Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Cổ phiếu thép đồng loạt tăng bốc lên đỉnh nhiều tháng, có mã tăng gần 70% sau 2 tuần

HPG, HSG hay TLH hiện đều đang giao dịch tại vùng đỉnh 9 tháng, POM thì vừa có chuỗi đột biến gần 70% chỉ sau hơn 2 tuần.

HPG&HSG&NKG&POM:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Thị trường phiên 13/6 ghi nhận sự bùng nổ của cổ phiếu ngành thép. Đồng loạt cổ phiếu HPG, HSG, NKG, TLH đều tăng mạnh từ 2% trở lên, thậm chí SMC hay TIS còn tăng tím trần “trắng bên bán”. Giao dịch tương đối sôi động khi HPG khớp lệnh gần 37 triệu cổ phiếu, HSG ghi nhận 29 triệu đơn vị được sang tay trong khi NKG ghi nhận hơn 21 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Cổ phiếu thép đồng loạt tăng bốc lên đỉnh nhiều tháng, có mã tăng gần 70% sau 2 tuần - Ảnh 1.

Cổ phiếu thép tăng tốt trong phiên 13/6

Nhiều phiên gần đây, cổ phiếu thép có xu hướng tăng tốt, HPG, HSG hay TLH hiện đều đang giao dịch tại vùng đỉnh 9 tháng, POM thì vừa có chuỗi đột biến gần 70% chỉ sau hơn 2 tuần và hiện đang đi ngang tại vùng giá cao, NKG hay TVN cũng tăng hàng chục phần trăm so với vùng đáy hồi tháng 11/2022.

Cổ phiếu thép đồng loạt tăng bốc lên đỉnh nhiều tháng, có mã tăng gần 70% sau 2 tuần - Ảnh 2.

Cổ phiếu thép tăng mạnh lên đỉnh nhiều tháng

Diễn biến khởi sắc xuất phát sau những thông tin khả quan về nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa. Tiêu biểu là Tập đoàn Hòa Phát trong tháng 5 ghi nhận mức tiêu thụ thép các loại (thép xây dựng, thép cuộn cán nóng, và phôi thép) đạt 530.000 tấn, mặc dù giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã tăng 16% so với tháng 4/2023 trước đó. Đây cũng là mức tiêu thụ thép cao nhất của tập đoàn này từ đầu năm.

Việc nhu cầu phục hồi sẽ tạo thêm điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất thép như Hòa Phát hay Pomina khởi động lại hệ thống các lò cao đã phải tạm đóng vào cuối năm trước khi nhu cầu toàn thị trường xuống đáy. Thậm chí các nhà sản xuất còn sẵn sàng với kế hoạch phát hành cổ phiếu bổ sung vốn phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh một khi thị trường khởi sắc trở lại.

Bên cạnh tín hiệu khả quan từ nhu cầu tiêu thụ, giá thép thế giới cũng đang vận động theo xu hướng tích cực hơn sau khi thủng đáy vào cuối tháng 5. Hiện giá thép thanh vằn tại Trung Quốc đã hồi phục khoảng 9% trong hơn 2 tuần qua lên mức 3.778 CNY/tấn. Dù vậy, mức giá này vẫn còn thấp hơn 13% so với trung tuần tháng 3.

Cổ phiếu thép đồng loạt tăng bốc lên đỉnh nhiều tháng, có mã tăng gần 70% sau 2 tuần - Ảnh 3.

Ở chiều ngược lại, giá than luyện đang dậm chân tại vùng đáy 2 năm. Theo dữ liệu từ tradingeconomics, giá than liên tục giảm từ đầu năm 2022, hiện đang dao động dưới ngưỡng 140 USD/tấn. Việc giá nhiên liệu đầu vào chiếm tỷ trọng cao nhất trong quá trình sản xuất gang thép rơi về vùng đáy đã tác động lớn đến chi phí đầu vào sản xuất, qua đó cải thiện phần nào lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép.

Cổ phiếu thép đồng loạt tăng bốc lên đỉnh nhiều tháng, có mã tăng gần 70% sau 2 tuần - Ảnh 4.

Không thể phủ nhận những tín hiệu tích cực gần đây nhưng nhiều đánh giá vẫn cho rằng ngành thép sẽ cần thêm thời gian để hồi phục khi thị trường bất động sản dân dụng chưa có nhiều biến chuyển thực sự.

VNDirect trong báo cáo gần đây nhận định vẫn còn quá sớm để đánh giá thị trường BĐS liệu sớm “rã đông” khi hiệu quả thực tế triển khai các chính sách vẫn còn bỏ ngỏ và nhiều điểm nghẽn chưa được giải quyết triệt để. Nhu cầu ảm đạm kéo dài của lĩnh vực xây dựng dân dụng nội địa sẽ tác động đáng kể đối với nhu cầu vật liệu xây dựng, dự báo tổng nhu cầu thép trong nước vẫn sẽ tăng trưởng âm một chữ số vào năm 2023.

Câu chuyện thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong năm 2023 được kỳ vọng là cú hích cho sự tăng trưởng nhu cầu sắt thép phục vụ xây dựng nhưng thực tế gần như chỉ có Hòa Phát là cái tên được hưởng lợi rõ rệt trong nhóm thép, các doanh nghiệp còn lại chủ yếu hoạt động trong mảng tôn mạ. Liều “dopping” mang tên đầu tư công vì thế sẽ không thể lan tỏa tới toàn bộ các doanh nghiệp ngành thép như kỳ vọng.

Ngay cả với Hòa Phát, nhiều chuyên gia cũng nhận định cú huých đầu tư công sẽ không được như kỳ vọng. Trong báo cáo mới cập nhật, VCBS cho rằng tỷ trọng tiêu thụ thép trong đầu tư công là không đáng kể, chỉ 10%-15% và hiện nay tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn khá

Không chỉ phòng thủ trong downtrend, cổ phiếu dược bất ngờ tăng bốc hàng chục phần trăm, nhiều mã vượt đỉnh lịch sử

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO