Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Một số lỗi thường gặp của phân tích kỹ thuật trong trade coin

 

Phân tích Kỹ thuật (Technical Analysis) là một thử thách khó nhằn đối với những người mới. Đặc biệt nó càng trở nên khó nhằn hơn với các trader trong thị trường crypto. Không có phương pháp phân tích kỹ thuật hoàn hảo. Cũng chẳng có một chỉ báo giúp sinh lời ngay tức khắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và toàn diện về những lỗi phỗ biến khi phân tích kỹ thuật. Để từ đó, giúp các trader có thể quản lý rủi ro, phân tích sai lầm, phát huy thế mạnh và không ngừng tích lũy kinh nghiệm trong cuộc chơi này.

 

Phớt lờ các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường

Chỉ số phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Các sự kiện thiên nga đen, tâm lý đám đông và những yếu tố tiêu cực khác đều có thể đột ngột giáng một đòn mạnh vào thị trường crypto đầy biến động. Bên cạnh đó, các thị trường không phải lúc nào cũng ở trong trạng thái cân bằng. Có lúc chúng có thể nghiêng hẳn về một bên vì những tác động tiêu cực.

Chẳng hạn như Chỉ số RSI thường được sử dụng để phân tích tâm lý thị trường. Bản chất của nó là công cụ đo lường biến động và tốc độ của biến động giá trên thị trường. Nếu chỉ số nằm dưới 30, giá tài sản chạm đáy (quá bán), nếu chỉ số nằm trên mức 70, giá tài sản gần mức đỉnh (quá mua). Vậy ngay khi chỉ số nằm dưới mức 30 có phải là dấu hiệu để bạn lập tức thực hiện giao dịch hay không? Câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG! Đấy có thể chỉ là đà của thị trường khi bên bán có ưu thế hơn mà thôi.

 

Chỉ số RSI có thể biến động mạnh và thậm chí có thể giảm xuống mức thấp nhất có thể trong điều kiện thị trường biến động. Dù vậy, nó không hẳn là dấu hiệu của một sự đảo chiều thị trường sắp diễn ra.

Đưa ra quyết định dựa vào phân tích kỹ thuật là một điều cần thiết. Tuy nhiên, đừng vì những chỉ báo này mà phớt lờ tất cả những yếu tố khác có thể tác động tới thị trường. Thị trường có thể liên tục thay đổi mà không có bất cứ công cụ nào có thể phân tích chính xác được. Chính vì thế, đừng bao giờ chỉ dựa vào một công cụ duy nhất để phân tích. Hãy linh hoạt kết hợp các phương pháp khác nhau. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và toàn diện khi đầu tư và giao dịch crypto.

 

Phớt lờ các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường

Tránh giao dịch quá nhiều

Tham gia giao dịch trên thị trường quá nhiều là một sai lầm phổ biến. Bởi lẽ một số chiến lược trade coin đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn chờ đợi để nhận được những tín hiệu đáng tin cậy từ thị trường. Hãy nhớ, quan trọng không phải là khối lượng giao dịch của bạn đạt bao nhiêu, mà là lợi nhuận bạn thu về là bao nhiêu.

 

Một sai lầm khác cần tránh đó là tập trung vào các khung thời gian thấp. Trên thực tế, việc phân tích kỹ thuật trong các khung thời gian cao hơn thường đáng tin cậy hơn so với trong các khung thời gian thấp. Nhược điểm của khung thời gian thấp đó là độ nhiễu. Do đó, các trader thường bị cảm tính chi phối mà giao dịch nhiều hơn.

 

Tìm hiểu thêm:

Quá cứng nhắc

Hãy học cách cởi mở và linh hoạt với mọi sự thay đổi của thị trường. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành pro trader.

 

Hãy nhớ rằng, thị trường crypto mới mẻ và hiện đại hơn so với những lĩnh vực đầu tư truyền thống khác. Chính vì thế, cuộc chơi này không dành cho những trader bảo thủ trong định hướng quyết định đầu tư và giao dịch. Bởi lẽ thị trường crypto luôn có nhiều biến động và vô cùng khó đoán định. Điều bạn cần phải làm là học cách thay đổi và thích nghi với chúng. Bởi một chiến lược bạn áp dụng thành công trong thị trường này thì chưa chắc đã hiệu quả trong thị trường khác.

Phớt lờ rủi ro tiềm ẩn của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một công cụ chính xác tuyệt đối. Nó cũng có tính xác suất. Có thể, bạn đã thực hiện hoàn hảo chiến lược của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn gặt hái lợi nhuận. Bất kỳ công cụ kỹ thuật nào cũng mang tính tiềm ẩn rủi ro ít nhiều. Các chỉ báo có thể cho thấy bạn đang ở trong một thị trường tăng hoặc giảm. Nhưng đó có thể chỉ là ‘miếng mồi nhử’ của thị trường mà thôi.

Không chịu cắt lỗ

Cắt lỗ (stop-loss) là cách để giảm thiểu những tổn thất tiềm ẩn lớn hơn mà trader có thể gặp phải. Đây là một phương pháp hữu ích để duy trì nguồn vốn của trader trong trường hợp xu hướng thị trường không như ý.

Trong giao dịch crypto, đừng vội nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận từ thị trường béo bở này. Hãy chắc chắn rằng bản thân không thua lỗ trước. Bởi đối với những trader mới, để kiếm được lợi nhuận lớn từ đầu là một bài toán khó. Nếu có kiếm được thì có lẽ 80% là do may mắn. Điều quan trọng nhất cần ưu tiên đó là bảo vệ nguồn vốn của mình.

 

Đó là lý do tại sao đặt stop loss là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên chừa lại đường lui cho mình. Bởi không phải tất cả những chiến lược đầu tư của bạn đều hoàn hảo.

 

Không chịu cắt lỗ

Giao dịch cảm tính

Ngay khi trader vừa lỗ một khoản tiền trong giao dịch, họ sẽ có tâm lý muốn trả thù thị trường. Đây là lúc nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tài sản mà bạn đang nắm giữ. Nếu chẳng may vừa chịu một khoản lỗ đáng kể, bạn có thể dừng giao dịch trong một khoảng thời gian để bình tĩnh lại. Sau đó, hãy quay trở lại cuộc chơi với một tâm thế hoàn toàn tỉnh táo.

Rập khuôn theo các trader khác

Học hỏi kinh nghiệm từ các trader khác một cách thông minh và có chọn lọc là điều cần thiết. Tuy nhiên, đừng áp dụng rập khuôn những gì trader uy tín đã làm để kiếm lời. Bởi vì thị trường mỗi lúc một khác. Vì thế, những chiến lược họ áp dụng thành công lúc đó không có nghĩa kết quả sẽ lặp lại khi bạn sử dụng.

Để phát triển một cách bền vững, bạn cần tìm ra các thế mạnh của mình để tiến bước. Mỗi một người đều có những đặc điểm khác nhau, ngay cả trong phong cách đầu tư và giao dịch cũng như vậy.

 

Vì thế, hãy học hỏi. Nhưng, đừng sao chép rập khuôn tất cả những gì các trader khác đã làm. Bởi rất có thể bạn đang tự mình bó buộc bản thân trong đầu tư. Bạn cần tìm ra những cách thức và chiến lược phù hợp với thị trường hiện tại và chính bản thân để tạo ra giá trị đáng giá nhất kể cả vật chất lẫn tinh thần.

 

Xem thêm