Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

ETF quy mô hơn 650 triệu USD dự kiến mua thêm lượng lớn cổ phiếu VHM, giảm mạnh tỷ trọng SHB, SSI, HPG,…

Đa phần cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF dự kiến sẽ bị giảm tỷ trọng sau kỳ cơ cấu quý 3.

MVIS Vietnam Local Index – chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) vừa công bố cơ cấu danh mục định kỳ quý 3/2023. Trong kỳ cơ cấu này, MVIS Vietnam Local Index đã không thêm mới cũng không loại bất kỳ cổ phiếu nào, qua đó giữ nguyên số lượng cổ phiếu trong danh mục ở mức 42.

Tại ngày 7/9, quy mô danh mục VNM ETF đạt hơn 653,5 triệu USD(~15.670 tỷ đồng). Đa phần cổ phiếu trong danh mục của quỹ dự kiến sẽ bị giảm tỷ trọng sau kỳ cơ cấu quý 3. Trong đó, SHB (6,3 triệu cp), SSI (2,8 triệu cp), HPG (1,8 triệu cp), SHS (1,8 triệu cp), HSG (1,6 triệu cp)… là những cái tên dự kiến sẽ bị bán ròng với khối lượng ước tính khá lớn.

Ngược lại, VNM ETF sẽ tăng tỷ trọng một số cổ phiếu, trong đó, VHM (4 triệu cp), VIX (2,4 triệu cp), EIB (2 triệu cp), VIC (1 triệu cp), VCB (1 triệu cp)… là những cái tên dự kiến sẽ được mua mạnh trong tuần tới.

Chi tiết ước tính danh mục VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý 3/2023:

ETF quy mô hơn 650 triệu USD dự kiến mua thêm lượng lớn cổ phiếu VHM, giảm mạnh tỷ trọng SHB, SSI, HPG,… - Ảnh 2.

Ngoài các cổ phiếu trên, VNM ETF còn đầu tư vào chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) với tỷ trọng rất nhỏ. Tổng tỷ trọng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ hiện chiếm đến 99,82% NAV của quỹ tại ngày 7/9.

VNM ETF từng hút tiền rất mạnh trong giai đoạn cuối năm 2022 đến đầu 2023 nhưng sau đó đã chững lại rõ rệt. Sau khi chính thức thay đổi chỉ số tham chiếu sang MVIS Vietnam Local Index (gồm 100% cổ phiếu Việt Nam) từ ngày 17/3, quỹ bị rút ròng khá mạnh trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5/2023.

Từ tháng 6, VNM ETF đã “túc tắc” hút vốn trở lại nhưng giá trị không lớn. Dòng tiền chảy vào quỹ sau đó đã dừng hẳn kể từ đầu tháng 8. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, ETF này đã hút ròng tổng cộng 92,5 triệu USD (~2.200 tỷ đồng). Đây là con số tương đối khả quan trong bối cảnh dòng vốn có dấu hiệu đảo chiều rút ròng trên nhiều ETF.

ETF quy mô hơn 650 triệu USD dự kiến mua thêm lượng lớn cổ phiếu VHM, giảm mạnh tỷ trọng SHB, SSI, HPG,… - Ảnh 3.

Trong tuần trước, FTSE Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của FTSE Vietnam ETF đã thêm mới VIX và không loại bất kỳ cổ phiếu nào qua đó tăng số lượng cổ phiếu Việt Nam lên 24 mã. Cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất việc cơ cấu trong tuần tới và danh mục mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (15/9) và chính thức được giao dịch từ thứ Hai tuần sau đó (18/9).

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO