Đồng Naira giảm mạnh trên thị trường chính thức và song song trong bối cảnh khan hiếm USD

© Reuters.

Đồng naira đã trải qua một đợt mất giá mạnh ở cả thị trường tiền tệ chính thức và song song trong tuần này. Hôm thứ Tư, đồng tiền Nigeria đã giảm xuống N1.150 / $ trên thị trường song song, với các nhà giao dịch tích cực mua ở mức N1.145 và bán ở mức N1.150 khi họ điều hướng qua một giai đoạn được đánh dấu bằng sự sẵn có đáng chú ý của đô la.

Sự suy thoái phản ánh xu hướng biến động tiền tệ rộng lớn hơn ở Nigeria, điều này đặc biệt rõ ràng kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) cải cách vào tháng Sáu. Sự vắng mặt của cuộc họp Ủy ban Chính sách tiền tệ thứ hai liên tiếp dưới thời Thống đốc CBN, Tiến sĩ Olayemi Cardoso cũng góp phần vào sự bất ổn của thị trường.

Tại Lagos hôm thứ Ba, các nhà giao dịch đã báo cáo hoạt động mạnh mẽ và nhấn mạnh sự khan hiếm đô la vẫn tồn tại mặc dù nhu cầu cao. Sự thiếu hụt này được phản ánh bởi hiệu suất của thị trường chính thức, nơi đồng naira giảm mạnh 10,78% để đóng cửa ở mức N830,97 / $ 1 so với tỷ giá N750,14 / $ 1 hôm thứ Hai. Tỷ giá giao ngay dao động đáng kể, đạt đỉnh N1.121 và giảm xuống mức sàn N600.

Doanh thu ngoại hối cũng chứng kiến sự thu hẹp, giảm 30,71% xuống còn 122,46 triệu đô la từ khối lượng giao dịch hôm thứ Hai là 176,75 triệu đô la.

Sự mất giá mới nhất này đánh dấu sự sụt giảm thị trường chính thức đầu tiên kể từ tuần trước, với đồng naira giảm mạnh N80,82 so với đóng cửa hôm thứ Hai. Trên thị trường song song, tỷ giá hối đoái vẫn ổn định ở mức N1,130 / $ 1 vào thứ Ba được xác nhận bởi các giao dịch được thực hiện bởi Dayyabu Mistila, một nhà điều hành Bureau de Change.

Những nỗ lực liên tục của CBN để ổn định đồng naira đã phải đối mặt với những thách thức vì những biến động gần đây cho thấy những khó khăn trong việc quản lý ổn định tiền tệ trong bối cảnh áp lực kinh tế khác nhau.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.