Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đại dịch covid 19 ảnh hưởng thế nào đến bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng?

 

Thị trường khách sạn và resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Một số khách sạn và resort cho phép khách hàng chuyển các đặt phòng đã thực hiện sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. Các đặt phòng mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Đó là nhận định của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương khi chia sẻ về tác động của các ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam trong những ngày qua tới phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

 

1. Nhiều khách du lịch hủy đặt phòng tại Đà Nẵng:

Theo ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, tin tức về các ca nhiễm Covid mới tại Đà Nẵng những ngày qua đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống khi các biện pháp giãn cách xã hội và phòng chống dịch một lần nữa được áp dụng.

Trước mắt, thông tin này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các resort, khách sạn, khu vui chơi giải trí trên cả nước với từng mức độ khác nhau. Trong đó, thị trường resort và khách sạn tại Đà Nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc khách du lịch hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, cũng có một số khách sạn và resort cho phép khách hàng chuyển thời gian đặt phòng sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. 

Hiện tại, Đà Nẵng không ghi nhận thêm các khách đặt phòng mới. Chính vì vậy, các resort và khách sạn có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè – mùa du lịch nội địa cao điểm trong năm.

 

Đại dịch covid ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Đánh giá về ảnh hưởng của Covid đối với toàn bộ hoạt động của ngành du lịch Việt Nam, ông Mauro Gasparotti cho rằng, sự bùng phát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ đả kích lớn đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ, bởi yếu tố an toàn luôn được du khách đặt lên hàng đầu.

Khi dịch bệnh xảy ra, khách du lịch sẵn sàng hủy hoặc tạm hoãn các kế hoạch vui chơi, tham quan và nghỉ dưỡng. Mọi người có xu hướng tránh xa các khu vực đông người như nhà hàng, sân bay, quán bar,… cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

CEO Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng dự đoán rằng hoạt động của ngành hàng không nội địa sẽ chững lại trong vài tuần tới, đồng thời lượt khách du lịch nội địa cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Nguồn doanh thu từ việc tổ chức hội thảo, hội nghị cũng sẽ bị ảnh hưởng khi các sự kiện lớn cũng có thể bị hủy hoặc dời lại trong thời gian tới”.

 

Xem thêm:

 

2. Bất động sản nghỉ dưỡng trong trung và dài hạn vẫn có hy vọng phát triển

Không thể phủ nhận BĐS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng khá nặng từ dịch Covid-19. Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm phần trăm theo năm xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74USD/phòng/đêm.

Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quý. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế. Theo Sở du lịch Tp.HCM, lượng khách quốc tế tại thành phố trong nữa năm đầu của năm 2020 giảm gần 70% theo năm xuống 1,3 triệu lượt.

Tuy vậy, nhờ vào sự gia tăng của lượt du khách nội địa, thị trường du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục kể từ sau khi bị sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020. Trong tháng 7/2020, các địa điểm ven biển thành phố đã ghi nhận mức công suất khá cao vào các ngày cuối tuần. Các khách sạn trong thành phố cũng bắt đầu nhận tổ chức các hội nghị, sự kiện.

 

Bất động nghỉ dưỡng Đà Nẵng bị ảnh hưởng

Ông Mauro cho hay, phải mất ít nhất một vài tuần để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn là phân khúc được tin tưởng có tiềm năng phát triển trong trung – dài hạn.

“Theo tôi, tình hình sẽ trở nên rõ ràng hơn trong một vài ngày tới. Tôi hi vọng sẽ có ít ca nhiễm mới đồng thời các nguồn lây lan sẽ sớm được khoanh vùng. Khi đó du khách nội địa sẽ cảm thấy đủ an toàn để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và du lịch trở lại”, vị chuyên gia này lạc quan.

Trước đó, đại diện Savills Việt Nam cũng nhận định, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam trong những năm qua và thời gian tới sẽ còn nhiều tiềm năng để phát triển. Phân khúc này đang thu hút các NĐT trong và ngoài nước bởi cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nói chung đang được cải thiện tốt. Các NĐT họ thấy được sự nỗ lực trong việc cải thiện này và nhìn thấy được tiềm năng cũng như cơ hội để tiếp cận thị trường trong dài hạn.

Đặc biệt, trong bối cảnh BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam có những tiềm năng nhất định, cơ sở hạ tầng được cải thiện rõ nét thì mức độ rủi ro của NĐT giảm hơn trước đây rất nhiều. Khi NĐT nhận thấy thị trường bớt rủi ro họ sẽ quan tâm nhiều đến yếu tố giá và mức lợi nhuận phù hợp.

Đại diện Savills Hotel cho rằng, khi có dịch bệnh xảy ra thông thường, trong ngắn hạn thị trường khách sạn nói riêng, BĐS nghỉ dưỡng nói chung sẽ tuân theo cách như đóng cửa khách sạn, cắt giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng… Về dài hạn, khi dịch kết thúc, mọi thứ lại vào guồng quay bình thường. Và chính trong khó khăn thì lại là cơ hội cho các NĐT có tầm nhìn dài hạn khi ngay ở thời điểm này có thể mua được giá hợp lý.

 

Tìm hiểu thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO