Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn chuyên gia: Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện, nhà đầu tư hạn chế mua mới và hạ tỷ trọng margin

“Một nhịp điều chỉnh (dưới 1 tháng) là biến động cần thiết cho sự lành mạnh của đà tăng trung hạn”, chuyên gia DSC nhận định.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch đầy khả quan với việc VN-Index tăng gần 17 điểm, qua đó chính thức vượt mốc 1.100 điểm sau 4 tháng “lình xình”. Thanh khoản tiếp tục cải thiện khi dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, giá trị khớp lệnh trung bình phiên trên HoSE đạt hơn 16.650 tỷ đồng, thậm chí có phiên dâng cao lên mức 21.000 tỷ đồng.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào? Chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch tới. 

Góc nhìn chuyên gia: Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện, nhà đầu tư hạn chế mua mới và hạ tỷ trọng margin - Ảnh 1.

Các nhịp gia tăng thanh khoản đem lại mức rủi ro “phân phối đỉnh” khi VN-Index chưa thoát xu hướng đi ngang

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC

Tuần qua, thị trường đã có nhiều chỉ báo cho thấy trạng thái hưng phấn ở mức cao. Trước tiên, đa số các cổ phiếu trên thị trường đều đã có sóng tăng, do đó không còn nhiều dư địa cho dòng tiền lan tỏa theo chiều rộng. Số lượng cổ phiếu nằm trên đường trung bình 20 phiên (xu hướng tăng ngắn hạn) và nằm trên đường trung bình 50 ngày (xu hướng tăng trung hạn) đã đạt mức trên 80%, cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Hơn nữa, phiên 8/6 giảm điểm bất ngờ với lực bán áp đảo thể hiện ở chỉ số đóng cửa quanh mốc thấp nhất, kết hợp với mức KLGD vượt trội và cao hơn trung bình 30%, đã từng là khởi đầu của 3 sóng điều chỉnh trong năm 2023 (phiên 12/06, phiên 01/02, phiên 06/04).

Trạng thái bán ra quyết liệt của dòng tiền lớn đôi khi kích hoạt tâm lý muốn bắt đáy, tuy nhiên nhà đầu tư cần cảnh giác với những hành động mua gom quá vội vàng. Một nhịp điều chỉnh ngắn hạn (dưới 1 tháng) là biến động cần thiết cho sự lành mạnh của đà tăng trung hạn“, ông Đạt nhận định.

Theo quan sát của chuyên gia DSC, mặt bằng lãi suất tiền gửi cần duy trì mức thấp trong vòng 3-6 tháng trước khi dòng tiền đổ về các kênh đầu tư rủi ro cao hơn. Do đó, đà tăng thanh khoản nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 đến một phần không nhỏ từ dòng tiền cho vay margin. Ông Đạt cho rằng, khi VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang, các nhịp gia tăng thanh khoản đem lại mức rủi ro “phân phối đỉnh”. Nhìn chung, trong thị trường sideway, nhà đầu tư nên cảnh giác với giai đoạn tâm lý hưng phấn đi kèm thanh khoản quá cao so với mức trung bình.

Liên quan tới cuộc họp FED tuần tới, chuyên gia đánh giá xác suất Fed tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất mục tiêu 500-525 điểm cơ bản trong kỳ FOMC tháng 6 vẫn ở mức cao, hiện ở mức 70% theo tính toán từ CME dựa trên mức giá thị trường của các hợp đồng tương lai Federal Funds kỳ hạn 30 ngày.

Một vài số liệu của nền kinh tế Mỹ, như PCE (chỉ số chi tiêu cá nhân) gia tăng trở lại trong tháng 5, trong khi lượng đăng ký đơn trợ cấp thấp nghiệp thấp hơn dự báo, đang gây ra một số tranh cãi về khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất trong kỳ tháng 6.

Bình luận về các nhóm ngành, ông Đạt chia sẻ rằng nhóm chứng khoán tăng nóng cùng đà tăng của chỉ số VN-Index và thanh khoản thị trường, tuy nhiên nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đã rơi vào tình trạng quá mua khá lâu. Và diễn biến của nhóm chứng khoán không ảnh hưởng quá trực tiếp đến biến động của chỉ số.

