Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VN-Index có thể sớm chinh phục vùng cản 1.300 điểm

  Mọi rung lắc được thị trường hấp thụ tốt và quỹ đạo tăng giá ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng. Kỳ vọng, VN-Index sẽ tận dụng tốt bối cảnh tiết cung cùng với lực cầu chủ động dự kiến được cải thiện để chinh phục vùng cản 1.300 điểm.

Các thị trường kết thúc quý I/2024 trong sự hứng khởi

Thị trường cổ phiếu Mỹ khép lại tuần giao dịch cuối tháng 3/2024 trong trạng thái tích cực, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 tiếp tục tăng điểm, lập kỷ lục mới. Lũy kế quý I/2024, S&P 500 tăng 10,2%, mức tăng quý đầu tiên tốt nhất kể từ năm 2010; Dow Jones tăng 7,4%, hiệu suất quý đầu tiên mạnh nhất kể từ năm 2021; chỉ số Nasdaq tăng 9,1%.

Cổ phiếu Nvidia đóng góp tích cực vào mức tăng của thị trường chung khi “cơn sốt” công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) không có dấu hiệu chậm lại, giúp giá cổ phiếu này tăng 14,2% trong tháng 3/2024, lũy kế quý đầu năm nay tăng 82,5%. Bên cạnh đó, kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến tới cắt giảm lãi suất đã giữ vai trò là chất xúc tác cho thị trường đi lên. Ngoài ra, dữ liệu mới nhất về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 16/3/2024 là 210.000 cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ vẫn đang trong trạng thái ổn định.

Về phía thị trường châu Á, dù có phần chậm lại trong tuần qua nhưng kết thúc quý I/2024 cũng ghi nhận trong trạng thái tích cực, điểm nhấn chính đến từ sự phục hồi của thị trường Trung Quốc.

Theo một cuộc khảo sát kinh doanh do China Beige Book công bố, kinh tế Trung Quốc đang kết thúc quý đầu năm 2024 một cách “mạnh mẽ”. Ông Shehzad H. Qazi, Giám đốc điều hành China Beige Book cho biết: “Nền kinh tế (Trung Quốc) được cải thiện rõ ràng trong tháng 3/2024 nhờ hoạt động công nghiệp tốt hơn và chi tiêu bán lẻ mạnh hơn”.

Cụ thể, dữ liệu chính thức của Trung Quốc về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định trong tháng 1 và 2/2024 vượt qua mọi kỳ vọng. Sản xuất công nghiệp tăng 7% so với dự báo trong tháng 1 và tháng 2 năm nay so với một năm trước đó và cao mức tăng 6,8% của tháng 12 năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tăng 4,2% trong 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 3% trong tháng 12 năm ngoái, trong bối cảnh tăng trưởng cơ sở hạ tầng cao hơn. Doanh số bán lẻ tăng cao hơn dự kiến trong 2 tháng đầu năm 2024.

Đối với Việt Nam, dữ liệu vĩ mô quý I/2024 cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ, tạo ra sự khởi đầu tích cực cho quá trình hồi phục trong năm 2024. Tổng cục Thống kê công bố, GDP quý đầu năm 2024 tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I trong suốt 4 năm gần đây, từ 2020 – 2023. Động lực tăng trưởng đến từ mảng công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%, xuất khẩu hồi phục và dịch vụ tăng 6,12%, được thúc đẩy bởi lượng khách du lịch tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán tiến lên vùng điểm cao mới trong hơn 1 năm qua.

VN-Index: Đà tăng được củng cố

Chỉ số VN-Index khép lại phiên giao dịch cuối tuần qua trong sắc đỏ, nhưng tính chung cả tuần là tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đồng thời khép lại tháng 3/2024 ở mức cao nhất hơn 1 năm, kể từ tháng 8/2022. Trong đó, thanh khoản được coi là điểm mạnh của đà tăng hiện tại, khi phần lớn các phiên giao dịch trong tháng 3 đều ghi nhận giá trị trên mức 1 tỷ USD/phiên, thậm chí có những phiên trở lại thời hoàng kim (VN-Index ở vùng đỉnh 1.500 điểm vào cuối năm 2021). Điều này cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư với kỳ vọng thị trường có thể tiến xa hơn trong thời gian tới, cùng với sự hồi phục từ bối cảnh vĩ mô và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã thoát ra khỏi vùng hộp đi ngang kéo dài gần một tháng từ 1.235 – 1.280 điểm. Tuy nhiên, khi tiến gần về vùng cản 1.300 điểm, chỉ số cho thấy dấu hiệu gặp khó khăn và liên tục rung lắc. Điều này khiến cho diễn biến thoát khỏi vùng giá đi ngang chưa thực sự được xác nhận.

Mặc dù vậy, áp lực bán được ghi nhận không mạnh, dòng tiền chưa chịu áp lực phải thoát khỏi thị trường, thanh khoản duy trì ở mức cao trong tuần qua dù vắng bóng lượng giao dịch của các nhà đầu tư có tài khoản ở một công ty chứng khoán thuộc Top 3 về thị phần phải dừng kết nối do bị hacker tấn công. Do đó, rủi ro điều chỉnh mạnh của chỉ số giảm đáng kể, tạo điều kiện cho một giai đoạn củng cố nền giá trước khi chinh phục vùng cản 1.300 điểm.

Các chỉ báo định lượng dù có sự hạ nhiệt trong phiên giao dịch gần nhất, nhưng chưa phải ở mức cảnh báo. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt, nâng đỡ cho đà tăng hiện tại của thị trường. Sự ấm dần lên của nhóm cổ phiếu bất động sản trong thời gian gần đây giúp cho xu thế thị trường hồi phục được củng cố. Mọi rung lắc được thị trường hấp thụ tốt và quỹ đạo tăng giá ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, dù VN-Index chưa thực sự quyết liệt trong việc bứt phá để mở ra xu hướng tăng mạnh mẽ hơn, nhưng xu hướng tăng ngắn hạn đang được duy trì. Cơ hội tiếp tục chinh phục vùng cản 1.300 điểm còn nguyên vẹn, kỳ vọng thị trường sẽ tận dụng tốt bối cảnh tiết cung trong tuần qua cùng với lực cầu chủ động dự kiến sẽ cải thiện trong tuần này để trở nên mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, tháng 4/2024, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp, mùa đại hội cổ đông 2024 và đem lại những cơ hội đầu tư mới.

Theo đó, các vị thế đang nắm giữ có thể tiếp tục duy trì. Các vị thế mua mới có thể cân nhắc gia tăng vị thế trong các nhịp rung lắc, thay vì mua đuổi trong các phiên tăng mạnh, đặc biệt lưu ý tại nhóm cổ phiếu đón được dòng tiền, có cơ bản tốt và nhiều tiềm năng tăng trưởng. Một số nhóm ngành có thể tham khảo như ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ, bất động sản công nghiệp, xuất khẩu…, kỳ vọng dẫn dắt dòng tiền cũng như duy trì được các cơ hội đầu tư.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO