Giao dịch chứng khoán sáng 29/9: Cổ phiếu nhà Vingroup nỗ lực “giữ” thị trường

Lực cầu khá yếu khiến VN-Index khó tiến xa và chỉ giữ được đà tăng nhẹ nhờ diễn biến tích cực của bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup.

Sau những phiên liên tục giảm sâu và biến động mạnh, tâm lý nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn khi mức thanh khoản liên tục sụt giảm. Trong 2 phiên gần đây ngày 27-28/9, tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE đều chưa tới 20.000 tỷ đồng, thậm chí chỉ hơn 15.000 tỷ đồng trong phiên 28/9.

Về xu hướng thị trường, áp lực bán tháo đã được tiết chế sau 4 phiên lao dốc mạnh, nhưng diễn biến vẫn chưa ổn định với những phiên rung lắc, tăng giảm xen kẽ gần đây. Cụ thể, ngay phiên tăng khá tốt ngày 27/9, thị trường đã nhanh chóng quay đầu điều chỉnh trong phiên 28/9.

Về góc nhìn kỹ thuật, các chỉ báo vẫn đang hướng xuống khá tiêu cực và mới chỉ dần bẻ ngang cho thấy đà giảm của thị trường tạm thời chững lại, nhưng chưa thể khẳng định VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn tại đây.

Tuy nhiên, với phiên điều chỉnh nhẹ ngày 28/9 cùng thanh khoản ở mức thấp, VCSC dự báo trong phiên cuối tuần ngày 29/9, chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng điểm và kiểm định kháng cự EMA5 và EMA100 tại vùng 1.162-1.167 điểm. Ở kịch bản tích cực nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp chỉ số đóng cửa trên 1.167 điểm với thanh khoản cải thiện, đà hồi phục sẽ được kéo dài lên vùng 1.190 (EMA50).

Quay lại diễn biến thị trường phiên sáng 29/9, mặc dù dòng tiền vẫn thận trọng nhưng VN-Index đã hồi phục sắc xanh nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu bluechip.

Với sắc xanh ngày càng lan tỏa, thị trường dần nới rộng đà tăng điểm thị trường bước sang đợt khớp lệnh liên tục và chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.160 điểm, sau đó biến động rung lắc nhẹ quanh vùng giá này.

Trong đó, bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đang là những động lực chính của thị trường với diễn biến hồi phục mạnh mẽ. Cụ thể, VIC có thời điểm chạm trần và hiện đang tăng trên dưới 6%; VHM cũng có thời điểm áp sát giá trần và hiện đang tăng trên dưới 5%, VRE hiện đang tăng gần 4%.

Bên cạnh đà tăng mạnh về giá, cổ phiếu VIC còn dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường sau hơn 1 giờ giao dịch với hơn 8 triệu đơn vị khớp lệnh thành công.

Bên cạnh đó, nhiều mã bất động khác cũng thuộc top 10 cổ phiếu giao dịch sôi động của thị trường như PDR, DIG, NVL, VHM.

Thị trường vẫn chưa thể “ổn định”. Trong bối cảnh dòng tiền tham gia khá yếu, chỉ số VN-Index dần hạ độ cao và tạm dừng phiên sáng nay chỉ còn tăng nhẹ.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 296 mã tăng và 160 mã giảm, VN-Index tăng 4,5 điểm (+0,39%) lên 1.156,93 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 251,9 triệu đơn vị, giá trị 5.828,95 tỷ đồng, cùng giảm hơn 23% cả về khối lượng và 10% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 8,69 triệu đơn vị, giá trị 395,44 tỷ đồng.

Diễn biến chung sáng nay phụ thuộc khá nhiều vào bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup và sắc xanh có được là nhờ vào sự dẫn dắt của các mã này. Cụ thể, VIC chốt phiên tăng 5,1% lên mức 47.300 đồng/Cp, VHM tăng 4% lên 46.300 đồng/CP, còn VRE tăng 2,6% lên 26.100 đồng/CP. Trong đó, VIC vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thanh khoản thị trường với hơn 9,75 triệu đơn vị khớp lệnh.

Đồng thời, sự đóng góp trên đã giúp nhóm cổ phiếu bất động sản trở thành nhóm tăng mạnh nhất của thị trường trong phiên sáng nay.

Đứng ở vị trí tiếp theo là nhóm thủy sản nhờ những thông tin ngành được đánh giá tích cực bởi mùa lễ hội cuối năm. Mặc dù chưa có được đà tăng mạnh nhưng sắc xanh cũng chiếm chủ đạo toàn ngành, với VHC tăng 2,2%, IDI tăng 1,87%, các mã CMX, FMC, ANV đều tăng nhẹ.

Trong khi đó, cặp đôi đáng chú ý là ngân hàng và chứng khoán giao dịch phân hóa với mức tăng giảm chủ yếu trên dưới 1%. Cụ thể ở nhóm ngân hàng, CTG, TPB, TCB, STB, VCB… giảm, trái lại SHB, SSB, VIB, BID, EIB, LPB, MBB tăng; còn ở nhóm chứng khoán chỉ có VND, VIX, SSI, FTS, AGR giữ được sắc xanh.

Trên sàn HNX, thị trường cũng đuối sức về cuối phiên.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 90 mã tăng và 54 mã giảm, HNX-Index tăng nhẹ 0,69 điểm (+0,3%) lên 235,2 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 31,23 triệu đơn vị, giá trị 585,72 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể, chưa tới 3,5 tỷ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán SHS vẫn sôi động nhất thị trường với gần 6,3 triệu đơn vị khớp lệnh, chốt phiên đứng giá tham chiếu 17.400 đồng/CP. Các mã khác trong nhóm chứng khoán cùng xu hướng chung của ngành với mức tăng giảm trong biên độ hẹp.

Các mã giao dịch sôi động khác là PVS khớp 3,27 triệu đơn vị, chốt phiên giảm 1,8%; NRC tăng 1,8% và khớp 1,74 triệu đơn vị; MBS giảm 2,6% và khớp 1,68 triệu đơn vị; HUT giảm nhẹ 0,4% và khớp hơn 1 triệu đơn vị.

Trên UPCoM, thị trường duy trì trạng thái tăng nhẹ trong suốt cả phiên sáng.

Chốt phiên sáng, UPCoM-Index tăng 0,52 điểm (+0,59%) lên 88,96 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 20,43 triệu đơn vị, giá trị 231,88 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 4,2 triệu đơn vị, giá trị 74,88 tỷ đồng.

Cùng trong xu hướng chung của nhóm dầu khí, BSR đảo chiều giảm nhẹ 1,4% xuống mức 21.700 đồng/CP và khối lượng giao dịch sôi động nhất thị trường với 3,92 triệu đơn vị.

Đứng ở vị trí thanh khoản tiếp theo là PVX đạt 1,27 triệu đơn vị, chốt phiên đứng giá tham chiếu và SBS đạt khối lượng giao dịch hơn 1 triệu đơn vị, chốt phiên sáng tăng 1,2%.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn