Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Có nên dùng đòn bẫy tài chính đầu tư bất động sản?

 

Đòn bẩy tài chính là thuật ngữ nói về việc sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có. Đây là công cụ được các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam đặc biệt yêu thích, nhất là trong bối cảnh các chính sách hỗ trợ tài chính đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

 

Tìm hiểu về đòn bẫy tài chính trong đầu tư bất động sản

Khái niệm sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính là một khái niệm bắt nguồn từ kinh tế học, với ý nghĩa là sử dụng vốn vay để kinh doanh sinh lời thay vì vốn tự có. Tóm lại, đòn bẩy tài chính sẽ cung cấp cơ hội để bạn có thể gia tăng lợi nhuận cho bản thân mặc dù đang sở hữu nguồn vốn hạn chế. Để mô tả về đòn bẩy tài chính trong bất động sản, chuyên gia địa ốc Brandon Turner từng phát biểu trên Forbes rằng: “Sử dụng hiệu quả các khoản vay vốn ngân hàng trả góp để cho thuê cũng giống như bạn mua một tài sản siêu giá trị mà không thật sự phải chi trả đồng nào cho nó cả. Do đó, chúng là những phi vụ siêu lợi nhuận”.

Ưu điểm của sử dụng đòn bẩy tài chính trong kinh doanh bất động sản

Chủ động trước biến động của thị trường: 

Thị trường bất động sản luôn là thị trường biến động mạnh, nơi khả năng xoay vốn nhanh để đón đầu thị trường là yếu tố tiên quyết để thành công. Đòn bẩy tài chính vì thế mà luôn được ưa chuộng bởi tính khả thi và nhanh chóng. Có thể thấy điều này ngay tại thị trường Việt. Trong giai đoạn vào mùa của bất động sản dịp cuối năm, các khoản vay trả góp với thủ tục vay vốn ngày càng được đơn giản hóa chính là nhân tố thúc đẩy lượng giao dịch thành công tăng vọt. Thực tế, các khoản vay trả góp đang cho phép người mua nhà “xoay” từ 60-80% giá trị bất động sản khá nhanh chóng khi thời gian xét duyệt và giải ngân chỉ từ 1-3 ngày. Không chỉ nhanh, sử dụng đòn bẩy tài chính mua bất động sản rất dễ thực hiện khi đối tượng áp dụng của các khoản vay mua nhà luôn khá rộng bởi tổng nguồn vốn cho vay “khủng” từ các ngân hàng thương mại lớn.

Cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi:

Một ưu thế không thể bỏ qua khi vay vốn mua nhà tại thị trường Việt là cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi chỉ tương đương mức tiền gửi, điều rất khó bắt gặp tại các thị trường lãi suất khác. Ví dụ như mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7.3 % của Vietcombank hay mức lãi suất 7% từ gói hỗ trợ vay nhà mới đây của BIDV. Người vay có thể linh động lựa chọn lãi suất tương ứng với kì hạn ưu đãi phù hợp.

Cụ thể, như trong gói vay hỗ trợ mua nhà vừa nêu của BIDV, khách hàng có thể chọn giữa nhiều gói vay: 7%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu tiên, 7.5%/năm áp dụng trong 12 tháng đầu tiên hoặc chỉ từ 8.8%/năm áp dụng trong 24 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

 

Xem thêm:

 

Cơ hội lãi xuất thấp và giảm cơ hội rủi ro khi thanh toán

Giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản:

Việc mạnh chi và “đóng băng” một lượng vốn lớn vào các căn hộ là một rào cản tài chính cá nhân làm không ít người mua nhà e ngại. Trong nhiều cách giảm chi phí cơ hội và tối ưu việc linh động vốn, việc vay trả góp là phương án được khả thi và dễ thực hiện nhất. Đối với nhà đầu tư cá nhân, thông qua việc chia nhỏ dòng tiền và khéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kì, người vay có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính. Trong dài hạn, nhà đầu tư bất động sản có thể xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng thay vì chỉ bị động “giam vốn” trong loại hình tài sản đặc thù này.

Tối ưu hóa dòng tiền:

Theo các chuyên gia tài chính, sử dụng thông minh các khoản vay để đầu tư và cân đối dòng tiền sẽ giúp nhà đầu tư giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản.

Chính vì thế, vay trả góp là một trong những phương án khả thi và dễ thực hiện nhất. Đối với nhà đầu tư cá nhân, thông qua việc chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kì, người vay có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất và có đủ thời gian để thu xếp kế hoạch tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn: Các khoản vay trả góp giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, một ưu thế đến từ sự tổng hợp 4 lợi thế trên. Người mua nhà chủ động hơn trong việc quản lý dòng tiền, giảm thiểu rủi ro và chi phí cũng như hưởng lãi suất vay thấp. Không chỉ vậy, nhà đầu tư Việt còn được hưởng lợi từ các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính do nhà tín dụng cung cấp.

Những rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong bất động sản:

Con dao hai lưỡi:

Tại sao chúng ta lại gọi đòn bẩy tài chính là con dao hai lưỡi? Yếu tố quan trọng nhất trong sử dụng đòn bẩy tài chính là việc duy trì dòng tiền và thời gian. Nếu bạn không đầu tư cẩn thận, bỏ qua thời cơ tốt nhất thì việc bạn bị “chôn vốn” hay “lỗ” là điều rất có thể xảy ra. Hoặc một chiều hướng khác là khoản vay ngân hàng vượt quá khả năng chi trả hằng tháng của bạn, khiến bạn bị áp lực trả nợ đè nặng. Sở dĩ có chuyện như vậy xảy ra là do mức lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ được điều chỉnh theo thị trường, và đôi khi có thể dao động lên mức 11 – 12%/năm. Dù là nhà đầu tư có kinh nghiệm hay không, những rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra mà khiến bạn mất hoàn toàn vốn đầu tư ban đầu.

Thị trường bất động sản nhiều biến động:

Thị trường bất động sản biến động sẽ gây ra những tác động nhất đinh vào khoản đầu tư của bạn. Trong trường hợp thị trường xuống thấp, giá cả nhà đất bị ảnh hưởng thì phương pháp đòn bẩy sẽ hoàn toàn phản tác dụng.

Trên đây chúng tôi đã trình bày đầy đủ ưu điểm và nhược điểm của đầu tư bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính. Rõ ràng, nếu nhà đầu tư có óc đầu tư thông minh, khéo léo thì sẽ đạt được lợi nhuận khả quan khi biết tận dụng được nguồn vốn từ vay ngân hàng. Vì vậy, trước khi lựa chọn sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần tham khảo và cân nhắc để hạn chế rủi ro.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO