Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Môi giới bất động sản cần làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn?

Các chuyên gia cho rằng, để phát triển nghề nghiệp một cách bền vững, các môi giới bất động sản phải không ngừng nâng cao nội lực, năng lực của cá nhân để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hơn một nửa môi giới bỏ nghề

Theo bản tin tuần đầu tháng 5 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), ước lượng số người môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Đặc biệt, những khó khăn trên thị trường bất động sản thể hiện rõ trên kết quả kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp hoạt động môi giới đều báo lỗ trong quý I/2023, ghi nhận giai đoạn kém nhất kể từ năm 2017 tới nay.

Điểm đáng chú ý là các doanh nghiệp kinh doanh môi giới chứng kiến làn sóng sa thải nhân viên nhiều nhất từ trước tới giờ với hàng ngàn nhân sự, trong đó nhiều nhất thuộc bộ phận kinh doanh.

Các doanh nghiệp môi giới hoặc chủ đầu tư có bố trí bộ phận môi giới bán hàng có tỉ trọng sa thải 50% nhân sự trở lên dưới nhiều hình thức như dừng ký hợp đồng tạm thời trong 3-6 tháng, cho thôi việc, giữ chế độ cộng tác viên…

Tình trạng sa thải nhân sự không chỉ riêng với các doanh nghiệp đầu ngành mà thậm chí với các doanh nghiệp nhỏ khác còn mạnh mẽ hơn. Thực tế cho thấy một số doanh nghiệp quy mô dưới 50 nhân viên thậm chí còn chấm dứt hợp đồng với 70% người lao động do không còn nguồn lực cầm cự.

Là môi giới lâu năm ở khu vực Đà Nẵng, anh Bá An (SN 1990, quận Thanh Khê) chia sẻ, trước đây, đặc biệt là thời điểm trước dịch, nhiều người bỏ nghề khác để theo nghề môi giới vì nhận thấy “dễ ăn” khi người người, nhà nhà đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những môi giới tay ngang gần như đã rút lui hết, còn những môi giới chuyên nghiệp trong nghề cũng sụt giảm dần đều. Chính vì thế, việc kiếm tiền từ nghề môi giới cũng đã không còn dễ dàng như trước.

“Trong thời kỳ khó khăn chung của thị trường bất động sản hiện nay, tôi cũng tìm công việc để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh và học thêm kỹ năng maketing, thiết kế đồ họa, kiến thức liên quan đến bất động sản… để phục vụ cho công việc”, anh Bá An chia sẻ và hi vọng, thì trường bất động sản sẽ sớm quay trở lại, hoặc khởi sắc vào cuối năm nay.

Môi giới bất động sản cần làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn? - Ảnh 1.

Dữ liệu của VARs cũng cho thấy, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đằu năm 2022. Ảnh: T.V.

Đại diện một doanh nghiệp môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, từ cuối năm 2022 đến nay, nhân sự của công ty giảm gần một nửa. Trước thời buổi khó khăn như hiện nay, công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn hàng mới lẫn những nguồn hàng tồn kho để nhân viên ở lại bán hàng.

Người này cũng cho rằng, thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn, chưa thể phục hồi ngay. Do đó, công ty đã chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh, chấp nhận thua lỗ để nuôi quân, chuẩn bị tốt lực lượng khi thị trường phục hồi. “Hiện công ty tập trung củng cố lại đội ngũ, đào tạo năng lực môi giới chuyên nghiệp hơn…”, người này chia sẻ.

Trao đổi với Nhadautu.vn , ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản cho rằng, theo khảo sát cho thấy có trên 50% môi giới đã bỏ nghề trong 1 năm qua. Phần lớn đang hoạt động là nhằm duy trì kết nối với nghề và khách hàng. Thu nhập hiện tại giảm suốt nghiêm trọng, đủ sống qua ngày là nguyện vọng của phần lớn môi giới bất động sản hiện nay.

Theo ông Lập, các môi giới bất động sản lâu năm sẽ hiểu tính chu kỳ của thị trường nên họ cũng “quen” với bối cảnh hiện tại. Nhưng đối với phần lớn môi giới vào nghề dưới 10 năm thì viễn cảnh này họ không thể tưởng tượng được. Do đó, các môi giới cần có giải pháp cắt giảm chi tiêu để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Lập cũng lưu ý, những thay đổi lớn trong nghề đang chờ đón phía trước khi các Luật liên quan đến ngành như luật Đất đai, kinh doanh bất động sản, Nhà ở… đang được thay thế, cách làm bất động sản sẽ thay đổi căn cơ. Từ đó, nhu cầu, hành vi, tâm lý người mua bất động sản cũng nhiều thay đổi.

“Để phát triển nghề nghiệp không gì hơn các môi giới phải phát triển nội lực, năng lực của cá nhân để đáp ứng nhu cầu cho một thị trường mới. Nơi đó sẽ chỉ dành cho người chuyên nghiệp, có nền tảng kiến thức, kỹ năng thành thục và tinh thần phụng sự khách hàng làm trung tâm của mọi hoạt động”, ông Lập nói.

Môi giới bất động sản cần chuyên nghiệp hơn

Chia sẻ tại Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2023 với chủ đề “Kề vai sát cánh, ổn định phát triển” mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, môi giới bất động sản tuyệt đối tin tưởng và ủng hộ chủ trương điều hành, chỉ đạo của Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện tại, tin tưởng thị trường sẽ sớm thoát khó khăn trong năm 2023.

Đồng thời, chấp hành đúng, đầy đủ mọi quy định pháp luật trong hoạt động nghề. Đặc biệt là tư vấn đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả cho nhà phát triển, nhà đầu tư, người tiêu dùng, đảm bảo không làm phức tạp khó khăn thêm cho thị trường bất động sản và các đối tượng tham gia.

“Tranh thủ trang bị kiến thức, công nghệ thông tin để nâng cao trình độ chuyên môn năng lực hành nghề và tính chuyên nghiệp. Sẵn sàng đáp ứng tốt hơn khi hành nghề, thích ứng hiệu quả khi thị trường cho thấy ngày càng khắt khe hơn, khó khăn hơn và khó đoán định hơn”, ông Đính nói.

Chủ tịch môi giới bất động sản Việt Nam cũng đề nghị các môi giới kiên quyết nói không và không tham gia những hành vi tiêu cực, làm tổn thương đến thị trường, nhà đầu tư, người tiêu dùng.

“Chúng tôi cũng mong muốn, kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ ghi nhận đóng góp của lực lượng môi giới bất động sản Việt Nam và có sự quan tâm thiết thực hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho nhóm đối tượng này, đặc biệt trong giai đoạn thị trường đang có nhiều khó khăn như hiện nay”, ông Đính cho hay.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO