Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bước vào giai đoạn tích lũy

 VN-Index tuần qua giảm gần 1%, nhưng có thể cảm nhận rõ áp lực chốt lời đang âm thầm diễn ra và phiên giảm mạnh cuối tuần là hệ quả tất yếu của quá trình dồn cung trước đó.

Thị trường điều chỉnh là diễn biến cần thiết để “thay máu” dòng tiền, qua đó thiết lập lại xu hướng tăng. Điểm tích cực là độ rộng thị trường được cải thiện đáng kể sau khi VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn, thống kê trên sàn HOSE hiện có gần 70% cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 ngày (MA200). Về mặt kỹ thuật, đây là con số thể hiện VN-Index đang bước vào trạng thái thị trường tăng giá (Bull market).

Tuy nhiên, về mặt cơ bản, nếu không hội tụ đủ những yếu tố cần thiết thì trạng thái Bull market của thị trường rất dễ trở thành kỳ vọng ảo như giai đoạn tạo đỉnh ngắn hạn vào tháng 8 – 9/2023.

Dữ liệu tháng 2/2024 cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh sản xuất duy trì ở mốc trên 50 điểm tháng thứ 2 liên tiếp, thể hiện sự phục hồi nhẹ của ngành sản xuất Việt Nam. Tuy nhiên, động thái từ phía doanh nghiệp vẫn còn thận trọng, dựa trên hoạt động mua nguyên vật liệu, hàng hóa mới chưa cải thiện. Bên cạnh đó, tình trạng trì trệ trong khâu vận chuyển quốc tế hay giá dầu tăng cũng đang là mối lo của nhà sản xuất.

Chúng tôi đánh giá, mức tăng trưởng ngành sản xuất hiện tại chỉ là tín hiệu phục hồi ban đầu, trạng thái phục hồi này có thể chỉ trong ngắn hạn, cần thêm thời gian để quan sát.

Theo đó, thị trường chứng khoán đang thiếu chất xúc tác tăng trưởng để mở đầu cho trạng thái Bull market bền vững. Ngược lại, thị trường cũng rất khó xuất hiện những pha giảm mạnh hơn 10% so với đỉnh ngắn hạn, bởi bối cảnh chung vẫn ủng hộ VN-Index xứng đáng có mặt bằng giá từ 1.150 điểm trở lên.

Dự báo, trong ngắn hạn, cơ hội giao dịch sẽ xuất hiện rõ ràng hơn ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, bởi dòng tiền có thể len lỏi dễ dàng hơn ở nhóm này trong nhịp điều chỉnh của thị trường. Thậm chí, có những cổ phiếu sẵn sàng vượt đỉnh, bất chấp thị trường rung lắc. Trong dài hạn, các cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng tiếp tục là ưu tiên nắm giữ, các nhịp điều chỉnh sắp tới (nếu có) sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu trong danh mục.

Nhìn chung, thị trường đang vận động trong vùng định giá hợp lý mà các điều kiện cơ bản thể hiện. Để chinh phục các mốc điểm cao hơn, yếu tố tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp phải được nhìn thấy rõ ràng hơn. Có thể, thị trường sẽ bước vào giai đoạn tích lũy với biên độ từ 1.150 – 1.250 điểm để chờ đợi thêm những bằng chứng về sức khỏe nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO