Vàng thế giới tăng trước bất ổn kinh tế

XAU/USD
-0.40%

Gold
-0.55%

Vietstock – Vàng thế giới tăng trước bất ổn kinh tế

Giá vàng tăng vào ngày thứ Ba (09/5) khi nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn trước những bất ổn kinh tế, đồng thời chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ để tìm kiếm tín hiệu về xu hướng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.7% lên 2,034.43 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 2,042.20 USD/oz.

Thị trường chứng khoán giảm điểm do lo ngại về sự phục hồi nhu cầu nội địa Trung Quốc sau dữ liệu thương mại yếu kém của Trung Quốc, và sự bế tắc về trần nợ của Mỹ.

Phillip Streible, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Đây là một phiên né tránh rủi ro khi các thị trường chợ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ vào ngày thứ Tư (10/5)”.

Số liệu CPI nóng hơn dự báo sẽ thúc đẩy kỳ vọng về nâng lãi suất, nhưng dữ liệu suy yếu quá cũng có thể dẫn đến “một cơn số lớn đổ xô vào các loại hàng hoá và thanh khoản hơn bằng đồng USD”, ông Streible nói thêm.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất tăng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho biết nền kinh tế Mỹ đang chậm lại một cách “có trật tự” cho phép lạm phát giảm ngay cả khi tăng trưởng tiếp tục. Chủ tịch Fed khu vực New York, John Williams, cho biết lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thắt chặt tín dụng sẽ làm trì trệ nền kinh tế, làm giảm tốc độ mà Fed có thể cần phải làm.

Thị trường hiện dự báo khả năng 82% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 6 và khả năng 33% hạ lãi suất vào tháng 7.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank lưu ý rằng Fed không có khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nhà đầu tư cũng theo dõi những diễn biến trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ sau khi một cuộc khảo sát của Fed được công bố cho thấy các ngân hàng đã thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng trong những tháng đầu năm.

An Trần (theo CNBC)