Vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ

XAU/USD
+0.00%

Gold
+0.17%

Vietstock – Vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng sau dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ

Giá vàng giảm vào ngày thứ Hai (01/5), khi đồng USD tăng sau dữ liệu sản xuất tại Mỹ tốt hơn dự báo, trong khi thị trường chờ đợi quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.5% xuống 1,980.38 USD/oz, đảo chiều từ mức tăng gần 1% hồi đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,988.7 USD/oz.

Sản xuất của Mỹ đã rút khỏi mức đáy 3 năm vào tháng 4 khi số đơn đặt hàng mới được cải thiện nhẹ và việc làm phục hồi, trong khi chi tiêu xây dựng tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 3, được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào các cấu trúc phi nhà ở.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường kim loại và thúc đẩy đồng USD tăng một chút.

Chỉ số đồng USD tiến 0.5%, làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

Bước vào phiên giao dịch tại Mỹ sớm hơn, giá vàng đã phục hồi chạm mốc 2,005 USD/oz khi nhà đầu tư đón nhận thông tin rằng JPMorgan Chase sẽ mua lại phần lớn tài sản của First Republic Bank sau khi các nhà quản lý Mỹ tịch thu ngân hàng đang gặp khó khăn này vào cuối tuần qua.

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ nhóm họp vào ngày 02-03/5, và thị trường phần lớn kỳ vọng một đợt nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để đánh giá liệu phát biểu của ông Powell có đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm hay không trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng gần đây và các mối đe doạ về suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất tăng có xu hướng làm giảm nhu cầu đối với kim loại không đem lại lợi suất.

An Trần (Theo CNBC)