Các nhà đầu tư lạc quan khi ECB bắt đầu giảm lượng lớn trái phiếu nắm giữ

© Reuters.

Theo Dong Hai

Hocviendautu.edu.vn – Dòng vốn đầu tư mạnh mẽ vào thị trường trái phiếu trong năm nay có nghĩa là các nhà giao dịch và chủ ngân hàng tin tưởng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có một khởi đầu thuận lợi để giải phóng lượng trái phiếu nắm giữ khổng lồ của mình, nhưng tác động lâu dài của việc “thắt chặt định lượng” vẫn chưa được biết rõ.

ECB đã tích lũy được danh mục đầu tư trị giá 5 nghìn tỷ euro (5,31 nghìn tỷ USD) sau gần một thập kỷ nới lỏng định lượng (QE), qua đó họ mua trái phiếu để chống lại rủi ro giảm phát ở khu vực đồng euro do hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này.

Hiện đang phải đối mặt với lạm phát cao, ECB trong tháng này sẽ bắt đầu bán trái phiếu ra khỏi bảng cân đối kế toán với tốc độ trung bình 15 tỷ euro mỗi tháng cho đến tháng Sáu.

QT là bước tiếp theo sau 300 điểm cơ bản tăng lãi suất và tạm dừng mua trái phiếu mới kể từ năm ngoái.

Cho đến nay, các nhà giao dịch vẫn lạc quan, được an ủi bởi tốc độ bán trái phiếu ban đầu nhỏ và cấu trúc có thể dự đoán được. Trọng tâm chính là tăng lãi suất, vốn đã trở thành công cụ chính sách chính của ECB.

Giulio Baratta, người đứng đầu bộ phận tài chính cấp đầu tư của BNP Paribas cho biết: “Thị trường đã quen với việc ECB ít hiện diện hơn hoặc không mong đợi sự hiện diện của ECB. Các thị trường đã cải thiện đáng kể giữa quý 4 và quý 1 và không phụ thuộc vào sự tham gia của ECB”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng Euro đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm do kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nhiều hơn.

BofA cho biết lợi suất cao hơn đang thu hút các nhà đầu tư quay trở lại. Các quỹ trái phiếu đã thu hút được dòng vốn đầu tư trong 8 tuần liên tiếp, trích dẫn dữ liệu EPFR, chuỗi dài nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

‘Chưa rõ ràng’

Thận trọng vẫn là những gì mà chúng ta cần làm.

QE là một thử nghiệm mới đưa tiền mặt vào tài sản rủi ro trên toàn cầu. Do đó, QT và tác động của nó đến các thị trường như thế nào cũng là một ẩn số lớn.

Các ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã bắt đầu QT, mặc dù Ngân hàng Anh đã buộc phải trì hoãn kế hoạch của mình sau những bất ổn trên thị trường trái phiếu Anh vào năm ngoái.

ECB đang triển khai QT bằng cách không tái đầu tư toàn bộ số tiền thu được từ khoản nợ đáo hạn đã mua theo Chương trình mua tài sản (APP) được triển khai vào năm 2015.

Ngân hàng Anh sẽ thực hiện các khoản tái đầu tư còn lại theo tỷ lệ tương ứng với trái phiếu sắp đáo hạn của mỗi quốc gia và giữa các khoản nợ của khu vực công và khu vực tư nhân.

Tốc độ QT của ECB không rõ ràng sau tháng Sáu. Một cuộc thăm dò tháng 12 của Reuters đã dự kiến ECB sẽ giảm 175 tỷ euro cổ phiếu APP vào năm 2023.

Giám đốc ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot, một người diều hâu chính sách, đã nói rằng nếu QT tiếp tục có tác động hạn chế, ECB có thể tăng tốc độ lên 26 tỷ euro mỗi tháng, tạm dừng tái đầu tư APP.

“Quy mô của các chương trình (ECB) luôn rõ ràng đối với bạn. Và bây giờ kích thước có thể hoàn toàn không rõ ràng. Vì vậy, bạn không biết: họ sẽ mua không, họ sẽ mua bao nhiêu? Họ sẽ mua trong bao lâu?” Dalibor Jarnevic, người đứng đầu bộ phận giao dịch trái phiếu chính phủ của Ngân hàng DZ cho biết.

Nếu việc tái đầu tư của APP dừng lại trước cuối năm 2024, thì sự hiện diện trên thị trường của ECB sẽ dựa vào các khoản tái đầu tư theo Chương trình mua hàng khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) linh hoạt hơn.

ECB có nhiều thời gian để chuyển hướng các khoản tái đầu tư đó, vì vậy nếu cần đầu tư mạnh vào một số quốc gia nhất định để xoa dịu thị trường, thì những quốc gia khác có thể nhận được ít sự hỗ trợ hơn nhiều. Dữ liệu về các khoản tái đầu tư đó cũng ít được công bố hơn.

“Điều này sẽ làm cho nó hoàn toàn khác, có một loại thanh khoản nhưng bạn không biết nó có thể được điều khiển ở đâu và vì vậy nó là một công cụ thực sự linh hoạt,” Jarnevic của DZ Bank cho biết.

Một số nguồn có hiểu biết về các cuộc thảo luận của ECB nói rằng các nhà hoạch định chính sách muốn QT chỉ chạy ở chế độ nền, thay vì tuân theo một lịch trình hoặc mốc thời gian tích cực.

Tuy nhiên, tương lai của QT tạo ra sự không chắc chắn cho một thị trường đã nhiều lần định giá lại lãi suất sẽ tăng bao xa và đang đối mặt với rủi ro địa chính trị.

“Vẫn còn những rủi ro ngoài kia. Và chúng ta sẽ thấy nhiều QT hơn có khả năng gây thêm vấn đề nếu có”, Pierre Blandin, người đứng đầu toàn cầu về thị trường vốn nợ có chủ quyền, siêu quốc gia và nợ đại lý tại Credit Agricole CIB cho biết.

Những cơ hội

Những người đi vay đã huy động vốn nhanh chóng khi họ có thể. Họ chạy đua với thị trường nợ với tốc độ kỷ lục trong tháng 1 và đang tận dụng nhu cầu tốt để bán các khoản nợ dài hạn, khó bán hơn khi người mua được đảm bảo.

Blandin của Credit Agricole cho biết: “Đối với những tổ chức phát hành cần thời hạn, việc nói với họ ngay bây giờ rằng bạn có chiều sâu ở phần cuối dài hơn của đường cong là điều vô cùng hấp dẫn và bạn nên tận dụng lợi thế của nó”.

Bất kể quy mô hay tốc độ, các nhà giao dịch đang tìm kiếm cơ hội khi ECB chuyển sang QT.

Julian Baker, đồng trưởng bộ phận giao dịch tỷ giá đồng euro tại JPMorgan, cho biết QT có nghĩa là các bàn giao dịch sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà đầu tư truyền thống để giao dịch trái phiếu.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải quay lại giao dịch trái phiếu chuẩn, tận dụng quyền kinh doanh và thực sự gần gũi với cơ sở nhà đầu tư, bởi vì sự tham gia thị trường của những nhà đầu tư này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi chương trình QE trong một thời gian dài và bây giờ họ đang quay trở lại”, ông nói.

“Là một nhà giao dịch, điều đó thật thú vị”.

($1 = 0,9422 euro)