Ngoại hối châu Á giảm khi Fed nâng dự báo lãi suất; Đồng Yên gần mức thấp nhất 7 tháng

© Reuters.

USD/JPY
+1.12%

AUD/USD
-0.19%

USD/CNY
+0.07%

DX
+0.14%

DXY
+0.18%

USD/KRW
+0.54%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Năm khi Cục Dự trữ Liên bang được dự đoán ít nhất hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay sau khi giữ lãi suất ổn định, với đồng yên Nhật chạm mức thấp gần bảy tháng trước cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản.

Fed giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư, khi ngân hàng trung ương xem xét chu kỳ tăng lãi suất kéo dài hơn một năm. Nhưng ngân hàng cũng nâng dự báo về lãi suất cao nhất trong năm nay lên 5,60% từ 5,10%, báo trước ít nhất hai lần tăng 25 điểm cơ bản nữa.

Động thái này chỉ ra nhiều áp lực hơn đối với các loại tiền tệ trong khu vực, khi khoảng cách giữa lãi suất địa phương và lãi suất của Hoa Kỳ ngày càng lớn. Điều này đã châm ngòi cho dòng tiền đổ vào đồng đô la, với chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la mỗi loại tăng khoảng 0,3% khi các nhà giao dịch châu Á chuyển hướng sang đồng bạc xanh.

Các đồng tiền châu Á nhạy cảm với lãi suất ghi nhận mức giảm mạnh nhất, với won Hàn Quốc mất 0,7%, trong khi hầu hết các đồng tiền Đông Nam Á giảm khoảng 0,3%.

Đô la Úc không thay đổi, đã giảm bớt khoản lỗ ban đầu sau dữ liệu thị trường lao động mạnh hơn dự kiến.

Yên Nhật dẫn đầu thua lỗ ở châu Á khi trọng tâm chuyển sang BOJ

Yên Nhật giảm 0,9%, dẫn đầu mức giảm ở châu Á mặc dù dữ liệu xuất khẩuđơn đặt hàng máy móc tốt hơn mong đợi.

Trọng tâm chủ yếu tập trung vào cuộc họp của BOJ sắp diễn ra vào thứ Sáu, với việc ngân hàng trung ương dự kiến sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng khi chuyển sang hỗ trợ tăng trưởng. Trong khi xu hướng này là tín hiệu tốt cho chứng khoán Nhật Bản, thì đồng yên dự kiến sẽ bị bán ra nhiều hơn do lãi suất tăng ở những nơi khác trên thế giới làm giảm sức hấp dẫn của đồng yên.

Các quan chức của BOJ, đặc biệt là tân Thống đốc Kazuo Ueda, đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của ngân hàng trong thời điểm hiện tại, với lý do cần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương.

Đồng yên cũng bị ảnh hưởng do giảm kì vọng rằng chính phủ Nhật Bản sẽ can thiệp để ổn định thị trường tiền tệ, khi các quan chức đưa ra cảnh báo bằng lời nói nhưng không thực hiện hành động nào về vấn đề này.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm sau khi nước này cắt giảm lãi suất nhiều hơn với dữ liệu kinh tế yếu

Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,1%, giao dịch gần mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn vào thứ Năm.

Động thái này diễn ra sau việc cắt giảm lãi suất ngắn hạn vào đầu tuần này và có khả năng báo trước việc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản của PBOC vào tuần tới.

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra khi chính phủ Trung Quốc nỗ lực để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế địa phương, trong bối cảnh sản xuất trì trệ và chi tiêu yếu.

Dữ liệu vào thứ Năm đã củng cố quan điểm này vì sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻđầu tư tài sản cố định đều không đạt kỳ vọng cho tháng 5.