Dầu tăng giá khi đồng đô la suy yếu, Trung Quốc báo cáo dữ liệu không mấy tích cực

© Reuters.

LCO
+1.82%

CL
+1.27%

DXY
+0.20%

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm do đồng đô la yếu và các dấu hiệu cải thiện nhu cầu nhiên liệu của Mỹ, mặc dù dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến của Trung Quốc đã hạn chế mức tăng lớn.

Đồng đô la giảm trong giao dịch qua đêm khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm trong suốt tháng 4, thúc đẩy kì vọng vào việc Fed sắp tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Đồng đô la yếu hơn làm cho dầu thô hấp dẫn hơn đối với người mua quốc tế, làm tăng nhu cầu.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,4% lên 76,69 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giao dịch cao hơn 0,4% ở mức 72,81 USD/thùng lúc 22:07 ET (02:07 GMT).

Tồn kho xăngsản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ giảm mạnh cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu đang nóng lên trước mùa hè tiêu thụ nhiều, điều này có thể có lợi cho giá dầu thô và thắt chặt thị trường trong những tháng tới.

Mùa hè kéo theo nguy cơ cháy rừng ở Bắc Mỹ, mà các nhà phân tích cho rằng có thể làm gián đoạn nguồn cung từ Canada. Điều này, cùng với nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng ở Hoa Kỳ, chỉ ra các điều kiện thị trường sẽ thắt chặt hơn.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế sau các tín hiệu kinh tế yếu hơn dự kiến của Trung Quốc. Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc hầu như không tăng trong tháng 4, trong khi lạm phát chỉ số giá sản xuất giảm xuống mức thấp nhất của năm 2020 khi nền kinh tế nước này hồi phục chậm chạp.

Dữ liệu đầu tuần này cho thấy các chuyến hàng dầu đến nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã giảm trong tháng 4, báo hiệu rằng nhu cầu ở Trung Quốc vẫn yếu. Một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém của Trung Quốc trong những tháng gần đây khiến các nhà giao dịch đặt câu hỏi liệu sự phục hồi kinh tế ở nước này có đẩy nhu cầu dầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay hay không.

Mức tăng tổng thể trong kho dự trữ của Mỹ, cùng với không nhiều tín hiệu từ chính phủ rằng họ có kế hoạch bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, cũng khiến giá dầu không được hỗ trợ nhiều.

Giá dầu đang giao dịch thấp hơn khoảng 10% trong năm do lo ngại rằng điều kiện kinh tế xấu đi sẽ làm giảm nhu cầu trong năm nay.

Thị trường cũng bị xáo trộn bởi lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sau sự sụp đổ của một số ngân hàng trong hai tháng qua, mặc dù sự can thiệp của cơ quan quản lý dường như đã xoa dịu những lo ngại nói trên.

Hiện tại, trọng tâm của thị trường là báo cáo hàng tháng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, sẽ được công bố vào cuối ngày, để biết thêm tín hiệu về triển vọng nhu cầu trong năm.