Dầu ổn định hơn sau tuần giảm giá; Thị trường chờ thêm dữ liệu việc làm

© Reuters.

LCO
-0.26%

CL
-0.41%

DXY
-0.04%

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu ổn định vào thứ Sáu, nhưng đang hướng đến tuần giảm tồi tệ nhất trong gần hai tháng do lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và nhu cầu của Trung Quốc phục hồi yếu hơn dự kiến.

Những lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng ngân hàng của Hoa Kỳ có thể cản trở tăng trưởng kinh tế hơn nữa, với dầu thô giảm sâu sau sự sụp đổ của một ngân hàng khác của Hoa Kỳ trong tuần này.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,1% lên 72,58 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,1% lên 68,67 USD/thùng lúc 20:52 ET (00:52 GMT). Cả hai hợp đồng được thiết lập để giảm từ 8% đến 11% trong tuần này và được thiết lập cho tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Giá dầu được hỗ trợ phần nào trong phiên vừa qua, trong bối cảnh lo ngại nguồn cung xuất phát từ Iran và Nga. Sự suy yếu của đồng đô la, trong bối cảnh ngày càng có nhiều kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất, cũng gây ra một đợt giảm giá lớn hơn trên thị trường dầu thô.

Nhưng những lo ngại dai dẳng về suy thoái kinh tế đã hạn chế bất kỳ đà tăng giá nào của dầu, vốn đang giao dịch gần mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Dữ liệu được công bố vào đầu tuần cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ bị thu hẹp vào tháng 4, cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều ở quốc gia này sau ba năm đình trệ do COVID.

Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch đặt câu hỏi liệu nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc có phục hồi như dự kiến trong năm nay hay không, đây là điểm hỗ trợ chính cho giá dầu tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng cảnh báo về một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay, vì lãi suất tăng và Fed đánh dấu một cách tiếp cận dựa trên dữ liệu nhiều hơn đối với các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Nhưng với việc tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ đã hạ nhiệt nhiều trong năm nay, cùng với cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng, thị trường nghi ngờ liệu ngân hàng trung ương có đủ dư địa để tăng lãi suất hơn nữa hay không.

Thị trường hiện tập trung vào dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày, phần lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các quyết định lãi suất trong tương lai của Fed. Mặc dù dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy thị trường lao động có phần hạ nhiệt cho đến hết tháng 4, nhưng bất kỳ sự bất ngờ nào đối với xu hướng tăng đều có thể khiến thị trường đánh giá lại kì vọng rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất.

Giá dầu đang giao dịch thấp hơn đáng kể trong năm nay, phần lớn đã đảo ngược mức tăng gần đây do chính sách hạn chế sản lượng bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Các thị trường lo ngại rằng điều kiện kinh tế xấu đi – trong bối cảnh lãi suất cao và lạm phát tương đối cao – có thể cản trở nhu cầu dầu thô trong năm nay.