Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Ngóng hiệu ứng KRX

 Thị trường đang kỳ vọng, sau đợt diễn tập hệ thống KRX lần 2 trong tuần qua, hệ thống này sẽ kiểm thử thành công trong tháng 5/2024 và sớm đi vào vận hành, tạo ra các hiệu ứng tích cực.

Từ ngày 23 – 27/3/2024, các công ty chứng khoán đã diễn tập hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán (KRX) lần 2. Đại diện một số công ty chứng khoán cho biết, hệ thống của các công ty đáp ứng việc kết nối, vận hành KRX cả trong đợt kiểm tra việc chuyển đổi ngày 26/3 như yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

“Với tiêu chí luôn tuân thủ kế hoạch của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch và dựa vào kết quả thử nghiệm lần 1 (4 – 8/3/2024) cũng như đợt diễn tập tuần qua (23 – 27/3/2024), chúng tôi đã sẵn sàng để vận hành hệ thống mới”, lãnh đạo một công ty chứng khoán nói.

KRX là hệ thống giao dịch được giới đầu tư quan tâm và chờ đợi nhất trong những năm qua. Việc các công ty chứng khoán diễn tập chuyển đổi hệ thống này thuận lợi cho thấy khả năng sẽ thành công trong đợt kiểm thử theo kế hoạch vào tháng 5/2024 và sớm đi vào vận hành sau đó. Theo đó, KRX có thể mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS nhận xét, gần đây, thanh khoản toàn thị trường gia tăng, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động, không ít cổ phiếu lớn quay lại khu vực đỉnh giá cũ, thậm chí lập đỉnh mới… Thị trường đang đi trước đón đầu với kỳ vọng nhiều thông tin tích cực hơn sẽ xuất hiện trong giai đoạn tới liên quan đến hệ thống KRX, nâng hạng thị trường chứng khoán, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới dần chuyển sang nới lỏng…

Trong đó, hệ thống KRX sẽ góp phần đáp ứng một số tiêu chí quan trọng của FTSE để thị trường chứng khoán có thể được nâng hạng vào năm 2025.

Giống như “sóng nâng hạng” ở mỗi giai đoạn thị trường có thêm thông tin tích cực, “sóng KXR” cũng được tạo ra khi nhà đầu tư kỳ vọng vào sự vận hành của hệ thống mới đang dần được hiện thực hóa. Chẳng hạn, nhóm chứng khoán thu hút dòng tiền trong giai đoạn vừa qua một phần đến từ kỳ vọng hệ thống KRX khi chính thức vận hành sẽ giúp các công ty chứng khoán có nhiều cơ hội gia tăng giá trị.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam nhận định, hệ thống mới kiểm thử thành công và đi vào vận hành sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán, bao gồm nâng cao hiệu quả giao dịch như xử lý giao dịch nhanh hơn, mượt mà hơn, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh. Hiện thanh khoản thị trường đã tăng hơn 30% so với đầu năm nay và có thể tiếp tục gia tăng nhờ hiệu ứng lạc quan lan tỏa. Với sự kỳ vọng đó, thị trường có thể kéo dài chu kỳ tăng trưởng, tiến đến các ngưỡng cao mới.

Ngoài ra, hệ thống mới có thể gia tăng khả năng khớp lệnh tự động, rút ngắn thời gian giao dịch, tăng tính thanh khoản cho thị trường. Khi hệ thống mới được đưa vào vận hành ổn định sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Việc nâng cao hiệu quả giao dịch cũng giúp thu hút thêm dòng tiền vào thị trường.

Nhìn xa hơn, trong kịch bản tích cực khi mà Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán dự kiến được ban hành vào tháng 9/2024, Việt Nam sẽ có đủ kiều kiện cơ sở hạ tầng cũng như pháp lý để nhận được thông báo tạm thời về việc nâng hạng từ FTSE vào tháng 3/2025, sau đó là thông báo chính thức vào tháng 9/2025. Dòng vốn ngoại với tổng giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD của các quỹ mở, quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số của FTSE được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng tích cực giúp thị trường chứng khoán Việt Nam chinh phục đỉnh cao mới.

Việc vận hành KRX theo thời gian sẽ mở ra các sản phẩm mới như quyền chọn, bán chứng khoán chờ về, qua đó thu hút nhà đầu tư hơn.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO