Đồng USD tăng trước quyết định của Fed, đồng Yên vẫn yếu

+0.02%

USD/CNY
+0.03%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng đô la Mỹ tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Tư trước khi kết thúc cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi đồng Yên vẫn ở gần mức thấp nhất trong một năm.

Vào lúc 04:00 ET (08:00 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,1% ở mức 106,612.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục giao dịch ở mức ổn định khi các nhà giao dịch chuẩn bị kết thúc cuộc họp thiết lập chính sách mới nhất Fed vào cuối ngày.

Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng họ cũng sẽ nhắc lại quan điểm cao hơn trong thời gian dài hơn do dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế kiên cường bất chấp một loạt đợt tăng lãi suất kéo dài – một kịch bản báo hiệu tốt cho đồng đô la. .

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Ngoài ra, bối cảnh địa chính trị vẫn tích cực đối với đồng đô la, trong đó bất kỳ mối đe dọa leo thang nào ở Trung Đông và những gì nó có thể gây ra đối với giá dầu vẫn tích cực đối với đồng USD”.

Nhận xét từ Chủ tịch Jerome Powell sẽ thu hút sự chú ý khi các nhà đầu tư phân tích từng từ để đánh giá mức lãi suất sẽ đi đến đâu, đặc biệt là xem liệu Powell có cố gắng duy trì một đợt tăng lãi suất khác hay không.

Sức mạnh của đồng USD thể hiện rõ nhất so với đồng yên Nhật sau cuộc họp chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tại đó ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định giữ lãi suất âm, trong khi chỉ thực hiện những thay đổi tối thiểu chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của họ.

ING cho biết: “Cuộc họp của BoJ đã không kích hoạt việc thiết lập lại cách chúng tôi xem đồng yên và rủi ro hiện nay là tỷ giá USD/JPY bị đẩy lên mức 152 và khiến ngân hàng trung ương phải can thiệp mạnh vào ngoại hối”.

BOJ đã can thiệp vào thị trường trái phiếu chính phủ vào thứ Tư trước đó để kiềm chế sự tăng vọt của lợi suất, sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 2 điểm cơ bản lên 0,970% vào thứ Tư, mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 5 năm 2013.

Điều này đã giúp tỷ giá USD/JPY giảm 0,2% xuống 151,31, nhưng đồng tiền Nhật Bản vẫn ở gần mức thấp nhất trong một năm là 151,74 đạt được vào thứ Ba và mức thấp nhất trong ba thập kỷ là 151,94 chạm vào năm ngoái, khiến Tokyo phải can thiệp vào lệnh điều chỉnh lãi suất. thời gian.

Masato Kanda, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, cho biết các nhà chức trách đang “sẵn sàng” ứng phó với sự sụt giảm “một chiều, mạnh” gần đây của đồng yên, nhưng có thể cần can thiệp thực tế thay vì những bình luận nghiêm khắc để ngăn chặn sự suy yếu thêm của đồng Yên.

Tỷ giá EUR/USD giảm 0,1% xuống 1,0562, sau khi dữ liệu cho thấy giá chỉ tăng 2,9% tại khu vực đồng euro vào tháng 10, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Nhà hoạch định chính sách của ECB Joachim Nagel cho biết hôm thứ Ba rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu phải giữ lãi suất đủ cao trong thời gian đủ dài vì lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn chưa được khắc phục mặc dù đã giảm đáng kể trong năm qua.

Tuy nhiên, dữ liệu này dẫn đến nhận định rằng ECB đã hoàn tất việc thắt chặt và đồng euro có thể suy yếu hơn nếu Chủ tịch Fed Powell được cho là có quan điểm diều hâu vào cuối phiên.

Tỷ giá USD/CNY tăng 0,1% lên 7,3194, với tâm lý đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc phần lớn vẫn tiêu cực, do khảo sát PMI tư nhân cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã suy giảm trong tháng 10.

Dữ liệu này theo sau khảo sát của chính phủ vào thứ Ba cho thấy sự sụt giảm tương tự và chứng kiến thị trường ngày càng nghi ngờ hơn về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Ở những nơi khác, tỷ giá GBP/USD được giao dịch phần lớn không thay đổi ở mức 1,2154, với Giá nhà trên toàn quốc tăng vào tháng 10 trước cuộc họp chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh vào cuối tuần.