Vàng vượt 2000USD, có thể đạt mức cao kỷ lục trong vài ngày tới

CL
+2.66%

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Cả hợp đồng tương lai của kim loại màu vàng trên sàn Comex của New York và vàng giao ngay đã tăng khoảng 2% vào thứ Ba – mức cao nhất trong gần hai tuần, vượt 2.000 đô la, với khả năng thiết lập mức cao kỷ lục mới trong vài ngày.

Craig cho biết, đợt tăng giá gần đây nhất của vàng sau một tuần gián đoạn là “dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch không lay chuyển quan điểm của họ rằng lãi suất của Mỹ đang ở mức cao nhất hoặc gần mức cao nhất và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong năm nay”. Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA.

“Một động thái vượt lên trên mức này sẽ mang lại mức cao kỷ lục khoảng 2.070 USD nhưng điều đó có thể phụ thuộc vào kỳ vọng lãi suất trong tương lai sẽ được điều chỉnh giảm và một số lo ngại rủi ro hơn trên thị trường.”

Vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex của New York ổn định ở mức 2.038,20 USD/ounce, tăng 37,80 USD, tương đương 1,9%, sau mức cao nhất trong phiên là 2.043,25 USD.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, đã lên trên 2.025 đô la. Giao dịch vàng giao ngay thường kết thúc sau 18:00 ET (22:00 GMT).

Mức cao kỷ lục của vàng đối với hợp đồng tương lai là $2.078,80 trong khi mức cao nhất mọi thời đại của giá giao ngay là $2.072,90.

Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com cho biết: “Việc giá giao ngay đạt 2.025 USD xác nhận sự tiếp tục của xu hướng tăng đang được duy trì trong tuần này, nhắc nhở chúng ta rằng mức tiếp theo nằm ở 2.040 USD, một mức mà hợp đồng tương lai đã bị phá vỡ”.

“Mức cao hơn tiếp theo là $2.060 sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với mức cao kỷ lục. Nhưng nếu giá không giữ được trên 2.010 đô la, thì giá sẽ bị đẩy xuống các khu vực hỗ trợ là 2.000 đô la và 1.990 đô la trên thị trường giao ngay,” Dixit nói thêm.

Giá vàng tăng trong ngày thứ Ba nhờ dữ liệu cho thấy cơ hội việc làm của Hoa Kỳ giảm xuống còn 9,9 triệu trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021, trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm có thể bắt đầu nguội đi – mang đến tin vui cho những người chống lạm phát tại Cục Dự trữ Liên bang.

Fed đã thêm 475 điểm cơ bản vào lãi suất của Hoa Kỳ trong 13 tháng qua, đưa chúng lên mức cao nhất là 5%.

Cho đến khi dữ liệu cơ hội việc làm xuất hiện vào thứ Ba, đã có những kì vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa ít nhất là vào tháng 5 để tiếp tục hạ nhiệt lạm phát đã tăng ở mức 6% mỗi năm vào tháng 1 so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Kỳ vọng đó được củng cố bằng việc giá dầu toàn cầu tăng 5% vào thứ Hai, sau khi các nhà sản xuất trong OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng. Giá dầu là một trong những động lực chính của lạm phát hàng đầu.

Nhưng kể từ thứ Ba, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ dường như đang đặt cược rằng Fed có thể đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của mình.

Dữ liệu mới nhất về Công cụ giám sát lãi suất Fed của Hocviendautu.edu.vn chỉ cho thấy xác suất ngân hàng trung ương tăng thêm 1/4 lãi suất vào tháng 5 là 42,2%. Xác suất lãi suất được giữ nguyên là 57,8%.