví dụ đơn giản về mức trung bình động.Giả sử chúng ta muốn tính SMA 10 ngày theo giá đóng cửa hàng ngày và giả sử rằng chúng ta có giá đóng cửa trong 10 ngày qua (ví dụ: điều này được cung cấp trong bảng bên dưới).Thời gian trung bình của các bước di chuyển đơn giản, n, là 10 trong ví dụ của chúng tôi.Vì vậy, chúng tôi cộng 10 giá đóng cửa với nhau để có tổng và sau đó chúng tôi chia số này cho 10.

 

  • Tổng giá trị của chúng tôi sẽ là: 24 + 26 + 23 + 28 + 30 + 26 + 22 +19 +24 + 20 = 242
  • Do đó, SMA sẽ là: 242/10 = 24.2

Ngày hôm sau, chúng tôi sẽ xóa giá trị ‘Ngày 1’ cũ và thay vào đó đưa giá đóng cửa của ngày gần nhất vào các tính toán, do đó cung cấp mức trung bình mới.

Giá trị của mức trung bình sẽ thay đổi theo thời gian và đây là lý do tại sao nó được gọi là giá trị trung bình di động. Để tìm một mức trung bình đơn giản không đặc biệt đơn giản, như bạn có thể thấy trong ví dụ được cung cấp ở trên.

 

Nếu nhà đầu tư đang tính toán trong một khoảng thời gian lớn hoặc nếu thời gian của bạn trong một khung thời gian ngắn, thì công việc liên quan có thể rất tốn công sức.

Chính vì vậy, có thể cho phép máy tính thực hiện các thuật toán trung bình chuyển động đơn giản, để chúng tôi có thể tập trung sự chú ý vào kết quả của các phép tính hơn là chính các phép tính.

 

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu những ưu, nhược điểm của đường SMA:

  • Ưu điểm: đường SMA phản ứng chậm dó đó nó có thể loại bỏ các biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn thì SMA được đánh giá khá tin cậy. Một đặc tính đáng chú ý của đường SMA là nó phổ biến nhất trên thị trường nên nó phản ứng rất sát với tâm lý của nhà đầu tư tại các ngưỡng hỗ trợ hoặc mức kháng cự.
  • Nhược điểm: như đã đề cập ở trên, đường SMA phản ứng chậm nên nó cũng sẽ phát tín hiệu mua bán chậm. Chính vì vậy, độ nhạy của đường trung bình động SMA khá thấp so với những biến động trong thời gian ngắn.

Giao dịch với SMA trên IQ Option

Giao dịch SMA với IQ Option

Làm cách nào để bạn nhập giao dịch bằng cách sử dụng chỉ báo SMA10 trên IQ Option? Hãy sử dụng biểu đồ trên để xác định các mục giao dịch của bạn.

Nếu SMA10 giảm giá từ phía trên và bắt đầu di chuyển bên dưới nó, bạn nên vào vị trí mua. Lưu ý rằng SMA10 phải giảm giá trên một nến tăng giá báo hiệu xu hướng tăng. Vì biểu đồ có nến khoảng thời gian 1 phút, vị trí mua của bạn sẽ kéo dài bất cứ nơi nào trong khoảng từ 1 đến 5 phút. Của bạn nhập cảnh thương mại nên ở gần mức nến tăng mà SMA10 cắt qua.

 

Nếu SMA10 giảm giá từ bên dưới và bắt đầu di chuyển trên nó, bạn nên vào một vị thế bán. SMA nên cắt qua một nến giảm giá. Đóng của nến giảm giá này nên là của bạn nhập cảnh thương mại điểm và bạn nên giữ vị trí trong 1 phút trở lên.

Mẹo sử dụng SMA để giao dịch

SMA có thể giúp bạn xác định các điểm đảo ngược xu hướng tiềm năng trên biểu đồ của bạn. Tuy nhiên, chỉ báo này có độ trễ. Do đó, nó không chính xác lắm trong việc dự đoán bất kỳ biến động giá nào trong tương lai. May mắn thay, bạn có thể sử dụng nó cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác như Paraboli SARRSI.

 

Đặt thời gian SMA tùy thuộc vào sở thích giao dịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn thích vào các vị trí ngắn (không kéo dài hơn 10o phút) thì thời gian SMA của bạn nên là 10 phút Đối với các vị trí dài hơn, hãy tăng giá trị thời gian thích hợp. Tuy nhiên, giá trị thời gian càng cao, độ trễ càng lớn.

SMA hoạt động rất tốt trong các thị trường nhiều biến động. Vì vậy, nếu bạn dự đoán rằng một mục tin tức có khả năng ảnh hưởng đến công cụ giao dịch của bạn, hãy thiết lập SMA và sử dụng nó để giao dịch với xu hướng đảo ngược.

 

Mẹo khi giao dịch với đường trung bình động đơn giản

Đường trung bình động SMA trong chứng khoán

Cách tìm trung bình động đơn giản bằng cách cộng tất cả các điểm dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó chia chúng cho khoảng thời gian. Chúng tôi cũng đã thấy cách sử dụng đường trung bình động đơn giản làm giảm sự biến động giá và làm cho xu hướng được rõ ràng hơn.

 

Đường trung bình di động (Simple moving Average) có thể được sử dụng cho tất cả các công cụ. Ví dụ: chỉ báo SMA chứng khoán sẽ hoạt động tốt như chỉ số Forex. Cũng chính vì vậy, nó là một công cụ đa năng với nhiều công dụng để thông báo cho nhà đầu tư về xu hướng thị trường.

Lời kết:

Nhiều nhà đầu tư sử dụng nhiều loại đường trung bình khác nhau để phân tích nhằm nhìn nhiều khía cạnh của vấn đề. Nhà giao dịch có thể tìm hiểu kỹ kiến thức về đường trung bình động cũng như cách thức sử dụng nó hiệu quả để giúp ích cho quá trình ra quyết định giao dịch của mình

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED