Đồng đô la có thể sẽ giảm trong năm 2024 khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất

© Reuters.

WASHINGTON – Đồng đô la Mỹ, vốn đã có hiệu suất mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2023, dự kiến sẽ phải đối mặt với sự suy giảm vào năm 2024 khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị giảm lãi suất. Vào nửa cuối năm 2023, xu hướng tăng giá của đồng đô la được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ, với mức tăng hàng năm là 4,9% trong quý 3, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát đang giảm. Sự tăng trưởng này khiến việc nắm giữ đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt khi các nhà đầu tư dự báo nhu cầu toàn cầu giảm có thể ảnh hưởng đến châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, triển vọng cho năm 2024 cho thấy một sự thay đổi: Cục Dự trữ Liên bang có thể phải hạ lãi suất 150 điểm cơ bản bắt đầu từ quý hai. Sự điều chỉnh này được coi là sự phù hợp với nhiệm vụ kép của Fed và được kỳ vọng sẽ đánh dấu sự kết thúc của chu kì thắt chặt của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư có thể có cơ hội đa dạng hóa và cân nhắc các loại tiền tệ không phải đô la.

Trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được dự kiến của Fed, các chuyên gia dự đoán đường cong lợi suất của Mỹ sẽ dốc dần theo chiều hướng tăng. Giai đoạn này trong chu kỳ kinh doanh thường tạo điều kiện cho đồng đô la yếu hơn và có thể mang lại lợi ích cho các loại tiền tệ hàng hóa bị định giá thấp. Hơn nữa, khi lãi suất ở Mỹ giảm, các loại tiền tệ ‘tăng trưởng’ như đồng krona của Thụy Điển cũng có thể phục hồi, phản ánh xu hướng được thấy trong các lĩnh vực tăng trưởng như công nghệ và bất động sản.

Trong năm tới, các dự báo cơ bản chỉ ra rằng xu hướng giảm giá của đồng đô la có thể tăng tốc trong suốt năm 2024. Đến cuối năm, nhiều loại tiền tệ khác nhau được dự đoán sẽ mạnh lên so với đồng đô la, từ mức tăng 2% của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cho đến mức tăng lên tới 1,2%. Tăng 13% đối với tiền tệ Scandinavia. Tỷ giá hối đoái EUR/USD có khả năng ở mức 1,15. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là triển vọng này có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng từ Trung Đông hoặc những diễn biến chính trị như lập trường của Trump đối với Trung Quốc.

Các nhà đầu tư và người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến này khi họ điều chỉnh lại chiến lược của mình để ứng phó với những thay đổi trong chính sách tiền tệ và động lực kinh tế toàn cầu.