Giá dầu ổn định khi thị trường xem xét nguồn cung và tình hình hệ thống ngân hàng

© Reuters.

LCO
+0.50%

CL
+0.58%

FCNCA
-1.59%

SIVBQ
+3.56%

DXY
-0.06%

Theo Ambar Warrick

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba sau khi tăng trong phiên trước đó, do thị trường cân nhắc triển vọng nguồn cung ngắn hạn thắt chặt hơn trước sự gián đoạn chính trị đang gia tăng ở một số khu vực của châu Âu.

Các thị trường dầu thô tăng vọt vào thứ Hai sau khi các báo cáo cho biết khoảng 450.000 thùng mỗi ngày, tương đương 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu từ Kurdistan đã bị dừng lại sau một vụ kiện trọng tài xác nhận rằng cần có sự đồng ý của Iraq để vận chuyển dầu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này chỉ ra một số gián đoạn trong nguồn cung dầu trong thời gian tới.

Nhưng mặt khác, các cuộc đình công lớn trong ngành vận tải ở Đức và Pháp đã chỉ ra những trở ngại ngắn hạn đối với nhu cầu dầu mỏ. Xu hướng này đã cắt ngắn đà phục hồi của giá dầu trong tuần này và có khả năng đóng vai trò là lực cản đối với thị trường trong thời gian tới.

Đặc biệt, Đức chứng kiến giao thông công cộng bị đình trệ khi lạm phát gia tăng kéo theo những lời kêu gọi tăng lương, từ đó dẫn đến các cuộc đình công của các công đoàn vận tải.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,4% xuống 77,47 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,1% xuống 72,75 USD/thùng lúc 22:43 ET (02:43 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng từ 4% đến 5% vào thứ Hai.

Lo ngại về khủng hoảng ngân hàng giảm bớt, sau khi Ngân hàng Silicon Valley (NASDAQ:SIVB) được mua lại bởi First Citizens BancShares Inc (NASDAQ:FCNCA) đã giúp cải thiện tâm lý, như đã có hàng loạt đảm bảo từ các cơ quan quản lý rằng lĩnh vực ngân hàng.

Việc không có tin xấu về các ngân hàng Mỹ trong tuần qua đã giúp làm dịu đi những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng.

Sự suy yếu của đô la cũng có lợi cho giá dầu trong tuần này, do nhu cầu trú ẩn an toàn suy yếu và kỳ vọng về một Cục Dự trữ Liên bang bớt thắt chặt hơn đã làm giảm giá trị của đồng bạc xanh. Đồng đô la yếu hơn hỗ trợ nhu cầu dầu thô bằng cách làm cho dầu rẻ hơn đối với người mua quốc tế.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm gần 10% từ đầu năm đến nay, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào đầu tháng 3 do thị trường lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Trong khi sự phục hồi ở Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy tiêu thụ dầu thô, các dữ liệu kinh tế ban đầu từ nước này đã vẽ nên một bức tranh yếu về nhu cầu dầu thô. Nhập khẩu dầu của nước này giảm trong hai tháng đầu năm.

Thị trường dầu thô đang chờ dữ liệu quan trọng hoạt động kinh doanh của Trung Quốc vào thứ Sáu để có thêm tín hiệu kinh tế về nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Đất nước này đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động sau khi dỡ bỏ các hạn chế chống COVID vào đầu năm nay.

Nhưng điều này vẫn chưa chuyển thành nhu cầu dầu thô cao hơn.