Giao dịch chứng khoán sáng 19/1: Dòng bank vẫn là tâm điểm

Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục dẫn dắt thị trường, đặc biệt là sự đồng thuận của các mã ngân hàng, đã giúp VN-Index bước tiếp qua vùng giá 1.170 điểm.

Dù thị trường thiếu nhiệt từ dòng tiền mạnh, nhưng những thông tin tích cực khi Quốc hội liên tiếp thông qua các Luật đất đai (sửa đổi) và Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, đã tiếp thêm động lực để nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đảo chiều hồi phục. Đây cũng chính là lực đỡ giúp VN-Index đảo chiều khởi sắc và đóng cửa phiên 18/1 tiệm cận mốc 1.170 điểm, là mức giá cao nhất trong khoảng 4 tháng qua.

Về góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index tiếp cận khu vực đỉnh 1.170 điểm đã xóa bỏ hết tín hiệu xấu từ cây nến gravestone dọi trong phiên trước đó. Đồng thời, chỉ báo MACD và RSI vẫn hướng lên cho thấy dòng tiền đang luân chuyển giữa các nhóm ngành và tích cực tham gia thị trường.

Quay lại diễn biến thị trường phiên sáng cuối tuần 19/1, lực cầu vẫn tỏ ra khá thận trọng nhưng áp lực bán được tiết chế, đã giúp bảng điện tử ngập trong sắc xanh và chỉ số VN-Index tiếp tục tiến bước qua vùng giá 1.170 điểm.

Mặc dù các nhóm cổ phiếu có vốn hóa thấp hơn như dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, thực phẩm –đồ uống, sản xuất nhựa-hóa chất… đang có mức tăng tốt hơn trên thị trường, nhưng các nhóm trụ cột vẫn là động lực chính dẫn dắt VN-Index. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có VCB điều chỉnh giảm nhẹ 0,1%, BID và HDB đứng giá tham chiếu, còn lại đều đang khởi sắc nhưng biên độ tăng hẹp chỉ trên dưới 1%.

Dòng bank cũng đang là tâm điểm của thị trường. Trong top 5 mã có thanh khoản dẫn đầu thị trường thì có đến 4 mã là STB, MBB, SHB, EIB.

Thanh khoản vẫn nhúc nhắc tăng và nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ tốt, giúp VN-Index duy trì đà tăng điểm quanh mốc 1.175 điểm trong suốt cả phiên sáng.

Chốt phiên, sàn HOSE có 320 mã tăng và 130 mã giảm, VN-Index tăng 7,54 điểm (+0,64%), lên 1.176,6 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 304,7 triệu đơn vị, giá trị 6.747,57 tỷ đồng, tăng 29,16% về khối lượng và 32,96% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 9,67 triệu đơn vị, giá trị 234 tỷ đồng.

Nhóm Vn30 chỉ còn 3 mã chỉnh nhẹ là SSI, VHM và VIC với cùng mức giảm 0,1%; duy nhất HDB đứng giá tham chiếu; còn lại đều khởi sắc. Trong đó, cổ phiếu MSN tăng tốt nhất đạt 2,1% với khối lượng khớp lệnh 2,36 triệu đơn vị; các mã lớn khác như BID, GAS cùng tăng 1,5%.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cặp đôi HBC và TVB được “cỏi trói” đã có phiên tyawng trần thứ 2 liên tiếp, trong đó HBC khớp hơn 3,2 triệu đơn vị và dư mua trần 2,73 triệu đơn vị; trong khi TVB khớp 0,2 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 1,14 triệu đơn vị.

Xét về nhóm ngành, ngân hàng tiếp tục vững vàng hơn nhờ sự đảo chiều hồi phục của anh cả VCB. Chốt phiên sáng nay, VCB tăng 1% lên mức giá cao nhất trong phiên là 92.000 đồng/CP, đây cũng là mã có đóng góp lớn nhất với gần 1,25 điểm cho chỉ số chung; tiếp theo là BID đóng góp gần 1 điểm. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có mức tăng trên dưới 1%.

Trong đó, bộ 3 mã là STB, MBB, EIB chốt phiên đều tăng hơn 1% và thanh khoản sôi động nhất ngành, cùng đạt hơn 10 triệu đơn vị; tiếp theo là SHB khớp 9,44 triệu đơn vị, VPB khớp 6,32 triệu đơn vị.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán giao dịch phân hóa với SSI điều chỉnh nhẹ 0,1%, BSI giảm hơn 1%, còn lại lình xình nhích nhẹ. Cổ phiếu VIX sôi động nhất thị trường với hơn 11,3 triệu đơn vị, chốt phiên chỉ tăng nhẹ 0,6% lên 17.550 đồng/CP.

Nhóm bất động sản không mấy khả quan với gánh nặng từ các mã lớn, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng như HBC tăng trần, SZC tăng 4,26%, TCD tăng 3,7%…

Trên sàn HNX, áp lực bán gia tăng về cuối phiên đã khiến HNX-Index thu hẹp biên độ và lùi về sát mốc tham chiếu.

Chốt phiên, sàn HNX có 79 mã tăng và 54 mã giảm, HNX-Index tăng 0,28 điểm (+0,12%) lên 230,2 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 27,47 đơn vị, giá trị 488,3 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể.

Cổ phiếu phân bón LAS là điểm sáng khi chốt phiên tăng 2,7% lên mức 15.100 đồng/CP, thanh khoản thuộc top 5 với 1,36 triệu đơn vị giao dịch thành công.

Trong khi đó, 3 mã có giao dịch sôi động nhất là SHS với 4,6 triệu đơn vị, CEO đạt 2,12 triệu đơn vị và PVS đạt 1,88 triệu đơn vị, đang lình xình ở mốc tham chiếu.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, DL1 chốt phiên tăng 4,7% lên mức 4.500 đồng/CP với khối lượng giao dịch đạt 1,16 triệu đơn vị.

Trên UPCoM, thị trường lình xình giằng co nhẹ và tạm dừng phiên sáng trong sắc xanh nhạt.

Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,02 điểm (+0,02%) lên 87,18 điểm với 157 mã tăng và 86 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 19 triệu đơn vị, giá trị 267,5 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 5,57 triệu đơn vị, giá trị 76,33 tỷ đồng.

Cùng trong xu hướng chung của nhóm phân bón, cổ phiếu DDV đã bốc đầu sau báo cáo tài chính quý IV/2023 khả quan với lợi nhuận gấp gần 10 lần cùng kỳ. Chốt phiên, DDV tăng 7,4% lên 10.200 đồng/CP, khối lượng giao dịch đạt 1,86 triệu đơn vị.

Trong khi đó, BSR vẫn có thanh khoản dẫn đầu thị trường, đat 2,73 triệu đơn vị, và cũng giao dịch khởi sắc khi tăng 1,6%, tạm đứng tại mức giá 18.800 đồng/CP.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn