Quỹ đầu tư này đã tranh thủ chốt lời một phần danh mục cổ phiếu sau khi mạnh dạn vung tiền mua đuổi trong tháng 6 trước đó.

Sau khi gần như “full” cổ phiếu vào cuối tháng 6, Ballad Fund – quỹ đầu tư thuộc SGI Capital đã giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong tháng 7 vừa qua. Thời điểm 31/7, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của quỹ chỉ ở mức dưới 70% trong khi con số này trước đó một tháng lên đến gần 90%.

Ngược lại, tiền mặt tại quỹ tăng mạnh từ mức hơn 10 tỷ đồng hồi cuối tháng 6 lên gần 18 tỷ đồng vào thời điểm 31/7. Ngoài ra, Ballad Fund còn có khoản 9,5 tỷ đồng bao gồm tiền bán chứng khoán chờ thu và cổ tức được nhận. Có thể thấy, quỹ đầu tư này đã tranh thủ chốt lời một phần danh mục cổ phiếu khi VN-Index lên đỉnh 10 tháng.

Mới “full” cổ phiếu chưa được bao lâu, một quỹ đầu tư đã “vội vã” chốt lời khi VN-Index lên đỉnh 10 tháng - Ảnh 1.

Song song với việc giảm tỷ trọng cổ phiếu, Ballad Fund cũng mạnh tay cơ cấu lại danh mục khi bán sạch một loạt cổ phiếu như QNS, CTG, TCB, VRE, SAB, SSI, VCI, VIB. Chiều ngược lại, quỹ đã mua mới ACV và FMC với khối lượng đều là 50.000 đơn vị. Thời điểm cuối tháng 7, ACV có tỷ trọng lớn thứ 6 danh mục với tỷ trọng 4,43% trong khi tỷ trọng của FMC chỉ ở mức 2,66%.

Trong tháng 7, Ballad Fund đã bán bớt PNJ, VNM và FPT nhưng với khối lượng nhỏ. Mặt khác, quỹ đã mạnh tay mua thêm ACB (197.000 đơn vị) và MWG (99.000 đơn vị) qua đó đẩy tỷ trọng 2 cổ phiếu này lên cao nhất danh mục, lần lượt ở mức 12,79% và 12,38%. Ngoài ra, quỹ còn mua thêm một lượng nhỏ TLG trong khi giữ nguyên khối lượng nắm giữ các cổ phiếu BMP, QTP, SIP, TVS.

Mới “full” cổ phiếu chưa được bao lâu, một quỹ đầu tư đã “vội vã” chốt lời khi VN-Index lên đỉnh 10 tháng - Ảnh 2.

Thực tế, Ballad Fund đã có một thời gian dài gần như chỉ “ôm” tiền đứng ngoài thị trường với tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục rất thấp. Quỹ đầu tư này chỉ mới bắt nhịp với thị trường trong tháng 6 khi vung tiền mua mạnh một loạt cổ phiếu. Dù gần như “full” cổ phiếu khi bước vào tháng 7 nhưng danh mục của quỹ lại chưa đủ sức để chiến thắng thị trường.

Trong tháng 7, hiệu suất đầu tư của Ballad Fund đạt 6,26% – cao hơn nhiều so với tháng trước và là mức cao nhất từ đầu năm. Tuy nhiên, mức hiệu suất này vẫn chưa thể theo kịp mức tăng hơn 9% của VN-Index trong tháng 7. Luỹ kế từ đầu năm đến cuối tháng 7, Ballad Fund đạt hiệu suất đầu tư 12,6% trong khi VN-Index đã tăng đến 21,4%.

Một số rủi ro tiềm ẩn

Ballad Fund giao dịch sôi động trở lại sau nhiều tháng đứng ngoài có phần tương đồng với những nhận định của SGI Capital về thị trường chứng khoán. Lãi suất tiền gửi, cho vay, lợi suất trái phiếu và lãi suất qua đêm tại thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm. Lãi suất giảm tiếp tục là động lực chính cho thị trường chứng khoán. Nhờ đó, giá trị giao dịch của thị trường liên tục được đẩy lên cao và định giá của thị trường được cải thiện.

Theo thống kê của Fiintrade, lợi nhuận sau thuế quý 2 của doanh nghiệp niêm yết ước tính giảm 11,2%, dịch vụ tài chính và bất động sản có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong đó khối ngân hàng chỉ giảm 1,3%. Thị trường phần lớn phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp lớn và kỳ vọng kinh tế phục hồi những tháng cuối năm sẽ hỗ trợ nhóm ngành yếu kém hồi phục.

Mới “full” cổ phiếu chưa được bao lâu, một quỹ đầu tư đã “vội vã” chốt lời khi VN-Index lên đỉnh 10 tháng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, SGI Capital cũng chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý. Tỷ giá USD/VND đang âm thầm nhích tăng, tiến về mốc 24.000. Tỷ giá nếu tăng mạnh sẽ gây áp lực lên thị trường chứng khoán khi Ngân hàng Nhà nước (SBV) sẽ cần cân đối lãi suất ngắn hạn để tạo sự hấp dẫn của VND. Thị trường chứng khoán khi ở nền định giá không rẻ sẽ dễ phản ứng không tích cực với những thông tin bất lợi/đảo chiều của lãi suất.

Bên cạnh đó, tỷ lệ margin thị trường đang tiếp tục tăng và tiến dần về vùng rủi ro (vượt 3,5% vốn hóa thị trường). Lượng phát hành cổ phiếu của quý 3 sẽ tăng đột biến gấp đôi của quý 2 và giao dịch tụ tập vào một số nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán sẽ tiềm tàng tạo một vùng cung đủ lớn tạo nên rủi ro điều chỉnh cho những nhóm ngành đã tăng mạnh này.

Mới “full” cổ phiếu chưa được bao lâu, một quỹ đầu tư đã “vội vã” chốt lời khi VN-Index lên đỉnh 10 tháng - Ảnh 4.

Nhìn chung, SGI Capital cho rằng chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng dưới quyết tâm hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ vẫn sẽ là động lực lớn nhất trong những tháng tới thúc đẩy dòng tiền quay trở lại tìm kiếm cơ hội trong thị trường chứng khoán và sau đó là cả thị trường bất động sản.

Góc nhìn CTCK: Rung lắc có thể mạnh hơn, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi

Theo Cafef