Đồng USD ổn định, các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế và tín hiệu Fed

© Reuters

USD/JPY
-0.44%

EUR/USD
-0.21%

GBP/USD
+0.02%

AUD/USD
+0.50%

BTC/USD
+3.17%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn -Theo Reuters, Đồng USD bắt đầu tuần ổn định khi các nhà đầu tư xem xét dữ liệu kinh tế của Mỹ trước cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, trong khi căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông đã hạn chế tâm lý rủi ro.

Chỉ số USD, thước đo đồng tiền của Mỹ so với sáu đối thủ, ít thay đổi ở mức 103,50 vào thứ Hai và vẫn gần với mức cao nhất trong sáu tuần là 103,82 mà nó chạm vào tuần trước. Chỉ số này dự kiến sẽ tăng 2% trong tháng 1 khi các nhà giao dịch giảm bớt kỳ vọng về việc Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất sớm và sâu.

Vào tháng 12, Fed đã khiến thị trường ngạc nhiên khi có quan điểm ôn hòa và dự kiến cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản vào năm 2024, dẫn đến việc các nhà giao dịch định giá việc nới lỏng mạnh mẽ, với mức cắt giảm dự kiến ​​vào đầu tháng 3.

Nhưng kể từ đó, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và phản ứng từ các ngân hàng trung ương đã khiến các nhà giao dịch điều chỉnh kỳ vọng. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường hiện đang định giá 48% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 3, so với 86% cơ hội vào cuối tháng 12.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Forex, cho biết: “Thị trường nhận ra rằng chu kỳ thắt chặt đã kết thúc. Tuy nhiên, họ đã chuyển động mạnh mẽ, định giá việc nới lỏng mạnh mẽ của hầu hết các ngân hàng trung ương G10”.

Chandler cho biết những tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh các xu hướng đã bắt đầu vào tháng trước.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy giá cả ở Mỹ tăng vừa phải trong tháng 12, giữ mức tăng lạm phát hàng năm ở mức dưới 3% trong tháng thứ ba liên tiếp và củng cố kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra trong năm nay.

Sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào thứ Ba, với việc ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, khiến mọi sự chú ý tập trung vào Chủ tịch Fed Jerome Powell và những bình luận của ông.

Ngoài Fed, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi một loạt dữ liệu kinh tế bao gồm dữ liệu thất nghiệp của Mỹ và báo cáo bảng lương sẽ giúp đánh giá sức mạnh của thị trường lao động.

Đồng Euro đã giảm 0,08% ở mức 1,0842 USD và có xu hướng giảm 2% trong tháng. Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước đã giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục 4% và tái khẳng định cam kết chống lạm phát.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất từ tháng 4, với gần 140 điểm nới lỏng cơ bản được định giá trong năm nay.

Lần cuối cùng đồng bảng Anh mua 1,2704 USD, tăng 0,01% vào ngày trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh vào cuối tuần này.

Đồng Yên Nhật chỉ tăng nhẹ lên 148,07 mỗi USD, nhưng đang trên đà giảm 5% trong tháng 1, hiệu suất hàng tháng yếu nhất kể từ tháng 6 năm 2022, khi các nhà giao dịch hạ thấp kỳ vọng của họ về thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thoát khỏi chính sách siêu lỏng lẻo. chính sách.

Sid Mathur, người đứng đầu chiến lược vĩ mô châu Á và nghiên cứu thị trường mới nổi tại BNP Paribas, cho biết: “Vào cuối tháng 12, chúng tôi nhận thấy vị thế mua ròng JPY đã được thúc đẩy – có lẽ được thúc đẩy bởi kỳ vọng về cả hai, việc nới lỏng mạnh mẽ của Fed cũng như quá trình bình thường hóa chính sách nhanh chóng của BOJ”. (OTC:BNPQY).

“Nhưng cả hai kỳ vọng đó đã bị thu hẹp lại trong vài tuần qua và chỉ báo định vị BNPP cho thấy rằng các lệnh mua JPY đó cũng đã giảm đi.”

Về mặt địa chính trị, các nhà đầu tư cũng cảnh giác với những rủi ro ngày càng tăng sau khi ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho các nhóm được Iran hậu thuẫn gây ra vụ tấn công, cuộc tấn công chết người đầu tiên chống lại lực lượng Mỹ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10.

Các nhà phân tích cho biết, các cuộc tranh chấp địa chính trị có thể mang lại sự nâng đỡ tạm thời cho đồng yên trú ẩn an toàn.

Ở những nơi khác, Đồng đô la Úc tăng 0,29% lên 0,6591 USD, trong khi đồng đô la New Zealand tăng 0,12% lên 0,60975 USD.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin lần cuối tăng 0,55% lên 42.2016 USD.