Mặt khác, cổ phiếu nhóm ngân hàng mới đón nhận dòng tiền trở lại và có tiềm năng lớn nhất để dẫn dắt thị trường. Dòng tiền nóng đang mở ra dư địa tăng mới ở một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa trung bình vượt qua mức đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, cần chú ý quá trình vận động của ngành trong năm 2023 là rất phân hóa, và cơ hội giao dịch không còn nằm ở tất cả các cổ phiếu.

Cuối cùng, chuyên gia DSC quan điểm rằng các cổ phiếu Bất động sản đã trải qua quá trình hồi phục mạnh, và có phần vượt quá kỳ vọng hồi phục của ngành Bất động sản trong năm 2023.

Quá trình tăng lãi suất của FED đã đi tới hồi kết?

Ông Nguyễn Thế Hoài, Phó Giám đốc chi nhánh Đồng Nai, CTCP Chứng khoán Rồng Việt

Với chính sách vĩ mô tích cực hỗ trợ nền kinh tế, dòng tiền đã quay trở lại thị trường trong thời gian gần đây. Trong tuần qua thanh khoản thị trường đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm, dòng tiền lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu hơn. Khi lãi suất giảm dần thì các kênh đầu tư có mức độ rủi ro như chứng khoán, bất động sản sẽ được ưu tiên. Hiện nay kênh bất động sản vẫn còn khó nên chứng khoán sẽ hưởng lợi. Song, đây là những tín hiệu tích cực từ thị trường. Còn việc VN-Index vượt 1.100 điểm và tiếp tục tăng hay có sự điều chỉnh cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Theo ông Hoài, các chính sách vĩ mô cần thời gian để thẩm thấu vào nền kinh tế. Do đó, nếu nhà đầu tư hưng phấn thái quá cũng có thể khiến danh mục đầu tư của bản thân không có được giá vốn tốt. Thị trường vẫn tiếp tục đi lên nhưng xen vào đó vẫn sẽ có những nhịp điều chỉnh.

Trên thế giới, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang giảm cộng với những bất ổn của nền kinh tế Mỹ do mặt bằng lãi suất cao nên quá trình tăng lãi suất của FED đã đi tới hồi kết . Ông Hoài kỳ vọng trong kỳ họp 15-16/6 sắp tới FED sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện giờ trước khi đảo chiều giảm lãi suất. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến TTCK VN, khi tỷ giá ổn định thì Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất thêm.

Liên quan đến các nhóm ngành, ông Hoài đánh giá kết quả kinh doanh nhóm ngân hàng vẫn duy trì sự tăng trưởng vàtiếp tục là trụ đỡ của thị trường. Đối với cổ phiếu nhóm chứng khoán, thanh khoản thị trường tăng lên sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên giá cổ phiếu nhóm này dường như đã phản ánh nhanh hơn nội tại.

Nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục sang các nhóm ngân hàng, chứng khoán, năng lượng và đầu tư công khi nhóm này có sự điều chỉnh. Dòng tiền thông minh sẽ tìm tới các nhóm ngành được hưởng lợi trong thời gian tới“, vị chuyên gia VDSC cho hay.

Hạn chế mua mới và hạ tỷ trọng margin

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect

Về diễn biến tuần qua, nối tiếp đà tăng ấn tượng của tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm. Cụ thể, tâm lý hứng khởi đã giúp chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh trong hai phiên đầu tuần để vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.100 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 21.265 tỷ đồng (+14,9% sv tuần trước). Điểm cải thiện nữa so với tuần trước là khối ngoại đã giảm giá trị bán ròng trên sàn HOSE xuống còn 483 tỷ đồng (-59,2% sv tuần trước).

Chuyên gia VNDirect cho rằng VN-Index đang dần tiến sát vùng kháng cự mạnh 1.120-1.140 điểm, vùng đỉnh của chỉ số này từ đầu năm 2023. Do đó, không dễ để có thể vượt qua được vùng kháng cự này. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới ở thời điểm hiện tại và có thể xem xét chốt lời một phần cổ phiếu đã mua vào ở vùng giá thấp trong những tuần trước để hiện thực hóa lợi nhuận. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ lệ đòn bẩy cao, nên chủ động hạ bớt margin để kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư.

Quỹ tỷ USD của Dragon Capital liên tục bán ra cổ phiếu, tiền mặt tăng thêm hơn nghìn tỷ đồng chỉ sau 2 tuần

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED